หลายคนคงสงสัยว่า ฝุ่นในห้องนอน มาจากไหน? ทั้งๆ ที่ห้องก็ปิดสนิท ทำความสะอาดก็บ่อยแต่ทำไมถึงยังมีคราบฝุ่นเกาะอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ ในห้องนอน ดูๆ ไปอาจจะไม่ได้ร้ายแรงอะไร แต่จริงๆ แล้ว ฝุ่นต่างเหล่านั้น อาจมีอันตรายกว่าที่คุณคิดซะอีก

เพื่อป้องกันอันตรายจากฝุ่นเหล่านั้น วันนี้เราเลยมีวิธีกำจัดฝุ่นในห้องนอน มาฝากทุกคนกัน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดต่อตัวคุณ และคนที่คุณรัก พร้อมเคล็ดลับในการป้องกันฝุ่นที่จะเกิดขึ้นในห้องนอนของคุณอีกด้วย วิธีเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง? เรามาดูกันเลย…ฝุ่นในห้องนอน มาจากไหน?

ฝุ่นในห้องนอน มาจากไหน?

ปัดกวาดเช็ดถูอยู่ทุกวัน แต่ทำไมกลับมาดูอีกที ฝุ่นก็ยังคงติดเกาะตามที่ต่างๆ ภายในห้องนอน บางห้องเปิดแอร์ ฝุ่นเยอะ ยิ่งบนที่นอน บนหมอน บนผ้าห่ม ยิ่งเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นอย่างดีเลยล่ะ ซึ่งจริงๆ แล้ว ฝุ่น เกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

 • เกิดจากเสื้อผ้าและร่างกาย ที่นำฝุ่นเข้ามาจากนอกบ้าน
 • เกิดจากที่นอน ที่มีไรฝุ่นอาศัยอยู่ ทำให้แยกไม่ออกว่าไหนคือฝุ่น ไหนคือไรฝุ่น
 • เกิดจากเครื่องปรับอากาศที่ไม่ผ่านการทำความสะอาด
 • เกิดจากการปัดกวาดที่รุนแรง ทำให้ฟุ้งกระจายไปทั่วห้อง
 • เกิดจากเฟอร์นิเจอร์ที่มีอายุการใช้งานที่นานเกินไป
 • เกิดจากผ้าม่าน หรือพรมที่สะสมฝุ่นไว้

แต่ไม่เพียงแค่ฝุ่นเท่านั้น ยังมีตัวไรฝุ่น สุดแสนอันตรายอาศัยอยู่รวมกับฝุ่นเหล่านั้นด้วย ซึ่งเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า หากเกิดการสูดดมเข้าไป อันตรายต่อตัวคุณแน่ๆ


ฝุ่น มีอันตรายกว่าที่คุณคิด!

ฝุ่น มีอันตรายกว่าที่คุณคิด!

คุณอาจจะเห็นฝุ่นเป็นแค่เศษผงธรรมดาทั่ว ๆ ไป แต่ถ้าเป็นฝุ่นในห้องนอน มันไม่ได้มีเพียงแค่ฝุ่นเท่านั้น แต่งมันยังมีตัว “ไรฝุ่น” อาศัยอยู่ด้วย ไม่ว่าจะบนที่นอน ในผ้าม่าน หรือในพรมที่คุณได้ปูไว้ในห้องนอน ไรฝุ่นในห้องนอนเหล่านี้ จะส่งผลเสียต่อร่างกายคุณแน่นอน โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ โรคภูมิแพ้ เป็นต้น


วิธีกำจัดฝุ่น ในห้องนอนให้ถูกวิธี

วิธีกำจัดฝุ่น ในห้องนอนให้ถูกวิธี

ในวิธีการที่เราจะมากำจัดฝุ่นในห้องนั้น ต้องทำเป็นลำดับขั้นตอน เพื่อช่วยให้คุณทำความสะอาดได้ถูกวิธี ป้องกันให้ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจาย และยังช่วยประหยัดเวลาได้อีกด้วย เรามาเริ่มกำจัดฝุ่น ตามขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลยดีกว่าค่ะ!

ขั้นตอนที่ 1 : ให้เราทำความสะอาดผ้าปู ปลอกหมอน ผ้านวม ผ้าห่ม รวมไปถึงผ้าม่าน โดยการนำไปซักด้วยเครื่องซักผ้า แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

ขั้นตอนที่ 2 : จากนั้นมาจัดการกับฟูกที่นอน ด้วยการใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดให้ทั่วทั้งฟูก หากมีคราบเปื้อน ให้ใช้แปรงหรือผ้าขัดทำความสะอาด ซึ่งขึ้นอยู่ว่าเป็นคราบของอะไร ซึ่งเราได้อธิบายไว้แล้วในบทความที่ผ่านมา

ขั้นตอนที่ 3 : เรามาเริ่มเช็ดเฟอร์นิเจอร์ ด้วยการใช้ผ้าไมโครไฟเบอร์ที่หาซื้อได้ตามตลาดทั่วไป นำมาชุบน้ำ แล้วบิดหมาดๆ มาเช็ดให้ทั่ว วิธีนี้จะช่วยให้ลดการฟุ้งกระจายของฝุ่นได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนที่ 4 : หลังจากทำความสะอาดทุกส่วนเสร็จแล้ว ให้เรามาทำความสะอาดเครื่องทำความเย็น หรือเครื่องฟอกอากาศต่างๆ ภายในบ้าน เพราะภายในเครื่องเหล่านี้ จะมีสิ่งสกปรกเข้าไปอยู่ในตัวกรอง ฉะนั้นเราก็ต้องทำความส่วนนี้ด้วย

ขั้นตอนที่ 5 : มาถึงขั้นตอนสุดท้าย ให้เราเตรียมดูดฝุ่นบนพื้นอีกรอบให้ทั่วทั้งห้อง เพื่อให้แน่ใจว่า บนพื้นไม่มีฝุ่นเกาะอยู่ หลังจากนั้นให้ใชไม้ถูพื้นเช็ดอีกครั้ง เพื่อกำจัดฝุ่นออกให้ได้มากที่สุด


สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ในการกำจัดฝุ่นในห้องนอน

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยง ในการกำจัดฝุ่นในห้องนอน
 • หลีกเลี่ยงการใช้ไม้กวาด หรือไม้ปัดขนไก่ในการทำความสะอาดห้องนอน
 • หลีกเลี่ยงการใช้พรม หรือผ้าม่านที่เก็บฝุ่น และไรฝุ่น เพื่อลดการสะสมของไรฝุ่น
 • หลีกเลี่ยงการสะบัดผ้า หรือตีหมอนภายในห้องนอน เพราะจะยิ่งทำให้ฝุ่นฟุ้งกระจายเพิ่มขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดต่างๆ ที่มีฤทธิ์รุนแรง เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งของเสื่อมสภาพ

เคล็ดลับป้องกันฝุ่น ในห้องนอน

เคล็ดลับป้องกันฝุ่น ในห้องนอน
 • ทุกทั้งที่ทำความสะอาดให้เราใช้น้ำในการเช็ด เพื่อเป็นตัวช่วยให้ฝุ่นยึดเกาะได้ดีขึ้น 
 • ใช้เครื่องดูดฝุ่น แทนการปัดกวาดแบบทั่วไป เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของฝุ่นและไรฝุ่น
 • การใช้เครื่องฟอกอากาศ จะช่วยให้ลดปริมาณของฝุ่นในห้องของคุณได้
 • สิ่งของอะไรที่ไม่จำเป็น ก็เอาออก อย่าปล่อยทิ้งไว้ นอกจากจะช่วยลดฝุ่น และไรฝุ่นแล้ว ยังงช่วยให้ห้องดูกว้าง และสะอาดมากชึ้น
 • เปิดประตูห้อง ประตูหน้าต่าง ในห้องนอน เพื่อให้ห้องปลอดโปรง พัดเอากลิ่นไม่พึงประสงค์ออกไป

เเละทั้งหมดนี้คือ วิธีการทำความสะอาดห้องนอนที่ถูกวิธี เเต่สำหรับใครที่ไม่มีเวลา หรือไม่มีเครื่องดูดฝุ่น ทำความสะอาดไม่เป็น Icleanbed เรามีบริการกำจัดฝุ่น รับทำความสะอาดห้องนอน บริการกำจัดไรฝุ่น ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย ทีมงานของเราและเครื่องมือที่ใช้กำจัดไรฝุ่น ได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำ AHAM, CRI, AAFA ดังนั้นคุณมั่นใจได้เลยว่า คนที่คุณรักจะปลอดภัยจากไรฝุ่น


สรุป

การทำความสะอาดที่นอนอาจดูเป็นเรื่องที่ยาก มีหลายขั้นตอน แต้ถ้าเตรียมอุปกรณ์ และเรียงลำดับขั้นตอนให้ถูกต้อง แค่นี้ก็สามารถช่วยให้คุณกำจัดฝุ่น ในห้องนอนให้หายไปได้อย่างสะอาด รวดเร็ว และเราหวังว่าบทความที่เราได้นำมาฝากนี้ จะสามารถช่วยให้คุณหมดข้อสงสัยสักทีว่า ฝุ่นในห้องนอน มาจากไหน ? และสามารถช่วยให้คุณได้รู้วิธีทำความสะอาด และวิธีหลีกเลี่ยงการทำให้เกิดฝุ่นในห้องนอนได้ เพื่อช่วยให้คุณ และคนที่คุณรัก ห่างไกลจากฝุ่น และไรฝุ่นที่เป็นอันตรายได้!


บทความเเนะนำ
“อย่าให้ฝุ่นเเละไรฝุ่น มาทำร้ายร่างกายคุณ เรามาดู Before กับ After จากการใช้ บริการกำจัดไรฝุ่น จะดีอย่างไร? พร้อมผลลัพท์ที่คุณเห็นเเล้ว ต้องตกใจ! จนอยากใช้บริการ”