หลาย ๆ คนอาจกำลังมีปัญหาคันตามตัวหรือจามบ่อย ๆ ในช่วงที่อยู่บนที่นอน ทำให้นอนหลับไม่สนิทและไม่สบายตัว แม้ว่าจะซักผ้าปูที่นอนอย่างสม่ำเสมอหรือใช้เครื่องดูดไรฝุ่นช่วยแล้วก็ตาม สาเหตุมาจากไรฝุ่นนั้นมีมากเกินไปและแพร่พันธุ์เร็วจึงยากที่จะกำจัดได้หมด วันนี้เรามีตัวช่วยที่จะทำให้อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอนน้อยลง ช่วยบรรเทาอาการไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ นั่นก็คือ วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่น ซึ่งจะช่วยเรื่องอะไรนั้นเรามาดูกันเลย 

มาทำความรู้จักไรฝุ่นที่นอนกันก่อน

อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน เกิดจากอะไร?

ไรฝุ่น เป็นแมงในตระกูลเดียวกับเห็บและแมงมุมที่มีขนาดเล็กมากประมาณ 3000 ไมโครเมตร ซึ่งไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ตัวไรฝุ่นนั้นมี 8 ขา มักจะอาศัยและหาอาหารอยู่ตามเส้นใยของผ้า อาหารของไรฝุ่นก็คือเศษผิวหนังของเราที่หลุดลอกออกมาในแต่ละวัน การที่เรามักเกิดอาการคันนั้นเป็นเพราะว่าของเสียหรือซากของไรฝุ่นเหล่านี้มาโดนนั่นเอง

อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน

อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน ควรแก้ไขปัญหานี้ยังไง?

 • ไอ จาม ระคายเคืองในลำคอและมีเสมหะ
 • คัดจมูก น้ำมูกไหล
 • คันบริเวณตาหรือรอบดวงตา
 • ตาบวมช้ำ น้ำตาไหล

วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นคืออะไร

วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่น เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยบรรเทาให้อาการแพ้ลดน้อยลง โดยใช้วิธีให้ร่างกายของผู้ที่ได้รับวัคซีนสร้างภูมิคุ้มกันขึ้นมาได้เองอย่างช้า ๆ วิธีรับการรักษาคือ ฉีดวัคซีนเข้าใต้ผิวหนังบริเวณแขนสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกันประมาณ 6 เดือน

วัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นเหมาะกับใคร

 • ผู้ที่มีอาการแพ้ไรฝุ่นที่นอนมากจนกระทบการใช้ชีวิตประจำวัน
 • ผู้ที่รักษาด้วยยาทาไม่หาย
 • ผู้ที่ได้รับผลข้างเคียงจากยา
 • ผู้ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงไรฝุ่นได้
 • ผู้ที่แพ้แมลงชนิดรุนแรง
 • ผู้มีอาการภูมิแพ้ทางผิวหนังรุนแรง

ข้อดีของการฉีดวัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่น

 • รักษาที่ต้นเหตุ ไม่ต้องคอยทายาหรือทานยา ไม่ต้องรอให้เกิดอาการแพ้ก่อน
 • อาการแพ้ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด
 • หากร่างกายตอบสนองต่อวัคซีนได้ดีจะช่วยทำให้อาการแทบจะหายขาด และยังลดความเสี่ยงที่จะเป็นหอบหืด
 • บรรเทาโรคหอบหืด
 • ลดความเสี่ยงโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

ค่าใช้จ่ายในการฉีดวัคซีนภูมิแพ้ไรฝุ่นราคาเท่าไหร่?

ค่าใช้จ่ายประมาณ 800 – 1,000 บาท / ครั้ง ฉีดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 6 เดือน หรือประมาณ 19,200 – 24,000 บาท

ทำความสะอาดที่นอนด้วยผู้เชี่ยวชาญอีกตัวช่วยที่จะสามารถช่วยบรรเทาอาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน

อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน วิธีไหนบ้างช่วยได้?

ICLEANBED ให้บริการด้านการทำความสะอาดที่นอน กำจัดไรฝุ่นที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า ด้วยมาตรฐานระดับสากล ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุดจากประเทศอเมริกาและประเทศอังกฤษ ฆ่าเชื้อโรคด้วยรังสี UVC ได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำทั้งศูนย์วิจัยไรฝุ่น โรงพยาบาลศิริราช, AHAM CERTIFICATION PROGRAM, CRI และ AAFAรังสี UVC ทำงานอย่างไร?

อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน เกี่ยวกับฝุ่นหรือไรฝุ่นหรือไม่

รังสี UVC เป็นรังสีที่ไม่ได้อยู่ในคลื่นสเปกตรัมปกติ ไม่สามารถเกิดขึ้นได้จากธรรมชาติ จากการศึกษาวิจัยหลายฉบับกล่าวตรงกันว่ารังสี UVC สามารถฆ่าเชื้อโรคได้ดีในช่วงคลื่นแสงลึก 200 นาโนเมตรถึง 300 นาโนเมตร โดยรังสี UVC จะเข้าไปทำให้ผนังเซลล์ของสิ่งมีชีวิตจำพวกไรฝุ่นแตกตัวและตายลง โดยเป็นการกำจัดอย่างสิ้นซากจนโอกาสที่สิ่งมีชีวิตเล็ก ๆ เหล่านี้จะก่อตัวขึ้นอีกมีน้อยลง

ICLEANBED ให้บริการอะไรบ้าง

อาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน แก้ปัญหาด้วยการใช้บริการทำความสะอาดที่นอน

เราให้บริการทำความสะอาดที่นอนและโซฟา โดยมากแล้วพื้นที่ให้บริการจะอยู่ที่จังหวัดกรุงเทพและปริมณฑลเป็นหลัก เรานำเข้าอุปกรณ์ที่ก้าวหน้าและมีนวัตกรรมที่ดีที่สุดจากสหรัฐอเมริกาและประเทศ อังกฤษ และกระบวนขั้นตอนการทำความสะอาดของเรา ปลอดสารเคมี 100% โดยเวลาให้บริการ 1 ครั้งอยู่ที่ประมาณ 40-60 นาทีต่อที่นอน 1 หลัง และควรทำความสะอาดที่นอนทุก 6 เดือน เพื่อสุขอนามัยที่ดีและลดอาการแพ้ไรฝุ่นที่นอน ราคาเริ่มต้นที่ 925 บาท ฟรีค่าเดินทาง และฟรีบริการฟอกอากาศในห้องที่รับบริการ รวมถึงทำความสะอาด หมอน ฐานเตียง และ ตุ๊กตา


เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น ไม่ต้องทนต่ออาการแพ้ คัน จาม คัดจมูกอีกต่อไปแนะนำการฉีดวัคซีนควบคู่ไปกับการทำความสะอาดที่นอน และอย่างลืมซักทำความสะอาดเครื่องนอนอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ ด้วยความห่วงใยจาก ICLEANBED

บทความเเนะนำ

สิ่งที่หลายๆ คนยังไม่รู้เกี่ยวกับปัญหาบนที่นอน จะมีโอกาสเจอได้มากที่สุด 5 อย่าง จะมีอะไรบ้าง เรามีคำตอบให้ค่ะ