เพราะสุขภาพที่แข็งแรงเป็นรากฐานของชีวิตที่มีความสุข โดยเฉพาะในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นระบบที่มีความสำคัญอีกประการหนึ่งของการใช้ชีวิต การหายใจขณะพักผ่อนนอนหลับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ที่หลาย ๆ คนอาจจะละเลยไป ความสุขในการพักผ่อนในห้องนอน อาจมาพร้อมกับอาการที่ไม่พึงประสงค์ที่แฝงมากับไรฝุ่น และ วงจรชีวิตไรฝุ่น ค่อนข้างแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็วเสียด้วย


ไรฝุ่นเกิดจากอะไร วงจรชีวิตไรฝุ่น และวิธีกำจัดไรฝุ่น

ไรฝุ่นเกิดจากอะไร

ไร้ฝุ่นเป็นชื่อของแมลงที่มีขนาดเล็กมาก ซึ่งเราทุกคนเคยได้ยินกันมานานแล้ว ลักษณะของไรฝุ่นเป็นแมลงมีลักษณะ 8 ขามีขนาดเล็กมาก จนกระทั่งทำให้มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ที่อยู่อาศัยของไรฝุ่นที่พบได้มากสุดที่สุดคือที่นอน, หมอน, พรมตลอดจนเฟอร์นิเจอร์อบตัวที่ประกอบด้วยวัสดุที่ถักทอมาจากเส้นใหญ่ผ้า โดยไร้ฝุ่นเป็นแมลงอีกชนิดหนึ่งที่แฝงตัวอยู่กับชีวิตของมนุษย์มาอย่างยาวนาน พบมากในห้องนอนและผิวหนังของมนุษย์


ไรฝุ่นเกิดจากอะไร มีวิธีกำจัดอย่างไรบ้าง?

วงจรชีวิตไรฝุ่น

วงจรชีวิตไรฝุ่น มีระยะสั้นแต่สามารถแพร่พันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว วงจรชีวิตของแมลงชนิดนี้เริ่มนับตั้งแต่เกิดจนกระทั่งตาย มีระยะเวลาประมาณ 2 เดือน นับตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นไข่ใช้เวลาฟักตัวประมาณ 8 – 12 วัน ก็จะเกิดมาเป็นตัวอ่อนมีขางอก 6 ขาเท่านั้นหลังจากนั้นเมื่อทำการลอกคราบจาก 6 ขาก็จะกลายมาเป็น 8 ขา ตัวเมียจะออกไข่หลังจากผสมพันธุ์ 3 – 4 วัน และออกไข่ครั้งละ 1 ฟอง ออกไข่วันล่ะ 3 ครั้ง และในระหว่างที่ออกไข่นี่แหละก็จะมีการหลั่งเมือกออกมา ซึ่งเมือกนี้เป็นหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้อีกประเภทหนึ่ง เมื่อออกไข่จนครบเสร็จสิ้นแล้ว ก็สามารถผสมพันธุ์ใหม่ได้ทันที

วงจรชีวิตไรฝุ่น ตัวเมียสามารถวางไข่ได้ทุก ๆ วัน ดังนั้นในช่วงระยะเวลาในการใช้ชีวิต 2 เดือน ไรฝุ่นตัวเมียจะวางได้ประมาณ 80 ฟอง อาหารที่ไรฝุ่นโปรดปรานก็คือเศษผิวหนังของมนุษย์, ละอองเกสร, เศษที่มาจากแมลง, เศษซากของไรฝุ่นด้วยกันเอง และอื่น ๆ ดังนั้นไรฝุ่น จึงเป็นแมลงขนาดเล็กที่ก่อให้เกิดโรคทางเดินหายใจ ให้แก่มนุษย์ได้โดยที่ไม่รู้ตัว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการภูมิแพ้, ผู้สูงอายุผู้ที่มีระบบหายใจไม่ดี หรือแม้แต่เด็ก ๆ เอง เมื่อได้คลุกคลีอยู่กับไรฝุ่นในห้องนอนเป็นระยะเวลานาน ๆ ก็อาจจะทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ขึ้นมาได้ ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการฟื้นฟูทำให้การหายใจดีขึ้น นั่นก็คือการกำจัดไรฝุ่นเป็นประจำสม่ำเสมอ


ไรฝุ่นเกิดจากอะไร วงจรการใช้ชีวิตของไรฝุ่นเป็นอย่างไร?

วิธีกำจัด ดับ วงจรชีวิตไรฝุ่น แบบมืออาชีพ icleanbed

การกำจัด วงจรชีวิตไรฝุ่น ด้วยการนำเครื่องดูดฝุ่นตามปกติธรรมดาทั่วไป มาดูดตามชุดที่นอนผ้าห่มหรือแม้แต่เฟอร์นิเจอร์ข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ที่มีองค์ประกอบของผ้านั้นไม่เพียงพอ เพราะว่าเครื่องดูดฝุ่นตามปกติธรรมดาทั่วไปไม่อาจที่จะมีพลังดูดไรฝุ่นได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ดังนั้นการใช้บริการจากมืออาชีพ ที่มีความรู้เรื่องไรฝุ่นก็จะช่วยให้การกำจัดแมลงชนิดนี้เป็นไปได้ดียิ่งกว่าที่เคย และบริษัท icleanbed ก็เป็นบริษัทที่นำเสนอในเรื่องของนวัตกรรมกำจัดไรฝุ่นอย่างมีประสิทธิภาพ มีการกำจัดไรฝุ่นอย่างมืออาชีพเพียบพร้อมไปด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย นำเข้าจากต่างประเทศ และพนักงานบริการที่มีความรู้ในเรื่องกำจัดไรฝุ่น ในระดับสูง ซึ่งให้บริการทั้งบ้าน, โรงแรม, สำนักงาน, ออฟฟิศต่าง ๆ


ไรฝุ่นเกิดจากอะไร วิธีกำจัดไรฝุ่นแบบมืออาชีพ ต้องทำยังไง

การกำจัดไรฝุ่น มีวิธีที่มากกว่าการดูด

โดยการกำจัดไรฝุ่นให้มีประสิทธิภาพนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่การดูดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่บริษัท icleanbed ก็ยังมีการใช้แสง UVC ช่วยฆ่าเชื้อโรคและเชื้อไวรัส ที่อยู่ตามห้องนอนของคุณให้สะอาดกว่าที่เคย ในส่วนของเครื่องกำจัดไรฝุ่น ก็เป็นเครื่องที่นำเข้ามาจากอเมริกา มีประสิทธิภาพช่วยกำจัดไข่และแมลง ได้ลึกถึงใต้ชั้นผ้าหรือเตียงนอน 8-10 นิ้ว


ไรฝุ่นเกิดจากอะไร ควรจำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง หรือใช้บริการกำจัดไรฝุ่น

ในยุคปัจจุบัน เป็นยุคที่ผู้คนให้ความสำคัญกับคุณภาพของอากาศที่หายใจเข้าไปมากขึ้น นอกเหนือไปจากการเครื่องกรองอากาศมาติดตั้งภายในบ้าน หรือในห้องนอนของคุณแล้ว ก็อย่าลืมว่าการกำจัดไรฝุ่น ก็เป็นอีกหนึ่งการดูแลใส่ใจในเรื่องของการหายใจด้วยเช่นกัน ยิ่งในสมาชิกครอบครัวของคุณมีเด็กหรือผู้สูงอายุ ตลอดจนผู้ที่มีปัญหาหายใจไม่อิ่ม ในยามที่ตื่นขึ้นมามักมีอาการแพ้ปรากฏขึ้นตามผิวหนัง ส่งผลทำให้หายใจไม่อยากแจ่มใส สามารถเลือกใช้บริการดี ๆ ช่วยกำจัดไรฝุ่น และทำให้สุขภาพการหายใจของคุณดีขึ้นกว่าที่เคยจาก บริษัท icleanbed ที่มีการบริการที่ดีเยี่ยมที่สุด 

บทความเเนะนำ

รู้หรือไม่ว่า ภูมิเเพ้ไรฝุ่น VS ภูมิเเพ้อากาศ ต่างกันอย่างไร? อันตรายเเค่ไหน? และมีวิธีป้องกันอะไรบ้าง? ในบทความต่อไปนี้มีคำตอบให้ครับ