ไรฝุ่นมาจากไหน? หลายคนคงเคยสงสัยว่าทำไม ไม่ว่าจะจัดบ่อยเเค่ไหน? ทำความสะอาดเเค่ไหน? ก็ยังมีไรฝุ่นอยู่ในห้องนอนคุณ เเละไรฝุ่นเหล่านั้นเมื่อปล่อยไว้นานๆ ไรฝุ่นยิ่งเพิ่มขึ้น ความเสี่ยงที่จะเป็น โรคภูมิเเพ้ ก็จะเพิ่มขึ้น เเถมยังรักษาหายอยากอีก เผลอๆ อาจจะทำให้คุณเป็นมากกว่าโรคภูมิเเพ้ก็ได้

เรามารู้จักไรฝุ่นตัวร้ายกันดีกว่า ไรฝุ่นมาจากไหน? เเละอาการเริ่มต้นเป็นภูมิเเพ้จะเป็นอย่างไร? เเละมาจัดห้องนอนให้ปลอดไรฝุ่น และห่างไกลจาก “ภูมิแพ้ในห้องนอน” กันเลย!

รู้จักไรฝุ่นตัวร้าย!

ไรฝุ่น (Dust Mite) เป็นเเมลงชนิดหนึ่ง ที่มีขนาดเล็กมากๆ ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า อาศัยอยู่ตามที่นอน โซฟา ผ้าม่าน หรือเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ทำมาจากผ้า เเละไม่ต้องเเปลกใจไปค่ะทุกคน ว่าทำไมไรฝุ่นจะอาศัยอยู่เยอะที่นอนบริเวณที่นอนของเรา เนื่องมาจากตัวไรฝุ่นที่เรารู้จัก จะกินเศษผิวหนังของมนุษย์ที่ผลัดเซลล์ออกมาจากร่างกายเป็นอาหารนั้นเอง (ฟังเเล้วขนลุกกันเลยทีเดียว)

รู้จักไรฝุ่นตัวร้าย!


เเละไรฝุ่น ยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดโรคภูมิเเพ้ กระตุ้นให้เกิดอาการของโรคหอบหืดเเละโรคทางเดินระบบหายใจอื่นๆ ตามมา บ้านไหนที่มีลูกน้อย หรือเด็กตัวเล็กอาศัยอยู่ ถือว่าอันตรายต่อตัวเด็ก เเละตัวเรามากๆ เลยละค่ะ

ไรฝุ่นมาจากไหน?

ไรฝุ่น ส่วนใหญ่จะเกิดจากสิ่งของที่เป็นผ้า หรือเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นฝุ่น เพราะในเนื้อผ้าจะมีช่องของว่างของเนื้อผ้าที่ไรฝุนสามารถอาศัยอยู่ได้ เรามาดูกันว่าไรฝุ่นมาจากไหนในบ้านบ้าง? ตามข้างล่างนี้เลย

ไรฝุ่นมาจากไหน?

ที่นอน

ที่นอนของเราเป็นที่ๆ ไรฝุ่นอาศัยอยู่ในบ้านมากเป็นอันดับหนึ่ง เเละอันตรายมากๆ ถ้าหากปล่อยไว้ ไม่มีการทำความสะอาดเลย อย่างที่บอกไปตอนต้นว่า ไรฝุ่นกินเศษผิวหนังที่ผลัดออกไปเป็นอาหาร เเละที่นอนคือที่ๆ เราใช้เวลามากที่สุด กลิ้งไปกลิ้งมา ทำกิจกรรมมากที่สุด จึงทำให้ไรฝุ่นจะมาจากที่นอนของเรามากที่สุด

โซฟา

หลายคนคงอาจไม่รู้ว่า จริงๆ เเล้วโซฟาเป็นอีกหนึ่งเฟอร์นิเจอร์ ที่มีไรฝุ่นเกาะเยอะมากๆ เเถมยังทำความสะอาดได้ยากมาก เนื่องจากมีซอก มุมอยู่เยอะ ทำให้การทำความสะอาดไม่ทั่วถึง ไหนจะคราบสกปรกต่างๆ ที่หกเลอะเทอะตัวโซฟาอีก เเละไรฝุ่นก็ยังคงอาศัยอยู่บนโซฟาต่อไป อันตรายมากๆ

ผ้าม่าน

คุณก็คงคิดว่าผ้าม่านต้องสะอาด ปราศจากไรฝุ่นเเน่ๆ เพราะเราไม่ได้ไปสัมผัสมันบ่อยๆ คุณคิดผิดเเล้วละค่ะ จริงๆ เเล้วผ้าม่านก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไรฝุ่นอาศัยอยู่เยอะ นานๆ ทำความสะอาดที หรือบางบ้านก็ไม่ทำความสะอาดเลย ทำให้ไรฝุ่นยิ่งเกาะเยอะขึ้น อันตรายมากขึ้น!

ตุ๊กตา

บ้านไหนที่มีลูกน้อย หรือเด็กๆ ที่ชอบเล่นตุ๊กตา ยิ่งตุ๊กตาผ้ายิ่งอันตรายต่อลูก เพราะตัวไรฝุ่นสามารถเกาะอยู่ตาเส้นใย เกาะตามขนบนตัวตุ๊กตา เเละเเน่นอนเราคงไม่ได้ทำความสะอาดทุกอาทิตย์ ไรฝุ่นยิ่งอยู่เยอะ ยิ่งอันตรายต่อตัวลูกน้อยของคุณมากขึ้น

กระดาษ, หนังสือ

ไม่ใช่เเค่ผ้าอย่างเดียวเท่านั้น ฝุ่นเเละไรฝุ่นยังสามารถเกาะ เเละสะสมอยู่ตามกระดาษ ยิ่งสำหรับใครที่เป็นหนอนหนังสือ ชอบอ่านหนังสือ เเล้วชอบเก็บหนังสือกองไว้ในห้อง นอกจากฝุ่นจะเกาะเเล้ว ใยกระดาษจะหลุดออกมา เเละเป็นฝุ่นไปในที่สุด

บทความ Icleanbed
” อย่าให้ไรฝุ่นทำอันตรายต่อคุณเเละคนที่คุณรัก เรามี How to วิธีซักผ้าม่าน ให้สะอาด ปราศจากไรฝุ่นอันตราย! พร้อมวิธีดูแลรักษา ให้ผ้าม่านใช้งานได้นาน ปลอดจากไรฝุ่นอันตราย! “

ไรฝุ่น ต้นเหตุการเป็นภูมิเเพ้

โรคภูมิเเพ้ ส่วนใหญ่จะมีต้นเหตุมาจากไรฝุ่นซะส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็นบนที่นอน หมอน หรือตุ๊กตาที่เราชอบกอดก่ายอยู่ทุกวัน ทุกคืน เเละสิ่งเหล่านี้ไม่เพียงเเต่จะทำให้เป็นโรคภูมิเเพ้เท่านั้น เเต่ยังทำให้เกิดโรคอื่นๆ ที่เป็นอันตรายมากๆ เช่น ผดผื่นคันตามตัว โรคหอบหืด โรคปอด โรคหัวใจ เป็นต้น

ไรฝุ่น ต้นเหตุการเป็นภูมิเเพ้

อาการเเพ้ไรฝุ่น เริ่มต้นเป็นภูมิเเพ้

  • ไอ จาม คัดจมูก มีน้ำมูกไหล
  • มีเสมหะ เจ็บคอ
  • ตาเเดง คันตา น้ำตาไหลเอง
  • ถูจมูกบ่อย ระคายเคืองในโพรงจมูก
  • มีอาการคันผิวหนังตามตัว

วิธีจัดห้องนอนให้ปลอดไรฝุ่น ป้องกันภูมิแพ้

วิธีจัดห้องนอนให้ปลอดไรฝุ่น ป้องกันภูมิแพ้
  • ทำความสะอาดที่นอนอย่างน้อย 1 ครั้ง/อาทิตย์ หรือ ให้บ่อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ 
  • จัดห้องนอนให้สะอาด ปลอดโปร่ง ไม่เก็บสิ่งของต่างๆ ในห้องเยอะ เพราะฝุ่นเเละไรฝุ่นสามารถเกาะได้ตามสิ่งของ เเละเฟอร์นิเจอร์
  • เลือกของตกเเต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่ทำจากผ้า ไม่ว่าจะเป็น โซฟาผ้า พรมปูพื้น หรือผ้าม่าน เเละที่สำคัญหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งของที่ทำมาจากนุ่น เพราะนุ่นสามารถกักเก็บฝุ่นได้มากกว่า  
  • ทำความสะอาดเครื่องนอนโดยใช้น้ำยากำจัดไรฝุ่น หรือนำยาที่สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ เพื่อให้ที่นอนของคุณสะอาดอยู่สม่ำเสมอ ป้องกันเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อตัวคุณได้

สรุป

อ่านมาถึงตรงนี้ ทุกคนคงทราบกันไปเเล้ว ว่าจริงๆ เเล้ว ไรฝุ่นมาจากไหน? กันเเน่ ต่อให้ทำความสะอาดเเค่ไหน ก็ยังมีไรฝุ่นหลงเหลืออยู่ไม่ยอมหายไปซักที! ทำให้เราเสี่ยงที่จะเป็น ” โรคภูมิเเพ้ไรฝุ่น” อีกด้วย อันตรายมากๆ เเละวิธีจัดห้องให้ปลอดไรฝุ่น ป้องกันภูมิแพ้ หวังว่าทุกคนสามารถนำไปปฏิบัติเป็นประจำ กำจัดไรฝุ่นเหล่านั้นให้หมดไป เพื่อตัวคุณเเละคนที่คุณรักกันนะคะ!

บริการกำจัดไรฝุ่น
” หากที่นอนของคุณไม่เคยทำความสะอาดมานาน หรือต่อให้ทำเเค่ไหนคราบเเละไรฝุ่นก็ไม่ยอมหายไปซักที Icleanbed เรามีบริการทำความสะอาดที่นอนเเละโซฟาอย่างมืออาชีพ ทำความสะอาดได้อย่างละเอียด ใส่ใจในทุกขั้นตอน พร้อมให้คำปรึกษาฟรี ไม่คิดค่าบริการ ปรึกษาเลย! “