คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่า ฝุ่น เป็นเพียงสิ่งที่มีขนาดเล็กจนมองไม่เห็นความน่ากลัวของมันเลย จนทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ให้ความสำคัญเรื่องของฝุ่นเลย แต่ในปัจจุบันนี้เห็นได้ชัดเลยว่า “ฝุ่น สามารถเป็นภัยอันตรายต่อเราได้ตลอดเวลา” ทำให้คนจำนวนมากเริ่มวิตกกังวลกับเรื่องนี้มากขึ้นทุกวัน

และในบทความนี้เราจะมาพูดถึง 6 วิธีป้องกันฝุ่นจากถนน และวิธีกำจัดฝุ่นให้ถูกต้อง จะเป็นตัวช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นในบ้านฝุ่นเยอะได้ง่ายมากขึ้นครับ เรามาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. ปลูกต้นไม้ป้องกันฝุ่นเข้าบ้าน


สำหรับบ้านไหนที่อยู่ใกล้กับถนน นอกจากต้องอดทนกับเสียงรถยนต์บนถนนแล้ว เราก็ต้องเจอกับปัญหาควันและฝุ่นจากถนนอยู่บ่อยๆ ซึ่งสร้างความน่ารำคาญไม่ใช่น้อย และที่สำคัญคือปัญหาเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายของเรา จะมีความเสี่ยงเป็นโรคทางเดินหายใจได้ครับ

การปลูกต้นไม้บริเวณหน้าบ้านจะช่วยป้องกันฝุ่นเข้าหน้าบ้านได้มากครับ เพราะต้นไม้จะช่วยกรองฝุ่นไม่ให้เข้าบ้านได้  ทำให้บ้านของเราลดจำนวนของฝุ่นจำนวนมากได้โดยที่ไม่ต้องทำอะไรเลย และช่วยลดภาระทำความสะอาดฝุ่นได้มากครับ

2. วิธีลดฝุ่นบนถนน

วิธีลดฝุ่นบนถนน ฝุ่นละออง อันตรายไหม? เครื่องดูดไรฝุ่น

เรื่องฝุ่นบนถนนเป็นปัญหาที่แก้ยังไงก็ไม่หมด เพราะฝุ่นกับท้องถนนจะมาคู่กันเสมอ จะมาพร้อมกับสายลมหรือมากับรถยนต์ที่ผ่านไปมา และอื่นๆ ทำให้ฝุ่นบนถนนจะพบเป็นจำนวนมาก ซึ่งทำให้บ้านที่อยู่ใกล้กับถนนจะมีฝุ่นจำนวนมากมาเกาะด้วย

ส่วนวิธีลดฝุ่นบนถนน พยายามเอาน้ำไปฉีดบนถนนเมื่อรถยนต์ไม่ได้ผ่านไปมา และอย่าลืมเอาน้ำไปฉีดที่บริเวณหน้าบ้านบ่อยๆ เพื่อป้องกันฝุ่นเข้าบ้านให้มากที่สุด

3. รั้วบริเวณหน้าบ้าน

วิธีป้องกันฝุ่นเข้าบ้าน รั้วบริเวณหน้าบ้าน

หากบ้านไหนที่ไม่มีรั้วมากั้น อาจต้องเจอปัญหาต่างๆ ค่อนข้างบ่อย ยิ่งเป็นบ้านที่อยู่ใกล้กับถนน อาจต้องเจออันตรายจากอุบัติเหตุหรือเป็นภัยอันตรายจากฝุ่น ที่ส่งผลกระทบต่อระบบหายใจของเราได้

ดังนั้นรั้วบ้าน นอกจากป้องกันอันตรายต่างๆ แล้วทำให้บ้านดูดีมากขึ้นแล้ว เป็นตัวช่วยป้องกันฝุ่นที่จะเข้ามาในบ้านได้ดี โดยเฉพาะรั้วบ้านที่ปิดสนิท ไม่มีช่องให้ฝุ่นผ่านไปได้ จะช่วยป้องกันฝุ่นเข้าบ้านได้สูงสุด 100% เลยก็ได้ครับ สามารถแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นเข้าบ้านได้มากเลยทีเดียว

4. หน้าต่างกันฝุ่นเข้าบ้าน

ฝุ่นในบ้านมาจากไหน? บริการทำความสะอาด

หลายคนอาจยังไม่รู้ว่า ประตูหน้าต่าง เป็นช่องทางสำคัญที่ทำให้ฝุ่นเข้าบ้านได้โดยที่เราไม่รู้ตัว เช่น หน้าต่างที่เป็นบานเกล็ด จะมีจุดด้อยในเรื่องป้องกันฝุ่น ช่องวางเล็กๆ ก็ทำให้ฝุ่นเข้าบ้านได้ง่ายๆ เลยครับ

ดังนั้นเราอยากแนะนำให้ใช้หน้าต่างกระจกบานเลื่อนแทนครับ จะสามารถป้องกันฝุ่นเข้าบ้านได้ดีกว่า ไม่ทำให้ฝุ่นขนาดเล็กเข้าบ้านเราได้ จะช่วยลดปริมาณของฝุ่นในบ้านได้เยอะเลยครับ

5. ป้องกันฝุ่นเข้าบ้านด้วยการออกแบบที่จอดรถ

โดยส่วนใหญ่ที่จอดรถจะถูกออกแบบให้อยู่ใกล้ๆ บ้านเรา เพื่อง่ายต่อการใช้งาน แต่รู้หรือไม่ว่า การที่ออกแบบที่จอดรถใกล้บ้านเรามากเกินไป อาจส่งผลเสียได้ โดยเฉพาะเรื่องของฝุ่น ที่เกาะมากับรถของเรา จะเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ฝุ่นเข้าบ้านเราได้ง่ายๆ ดังนั้นการออกแบบที่จอดรถห่างจากตัวบ้าน จะช่วยลดปริมาณของฝุ่นในบ้านได้ครับ


6. วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านที่ถูกต้อง

วิธีกำจัดฝุ่นในบ้านที่ถูกต้อง

  1. ทำความสะอาดทุกส่วนของบ้านอย่างสม่ำเสมอ เช่น พื้นบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของเครื่องใช้ เป็นต้น ด้วยวิธีเช็ดถู ดูดฝุ่นส่วนต่างของบ้าน
  2. ลดจำนวนผ้าในห้องให้มากที่สุดหรือเก็บผ้าที่ไม่ใช้งานให้เรียบร้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นมาเกาะ
  3. ลดจำนวนของเครื่องใช้ที่เราไม่ใช้งาน เพื่อไม่ให้ฝุ่นมาเกาะ และง่ายเวลาทำความสะอาดบ้าน
  4. เปลี่ยนผ้าปูที่นอนสัปดาห์ละครั้ง
  5. เลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีประสิทธิ์ที่ภาพ เช่น เครื่องดูดฝุ่นมีที่กรองฝุ่นคุณภาพดี และมีแรงดูดสูงๆ
  6. วางพรมเช็ดเท้าตรงหน้าเข้าบ้าน
  7. ใช้เครื่องฟอกอากาศ เพื่อเปลี่ยนอาการที่มีฝุ่นในห้อง ให้เป็นอากาศที่บริสุทธิ์มากขึ้น

หากการวิธีกำจัดฝุ่นเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับคุณ ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้บ้านของคุณสะอาดและลดปัญหาฝุ่นในบ้านได้ง่ายๆ ไม่ต้องเหนื่อย สิ่งนั้นก็คือ บริการทำความสะอาด icleanbed เรามีทีมงานที่มีคุณภาพพร้อมให้บริการทุกเวลา หากสนใจสามารถติดต่อมาได้เลยครับ

7. สรุป

จากที่ได้อ่านมา เราก็ได้ทราบแล้วว่า สาเหตุของฝุ่นในบ้านมาได้อย่างไร? และวิธีป้องกันฝุ่นจากถนน เป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามไป โดยเฉพาะบ้านที่อยู่ใกล้กับถนน จะเจอปัญหาเรื่องฝุ่นบ่อยๆ เพราะฝุ่นบนถนนมีจำนวนมาก อาจเข้าบ้านเราได้ง่ายๆ และวิธีป้องกันฝุ่นที่บอกไปนั้น จะช่วยป้องกันไม่ให้เข้าบ้านได้ คุณลองปรับใช้ดูครับ รับรองเลยว่าจะช่วยลดจำนวนฝุ่นในบ้านได้มากอย่างแน่นอน

หากใครที่สนใจ บริการทำความสะอาด สามารถติดต่อเข้ามาได้เลย ทีมงาน icleanbed พร้อมให้บริการทุกเมื่อ หรือลูกค้าคนไหนที่อยากสอบถามเรื่องไหน สามารถถามมาได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความเเนะนำ

วิธีเลือกเครื่องทำความสะอาดที่นอน ที่จะช่วยขจัดฝุ่นและไรฝุ่น ได้อย่างง่ายดาย บทความนี้มีคำตอบ