ห้องนอนเป็นสิ่งที่คนทุกคนใช้ในการรับรองทุกวัน จึงเป็นสิ่งที่ควรจะใส่ใจโดยเฉพาะการดูแลรักษาความสะอาด คงไม่มีใครอยากจะให้เกิด คราบบนที่นอน หรือคราบบนโซฟา หรือจะเป็นผ้าปูที่นอนก็ตาม คุณเบื่อไหมที่จะต้องนอนกับสภาพเตียงที่นอนเป็นคราบเหลือง หรือถ้าแย่หน่อยก็อาจจะมีคราบเลือดบนที่นอนที่ค่อนข้างจะทำความสะอาดได้ยาก ถ้าหากท่านละเลยจากการดูแลเอาใจใส่ ก็จะพบเจอกับคราบสิ่งสกปรก หุ่นไร กลิ่นอับเป็นต้น เพื่อสุขภาพที่ดีในการใช้ชีวิต ในวันนี้เราจึงได้รวบรวมถึงข้อมูลรายละเอียดคราบสิ่งสกปรกต่างๆ ว่าจะมีวิธีการจัดการยังไงกับสิ่งเหล่านั้น เมื่อมันเกิดขึ้นกับที่นอนหรือโซฟาของคุณ วันนี้เรามีคำตอบให้กับพ่อบ้านแม่บ้านทุกท่าน

1. สาเหตุและปัจจัยต่างๆที่จะเกิดคราบบนที่นอนของคุณ

สาเหตุและปัจจัยต่างๆที่จะเกิด คราบบนที่นอน ของคุณ
สาเหตุและปัจจัยต่างๆที่จะเกิดคราบบนที่นอนของคุณ

สิ่งที่ทำให้เกิดที่นอนเป็นคราบเหลืองและคราบบนโซฟาที่คุณรัก แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ คุณคงไม่อยากให้เกิดขึ้นกับเฟอร์นิเจอร์ ที่บ้านคุณอย่างแน่นอน และสิ่งแปลกปลอมเหล่านี้หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ ก็อาจจะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคดีๆ และยังทำให้ที่นอนและโซฟาของคุณ ดูไม่น่าพักผ่อนอย่างที่ควรจะเป็น ก่อนที่เราจะไปหาวิธีการขจัดคราบ จำเป็นที่จะต้องมาหาต้นตอและสาเหตุการเกิดคราบต่างๆ ว่าคราบสิ่งสกปรกเหล่านี้เกิดขึ้นจากอะไรและมีอะไรบ้างดังต่อไปนี้

  • ร่องรอยคราบจากเชื้อราและเชื้อโรค
  • ร่องรอยคราบจากปัสสาวะและการมีประจำเดือนบนที่นอน
  • ร่องลอยจากคราบขี้ไคล หรือฝุ่น
  • ร่องรอยจากการนำอาหารกินบนที่นอน

แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้ที่เกิดขึ้น เกิดจากกิจวัตรประจำวันของการใช้ชีวิต จึงอาจจะหลีกเลี่ยงกับการเกิดเหตุการณ์ต่างๆ เหล่านี้ได้ยากแต่ใช่ว่าจะไม่มีหนทาง ท่านสามารถเลี่ยงในบางกิจกรรมได้ และเราได้นำวิธีการหลีกเลี่ยงมาให้ทุกท่านได้รับทราบในหัวข้อต่อไปนี้. 

2. ขั้นตอนการหลีกเลี่ยงกิจกรรมในการสะสมคราบบนที่นอน

ขั้นตอนการหลีกเลี่ยงกิจกรรมในการสะสม คราบบนที่นอน
ขั้นตอนการหลีกเลี่ยงกิจกรรมในการสะสมคราบบนที่นอน

การเกิดคราบบนที่นอนนั้นเป็นสิ่งที่ปกติที่อาจจะหลีกเลี่ยงได้ยาก ถึงแม้เราจะรู้ถึงปัจจัยของการเกิดสาเหตุของคราบต่างๆ  หรือบางท่านที่ยังไม่ทราบ  งั้นเราจะมาบอกถึงแนวทางของการปฏิบัติ ในการใช้ชีวิตประจำวันว่าควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้างมีดังนี้

  • หลังจากที่ตื่นนอนทุกเช้า ควรจะมีการปัดกวาดและจัดระเบียบที่นอนให้เข้าที่ หรืออาจจะมีการใช้ผ้าคลุมเตียงเพื่อลดปัญหาฝุ่นเกาะจับที่นอน
  • ถ้าหากมีการออกกำลังกายก่อนนอนควรหยุดพัก หลังจากการออกกำลังกายสักครู่และค่อยอาบน้ำ
  • ควรงดนำน้ำและอาหาร มารับประทานบนที่นอน รวมไปถึงบนโซฟาควรที่จะมีโต๊ะหน้าโซฟาเพื่อเป็นที่วางอาหารแทน
  • ควรที่จะเปลี่ยนเสื้อผ้าและอาบน้ำให้เรียบร้อยก่อนขึ้นบนที่นอนทุกครั้ง
  • จัดตารางการทำความสะอาดอาทิตย์ละ 1 ครั้งสำหรับที่นอนและโซฟา

ขั้นตอนเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่ง่าย และไม่ยุ่งยากกับการใช้ชีวิตประจำวัน และยังช่วยรักษาความสะอาดให้กับภายในห้องนอนได้เป็น ทำให้หมดปัญหาเรื่องคราบบนที่นอนและคราบบนโซฟา ช่วยลดปัญหาคราบสิ่งสกปรกให้กับคุณอย่างแน่นอน.

3. ขั้นตอนและวิธีการขจัดคราบบนที่นอนและโซฟาที่ทุกท่านสามารถทำได้เองง่ายๆ

และมาถึงจุดสำคัญ ที่หลายท่านอาจจะต้องประสบปัญหา เรื่องคราบบนที่นอน ที่นอนเป็นคราบเหลือง แม้กระทั่งคราบเลือดบนที่นอนที่แสนจะวุ่นวาย คำถามที่พบบ่อยว่าจะสามารถขจัดคราบเหล่านี้ให้ดูสะอาด มีวิธีไหนบ้านที่ได้ผล เราจึงมุ่งเน้นที่จะมอบทักษะความสามารถ ในการขจัดคราบเหล่านี้ด้วยวิธีง่ายๆ จะมีวิธีใดบ้างเชิญรับทราบกันได้เลยครับ

3.1 คราบสกปรกทั่วไป

วิธีการขจัดคราบสกปรกทั่วไป
วิธีการขจัดคราบสกปรกทั่วไป

คราบสกปรกทั่วไปนั้น อาจจะเกิดขึ้นจากการไม่เช็ดเท้าก่อนขึ้นที่นอน หรือในห้องมีฝุ่น สามารถที่จะขจัดออกได้ไม่ใช่เรื่องยาก โดยจะเป็นการใช้วิธีสูตรตีโฟมจากน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาด นำน้ำยากับน้ำผสมกันและตีให้เกิดโฟม และนำโฟมในส่วนนี้ไปป้ายตามรอยคราบบนที่นอนและขัดเบาๆ หลังจากนั้นก็เช็ดออกเป็นเสร็จสิ้น วิธีนี้สามารถใช้ร่วมกับโซฟาผ้าได้

3.2 คราบฝุ่น

อีกหนึ่งปัญหาสำหรับทุกบ้าน ไม่ว่าบ้านจะปิดมิดชิดแค่ไหนก็มักจะต้องพบเจอฝุ่นอยู่ดี เพราะฝุ่นนั้นจะเป็นละอองขนาดเล็กที่จะติดตามเสื้อผ้า หรือลอยมาจากอากาศ การใช้เครื่องดูดฝุ่นมาช่วยกำจัดถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดี ช่วยลดละอองฝุ่นที่สะสมอยู่บนที่นอนและโซฟา.

3.3 คราบสกปรกจากอาหารและเครื่องดื่ม

วิธีการขจัดคราบสกปรกจากอาหารและเครื่องดื่ม
วิธีการขจัดคราบสกปรกจากอาหารและเครื่องดื่ม

แน่นอนเลยว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับหลายท่านอย่างแน่นอน  อยากจะนอนกินบนที่นอนและดูซีรีย์เพลินๆ แต่ดันทำของกินหกใส่บนที่นอนซะงั้น คราบอาหารและเครื่องดื่มมักจะมีไขมัน ให้นำน้ำยาทำความสะอาดสูตรมะนาว ผสมน้ำใส่ฟ็อกซี่และฉีดบริเวณคาบ หลังจากนั้นให้นำผ้าสะอาดค่อยๆเช็ด หรือจะนำผ้าไปชุบแอลกอฮอล์แล้วมาซับที่คราบก็ได้

3.4 คราบปัสสาวะ

วิธีการขจัดคราบปัสสาวะ
วิธีการขจัดคราบปัสสาวะ

แน่นอนว่าแม่ลูกอ่อนหลายบ้าน อาจจะต้องวุ่นกับคราบปัสสาวะบนที่นอนเป็นคราบเหลือง  แต่ที่จริงแล้วมีวิธีที่สามารถขจัดได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่นำสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ผสมกับเบกกิ้งโซดา อาจจะผสมกับน้ำยาทำความสะอาดร่วมก็ได้ เมื่อผสมเสร็จแล้วให้นำไปป้ายบนคราบบางๆ และทิ้งให้ตัวน้ำยาทำหน้าที่สักครึ่งชั่วโมง หลังจากนั้นให้ปัดและเช็ดออกถ้าใช้เครื่องดูดฝุ่นด้วยก็ยิ่งดี. 

3.5 คราบเชื้อรา

วิธีการขจัดคราบเชื้อรา
วิธีการขจัดคราบเชื้อรา

เมื่อเราใช้ที่นอนไปช่วงระยะหนึ่ง ก็อาจจะพบคราบเชื้อราบนที่นอน หลายคนอาจจะสิ้นเปลือง กับผลิตภัณฑ์ในการขัดทำความสะอาด ร่องรอยคราบเชื้อราไปพอตัว แต่วันนี้เรามีวิธีขจัดคราบเชื้อราด้วยกันตอนที่ง่ายและประหยัด เพียงแค่เราใช้ผงบอแรกซ์ผสมกับน้ำร้อนทำให้สารบอแรกซ์ละลายและนำไปป้ายคราบเชื้อรา และถูด้วยผ้าสะอาดเบา หลังจากนั้นนำไปตากแดดรับรองว่าคุ้มค่าและเป็นวิธีที่ง่ายมาก

3.6 คราบเลือดหรือประจําเดือน

วิธีการขจัดคราบเลือดหรือประจําเดือน คราบบนที่นอน
วิธีการขจัดคราบเลือดหรือประจําเดือน

แน่นอนว่าปัญหานี้เกิดขึ้นกับคุณผู้หญิงหลายท่าน ในช่วงแต่ละวันของเดือนที่มีประจำเดือน อาจจะมีการปรับเพื่อนบนที่นอนเป็นของธรรมดา วิธีการขจัดคราบเลือดฝังแน่นเพียงแค่ผสม ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์กับน้ำยาทำความสะอาด ตามด้วยเกลือผสมให้เข้ากัน และนำไปป้ายตรงบริเวณคราบเลือด และใช้ภาพซับออก  หลังจากนั้นให้นำน้ำยาล้างจานหรือน้ำยาทำความสะอาดผสมกับน้ำเย็นแล้วใช้ฟองน้ำชุบมาซับที่คาบและใช้ผ้าแห้งซับออกอีกทีเพียงแค่นี้ก็เสร็จสิ้นการทำความสะอาดคราบเลือดบนที่นอน.

และนี่คือวิธีการขจัด คราบบนที่นอน และคราบบนโซฟา ที่เรานำมาแบ่งปันให้กับทุกท่านได้รับทราบ เพื่อนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ในการดูแลรักษาที่นอนและโซฟา ให้สะอาดปราศจากคราบสิ่งสกปรก หมดปัญหาที่นอนเป็นคราบเหลือง หรือจะเป็นคราบเลือดบนที่นอน ที่คุณผู้หญิงหลายคนนั้นกังวลใจ ที่จะเป็นแหล่งศูนย์รวมเพราะเชื้อโรคต่างๆ เพื่อที่จะทำให้ครอบครัวของคุณ มีสุขภาพที่ดีในการพักผ่อนบนที่นอน ระวังว่าวิธีขั้นตอนทั้งหมดที่ได้รวบรวมมาจะเป็นประโยชน์ให้กับทุกท่าน. 

บทความเเนะนำ

เช็คด่วน 7 อาการแพ้ขนแมว เป็นผื่น มีอาการอะไรบ้าง? พร้อมวิธีการแก้อาการแพ้ให้ดีขึ้น! บทความนี้มีคำตอบ