ข้อดี-ข้อเสียของโซฟาแต่ละชนิด และเทคนิคการทำความสะอาดโซฟาให้สะอาดหมดจด

โซฟาเป็นเครื่องใช้สำคัญที่ขาดไม่ได้อีกชิ้นหนึ่งที่ช่วยให้บ้านหรือคอนโดมีบรรยากาศผ่อนคลาย และได้ใช้ช่วงเวลาที่มีความสุขร่วมกันไปกับสมาชิกในครอบครัว นอกจากห้องนั่งเล่นแล้ว โซฟายังเหมาะกับการใช้งานร่วมกับห้องอื่น ๆ อีกด้วย เช่น ห้องรับแขก ห้องดูทีวี หรือห้องนอน เรียกได้ว่าทุกห้องภายในบ้านสามารถใช้โซฟามาตกแต่งเพื่อสร้างบรรยากาศได้ทั้งหมด เพราะเพียงแค่ยกโซฟามาจัดวาง มุมดังกล่าวก็จะกลายเป็นมุมน่านั่งโดยทันที อย่างไรก็ตาม เราควรจะเลือกชนิดของโซฟาให้เหมาะสมกับการใช้งาน วันนี้ “iCleanbed” มีเกร็ดความรู้ในการเลือกซื้อโซฟาและทำความสะอาดโซฟาที่เหมาะสมมาแบ่งปัน เพื่อเอาไว้ใช้เป็นแนวทางในการเลือกซื้อโซฟาที่เหมาะกับห้องของคุณมากที่สุด

โซฟา การทำความสะอาด

ข้อดี-ข้อเสียของโซฟาแต่ละชนิด

 • โซฟาผ้า
  • ผ้าใยธรรมชาติ : โซฟาผ้าจะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มนวล มีสีสันและลวดลายให้เลือกมากกว่าโซฟาหนัง ปัจจุบันผ้ามีให้เลือกหลายชนิด ทั้งแบบใยธรรมชาติและใยสังเคราะห์ หากเป็นโซฟาผ้าใยธรรมชาติจะช่วยระบายความร้อนได้ดี นั่งแล้วไม่ร้อนเท่าโซฟาหนัง จึงเหมาะกับอากาศบ้านเราในห้องที่ไม่ได้ติดแอร์ มีความทนทาน แต่มีข้อเสียในเรื่องการหดตัวของผ้า การกักเก็บฝุ่น หากใช้ไปนาน ๆ จะเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและไรฝุ่น นอกจากนี้ยังทำความสะอาดยาก ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นหรือซักแห้งเพื่อทำความสะอาด และหากมีคราบเปื้อนก็ต้องใช้น้ำยาเฉพาะเพื่อมากำจัดคราบ ซึ่งบางครั้งก็ไม่สามารถกำจัดคราบออกได้หมด
  • ผ้าใยสังเคราะห์ : แม้จะให้ผิวสัมผัสที่ไม่สบายอ่อนนุ่มเท่าผ้าใยธรรมชาติ และอมความร้อนมากกว่า แต่ก็มีข้อดีเรื่องความคงทน เนื้อผ้าคงตัวดีกว่า ไม่ยับง่าย มีสีสันให้เลือกเยอะกว่าผ้าใยธรรมชาติ และมีราคาถูกกว่าโซฟาผ้าใยธรรมชาติและโซฟาหนัง
   โซฟาผ้าซักโซฟา
 • โซฟาหนัง
  • หนังสัตว์ : โซฟาหนังสัตว์แท้ ให้ผิวสัมผัสที่นุ่มสบาย ยิ่งใช้นานยิ่งนิ่ม มีความทนทานดี ดูแลรักษาได้ง่าย ทำความสะอาดและกำจัดคราบเปื้อนต่าง ๆ ได้ง่ายกว่าโซฟาผ้า มีทั้งแบบฟอกสีและไม่ฟอกสี แต่มีราคาที่มีราคาสูงกว่าโซฟาผ้า รวมถึงแพงกว่าโซฟาหนังเทียมประมาณ​ 30-50%
  • หนังเทียม : โซฟาหนังเทียมนิยมผลิตจาก PVC หรือเส้นใยสังเคราะห์ มีจุดเด่นที่สามารถสร้างลวดลายและสีสันได้หลากหลายกว่าโซฟาหนังแท้ ราคาถูกกว่าหนังแท้ เหมาะกับการใช้งานในบ้านที่มีเด็กเล็ก หรือพื้นที่ที่ง่ายต่อการสกปรก ด้านความคงทน หนังเทียมทนทานน้อยกว่าหนังแท้

   ทำความสะอาดโซฟาหนัง
   การเลือกโซฟามาใช้งานไม่สามารถตอบได้ว่าแบบไหนจะดีที่สุด เพราะแต่ละแบบเหมาะสมกับการใช้งานแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความต้องการและความเหมาะสมของแต่ละครอบครัว

เทคนิคการทำความสะอาดโซฟาให้สะอาดหมดจด

  • สำหรับโซฟาชนิดผ้าที่ถอดซักทำความสะอาดได้ ควรถอดปลอกหมอนและปลอกโซฟาไปซักทำความสะอาดก่อน ควรซักด้วยมือ ไม่ควรซักด้วยเครื่องเพราะอาจจะทำให้ผ้าเสียรูปทรง หดตัว หรือเป็นขุยได้
  • สำหรับโซฟาชนิดผ้าที่ถอดซักทำความสะอาดไม่ได้ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่ได้รับมาตรฐานและองค์กรชั้นนำระดับโลก เช่น AHAM, CRI, AAFA  เพื่อดูดฝุ่น ไรฝุ่น และของเสียจากไรฝุ่นต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่บนโซฟา โดยเฉพาะตามซอกซึ่งเป็นบริเวณที่มักจะมีฝุ่นสะสมเยอะและทำความสะอาดได้ยากกว่าบริเวณอื่น ๆ
  • บริเวณที่ไม่มีผ้าคลุม เช่น บริเวณขาโต๊ะ หรือบริเวณโครงโซฟา ก็ทำความความสะอาดง่าย ๆ ด้วยผ้าชุบน้ำ บิดพอหมาด แล้วนำมาเช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว แล้วใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาฆ่าเชื้อ ทำความสะอาดส่วนอื่น ๆ ทั้งในส่วนของขาตั้ง และโครงของโซฟาให้ทั่ว
  • ทำความสะอาดหมอนอิง โดยเริ่มจากการถอดปลอกหมอนไปซัก เสร็จแล้วให้นำหมอนมาแช่ลงในน้ำอุ่นที่ผสมน้ำยาทำความสะอาด ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที แล้วล้างด้วยน้ำสะอาดจนแน่ใจว่าไม่มีน้ำยาตกค้างในหมอน จากนั้นนำไปตากแดดและมีลมโกรก หลีกเลี่ยงการตากในมุมอับชื้นเพื่อป้องกันการเกิดเชื้อรา
  • สำหรับโซฟาชิ้นใหญ่ ให้ใช้น้ำปกติผสมน้ำอุ่นอย่างละครึ่งกับน้ำยาทำความสะอาดโซฟา โดยใช้ผ้าชุบน้ำยาหมาด ๆ เช็ดทำความสะอาดโซฟาให้ทั่ว ทำความสะอาดโดยกดเน้นในจุดที่มีคราบสกปรกติดอยู่เป็นพิเศษ
  • นำโซฟาไปตั้งผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อโรคและระบายกลิ่นอับ ทิ้งไว้ประมาณ 4-5 ชั่วโมง หรือนานที่สุดเท่าที่มีแดด นอกจากเพื่อฆ่าเชื้อโรคแล้ว ยังช่วยระบายกลิ่นอับ ป้องกันการเกิดเชื้อรา และฆ่าไรฝุ่นได้ดีด้วย เพราะโซฟาหากไม่ได้ซักหรือทำความสะอาดเป็นเวลานาน ๆ กลิ่นอับต่าง ๆ ไรฝุ่น และของเสียจากไรฝุ่นจะสะสมตัวอยู่จนก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้ตามมาได้

   ซักโซฟา


สำหรับเทคนิคการทำความสะอาดตามที่ได้พูดถึง ท่านอาจจะต้องใช้เวลาทั้งวันหมดไปกับการทำความสะอาดโซฟา เราจึงมีอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับสาวออฟฟิตที่จะให้ขนโซฟาออกมาตากแดดก็คงไม่ไหว คนอาศัยคอนโดที่ไม่มีสถานที่ตากโซฟา หรือครอบครัวที่มีงานยุ่งและอยากใช้เวลาว่างจากงานร่วมกับครอบครัวได้อย่างเต็มที่ นั่นคือ การเลือกใช้บริการบริษัทรับทำความสะอาดโซฟามืออาชีพ เช่น
iCleanbed ผู้นำด้านการทำความสะอาดโซฟาและที่นอน ซึ่งได้รับการรับรองมาตรฐานจากศูนย์วิจัยไรฝุ่นชั้นนำระดับโลก เช่น AHAM, CRI, AAFA ว่าสามารถกำจัดไรฝุ่นในโซฟาและเครื่องนอนด้วยเครื่องมือที่ทันสมัยและมีประสิทธิภาพสูง สามารถลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 100% ทีมงานมืออาชีพจะทำงานอย่างมีระบบขั้นตอนถึง 5 ขั้นตอน เพื่อให้ห้องนอนของคุณสะอาดและปราศจากไรฝุ่นอย่างหมดจด ที่สำคัญทีมงานมีเครื่องมือฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสีอัลตราไวโอเลตชนิดซี (UVC) ที่นำเข้ามาจาก UK ซึ่งได้รับการทดสอบแล้วว่ามีประสิทธิภาพดีในการฆ่าไข่ไรฝุ่น ไรฝุ่น เชื้อโรคต่าง ๆ ไวรัส แบคทีเรีย รวมถึงเชื้อราที่อาศัยอยู่บนโซฟาและที่นอน การใช้บริษัทรับทำความสะอาดจึงเป็นวิธีที่ช่วยปัญหาเรื่องความลำบากในการแบกโซฟาเพื่อไปตากแดด ช่วยให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นเยอะ และยังมีเวลาเหลือไปทำสิ่งอื่น ๆ ที่สำคัญกว่าอย่างไร้กังวล

ทีมงาน iCleanbed

 

เห็นความสำคัญของการทำความสะอาดโซฟาง่าย ๆ อย่างนี้แล้ว โทรมาปรึกษาหรือแอดไลน์ไอดีได้เลยค่ะ…. ทีมงาน iCleanbed ยินดีให้คำปรึกษาและบริการคุณอย่างห่วงใยเสมอ เรื่องทำความสะอาดโซฟา ไว้ใจเราได้เลยค่ะ