คราบสกปรกบนที่นอน คราบเลอะเทอะบนโซฟา และคราบเครื่องดื่มบนเฟอร์นิเจอร์แสนรัก ย่อมทำให้คุณแม่บ้านพ่อบ้านหงุดหงิดใจไม่น้อย แต่ยังดีที่ปัจจุบันมีวิธีทำความสะอาดมากมาย ที่สามารถช่วยขจัดคราบเปื้อน ที่นอน และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ให้ออกได้อย่างง่ายดายด้วยตัวคุณเอง

1. ทำความรู้จักคราบ ! ก่อนขจัดคราบเปื้อน ที่นอนและโซฟา

1.1 คราบสีน้ำตาล

ทำความรู้จักคราบ ! ก่อน ขจัดคราบเปื้อน ที่นอน และโซฟา
ทำความรู้จักคราบ ! ก่อนขจัดคราบเปื้อน ที่นอนและโซฟา

หากที่นอน หรือโซฟาผ้าเป็นคราบสีน้ำตาลอมเหลือง ให้สันนิษฐานว่า อาจเกิดจากสารสกัดจากธรรมชาติกลุ่มแทนนิน เช่น ยางไม้, ชา, กาแฟ, เบียร์, ไวน์แดง, น้ำผลไม้

1.2 คราบโปรตีน

ส่วนใหญ่เป็นสารคัดหลั่งของคนหรือสัตว์เลี้ยง เช่น คราบเลือดประจำเดือน, คราบน้ำมูก, รอยอาเจียน รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มบางชนิด เช่น นม, โยเกิร์ต, ช็อกโกแลตปั่น ซึ่งการขจัดคราบเปื้อน เลือด หรือสารคัดหลั่งต่าง ๆ เหล่านี้ ต้องใช้น้ำเย็นเป็นหลัก

1.3 คราบเหลือง

อีกหนึ่งคราบกวนใจที่พบได้ประจำ คือคราบเหลือง จากเหงื่อไคล, ฝุ่นละออง, รอยบุหรี่, ปัสสาวะของลูกน้อย, ฉี่หมา ฉี่แมว, คราบดิน หรือคราบโคลน ซึ่งควรรีบทำความสะอาดตั้งแต่แรกที่พบ

1.4 คราบเชื้อรา

หากที่นอนหรือโซฟามีกลิ่นเหม็น อับชื้น และตั้งอยู่ในบริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวก แสงแดดส่องไม่ถึง ให้สงสัยไว้ก่อนว่า อาจจะเกิดเชื้อราตามมุมต่าง ๆ พยายามสังเกตรอยเขียว รอยดำจากเชื้อรา ซึ่งพบได้ทั้งแบบที่เป็นปื้น และเป็นจุดด่างดำเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วไปบนพื้นผิว

1.5 คราบน้ำมัน

น้ำมันเป็นสารประกอบที่พบได้หลายรูปแบบ เช่น ในอาหาร, น้ำมันใส่ผม, ออยล์ทาผิว, ครีมบำรุงผิว, ขี้ผึ้ง, เครื่องสำอาง ซึ่งหากต้องการขจัดคราบเปื้อน ที่นอนและโซฟา จะต้องใช้สารเคมีที่ค่อนข้างจำเพาะ แต่ถ้ารอยมีขนาดใหญ่มาก การปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมมากกว่า

2. 7 เทคนิคขจัดคราบเปื้อน โซฟาและที่นอนแบบง่าย ๆ

เทคนิค ขจัดคราบเปื้อน ที่นอน และโซฟาแบบง่าย ๆ
เทคนิค ขจัดคราบเปื้อนที่นอนและโซฟาแบบง่าย ๆ

2.1 น้ำเย็น

สำหรับครอบครัวที่ลูกยังเล็ก มีโอกาสสูงมากที่จะเกิดคราบนมหกเลอะเทอะ บนที่นอน, ฟูก, โซฟา หรือแม้แต่พรม ซึ่งควรรีบทำความสะอาดด้วยน้ำเย็นทันที โดยเทน้ำลงบนรอยเปื้อน แล้วใช้ผ้าขนหนูหรือกระดาษทิชชูซับออก อย่าถูไปมา หรือใช้น้ำร้อนเด็ดขาด

2.2 น้ำส้มสายชู

ที่นอนและโซฟาผ้าเป็นคราบได้บ่อย โดยเฉพาะคราบชากาแฟ ซึ่งจะทำให้เกิดรอยสีน้ำตาลเหลือค้าง สามารถทำความสะอาดได้ง่าย ด้วยการใช้น้ำส้มสายชูสีขาว 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำสบู่ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำอุ่น 2 ถ้วย (480 ซีซี) คนให้เข้ากัน จากนั้นนำผ้าขนหนูมาจุ่ม แล้วเอาไปซับลงบนรอยเปื้อน จนกว่าจะสะอาด

2.3 เกลือ

เกลือป่น คือของขวัญชั้นดีจากธรรมชาติ ที่สามารถกำจัดกลิ่นเหม็นอับ และขจัดคราบเปื้อน โซฟาและที่นอน ซึ่งเกิดจากเชื้อราได้อย่างหมดจด เพียงนำเกลือผสมกับน้ำมะนาว แล้วป้ายบนคราบเชื้อรา ทิ้งไว้ 30 นาที จากนั้นนำแปรงสีฟันเก่ามาปัดออกเบา ๆ อย่าลืมสวมถุงมือ และหน้ากากอนามัยในทุกขั้นตอนด้วย

2.4 เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดา สามารถขจัดคราบเปื้อน เลือดและคราบปัสสาวะใหม่ได้อย่างหมดจด เพียงนำเบกกิ้งโซดาผสมกับน้ำในอัตราส่วน 2 : 1 แล้วนำไปป้ายทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง จากนั้นนำผ้าชุบผงซักฟอกที่ละลายน้ำแล้วไปซับ แล้วซับด้วยผ้าแห้งอีกครั้ง แค่นี้ก็สะอาดเหมือนใหม่แล้ว

2.5 น้ำยาล้างจาน

ไม่ว่าที่นอน หรือโซฟาผ้าเป็นคราบเหลือง จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์, น้ำลาย, เครื่องสำอาง หรือแม้แต่รอยเลือดใหม่ ก็สามารถกำจัดออกได้ง่าย ด้วยการผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ถ้วยตวง แล้วป้ายลงบนคราบ จากนั้นใช้แปรงสีฟันเก่าปัดออก ตามด้วยการใช้กระดาษทิชชูหรือผ้าซับจนแห้ง

2.6 ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์

การขจัดคราบเปื้อน เลือดและปัสสาวะเก่า ที่ฝังแน่นบนที่นอน ฟูก ผ้าปูที่นอน และโซฟา สามารถจัดการได้ ด้วยการนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 60 ซีซี ผสมกับน้ำยาล้างจาน และเกลืออย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำไปป้ายทิ้งไว้บนคราบ จากนั้นใช้ฟองน้ำซับออก ตามด้วยผ้าแห้ง แค่นี้ก็เรียบร้อย

2.7 ทินเนอร์

คราบน้ำมัน สามารถกำจัดออกได้ด้วยการใช้ผ้าจุ่มทินเนอร์ แล้วค่อย ๆ เช็ดออก รอยจะจางลงเรื่อย ๆ หรือจะใช้แป้งเด็กโรยลงบนคราบน้ำมันใหม่แทนก็ได้ สะอาดเช่นกัน

Before
After

หากคุณกำลังหงุดหงิดใจ เพราะร่องรอย และคราบสกปรก ที่ฝังแน่นลงบนที่นอน, ฟูก, โซฟา และเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ iCleanbed คือผู้ช่วยชั้นดี ที่จะเคลียร์ทุกปัญหาได้อย่างหมดจด ขจัดคราบเปื้อน โซฟา และกำจัดคราบสกปรกบนที่นอน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ได้สะอาดเหมือนใหม่ ด้วยนวัตกรรมล้ำสมัยจากประเทศเยอรมัน ประกอบกับน้ำยาอย่างดีจาก 3M สามารถทำความสะอาดได้ถึงชั้นลึก ปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้างแน่นอน

3. สรุป

การขจัดคราบเปื้อน ที่นอนและโซฟา ควรเริ่มจากการตรวจสอบป้ายสัญลักษณ์ก่อนว่า เฟอร์นิเจอร์ตัวนั้น สามารถทำความสะอาดด้วยวิธีใดได้บ้าง เพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ แล้วจึงค่อยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ให้เหมาะสมกับชนิดของคราบ ซึ่งหากภาระนี้สร้างความยุ่งยากให้กับคุณ iCleanbed ยินดีดูแลแทนให้ทุกขั้นตอน

บทความเเนะนำ

แนะนำ บริษัททำความสะอาดที่นอน และโซฟา “ไอคลีน เบด” กำจัดไรฝุ่นและฆ่าเชื้อโรคที่นอน บทความนี้มีคำตอบ