หากพูดถึงเรื่องที่นอน มักจะนึกถึงที่พักผ่อนนุ่มๆ ที่ทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจากอาการเหนื่อยเมื่อยล้าจากที่ทำงานได้ จึงเป็นไอเทมสำคัญสำหรับการพักผ่อนที่ดีที่สุดของใครหลายๆ คน แต่ในบางครั้งก็ทำให้เราไม่มีความสุขกับการนอนหลับบนที่นอนก็มี โดยเฉพาะที่นอนที่มีคราบสกปรก มีฝุ่น และเชื้อโรคชนิดต่างๆ จึงทำให้เรารู้สึกว่าที่นอนไม่ใช่ที่ปลอดภัยสำหรับเราอีกต่อไป

และสิ่งที่จะช่วยให้ที่นอนของเราน่านอนเหมือนเก่าได้นั้นคือการทำความสะอาดที่นอนหรือการซักที่นอน แม่บ้านทั้งหลายคงทราบเป็นอย่างดีเลยว่าการซักที่นอนไม่ใช่เรื่องง่ายอย่างที่คิด เพราะที่นอนมีน้ำหนักที่ไม่เบาเลย หากต้องยกที่นอนทุกสัปดาห์คงไม่ไหวใช่ไหมครับ และในบทความนี้เราจะมาพูดถึง วิธีซักที่นอน แบบง่ายๆ ที่จะช่วยให้แม่บ้านหรือพ่อบ้านประหยัดแรงและทำความสะอาดเร็วขึ้น 2 เท่า การันตีเรื่องความสะอาดปราศจากเชื้อโรคได้อย่างแน่นอนครับ มาดูกันว่ามีวิธีไหนบ้างมีดังนี้

ซักที่นอนด้วยน้ำยาที่มีคุณภาพ

วิธีซักที่นอน ด้วยการเลือกน้ำยาคุณภาพสูง

น้ำยาซักที่นอน เป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยให้เราทำความสะอาดที่นอนได้รวดเร็วมากขึ้นและไม่ต้องใช้แรงมากเกินไป โดยเฉพาะน้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณภาพสูง จะช่วยขจัดสิ่งคราบสกปรกต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้นและปลอดภัย มาดูกันครับว่าควรใช้น้ำยาซักที่นอนแบบไหนบ้างมีดังนี้

  • ทำความสะอาดที่นอน ด้วยน้ำยาชนิดไซตรัส
    หากที่นอนมีคราบเปื้อนบนฟูกที่นอนอยู่ และเป็นคราบที่ขจัดได้ยาก อยากให้ลองใช้น้ำยาชนิดไซตรัสหรือน้ำมะนาวคั้นสดดูครับ จากนั้นให้นำน้ำยาชนิดไซตรัสมาผสมกับน้ำยาทำความสะอาด เทลงบนคราบสกปรก ทิ้งไว้สัก 5-10 นาที แล้วให้นำผ้าขาวมาซับน้ำออก และต่อด้วยทำความสะอาดด้วยสบู่อีกครั้งครับ
  • ทำความสะอาดที่นอน ด้วยน้ำยาชนิดเอนไซม์
    หากเรากลัวว่าน้ำยาทำความสะอาดชนิดสารเคมี จะเป็นอันตราย ลองหันมาใช้น้ำยาชนิดเอนไซม์ดูครับ เป็นน้ำยาทำความสะอาดจากธรรมชาติ ซึ่งมีสรรพคุณย่อยสลายคราบเปื้อนบนที่นอนได้ดีครับ

เครื่องดูดฝุ่นกำจัดเชื้อโรคและฝุ่น

วิธีซักที่นอน ด้วยเครื่องดูดฝุ่นกำจัดเชื้อโรคและฝุ่น

โดยปกติเครื่องดูดฝุ่นมักถูกใช้ดูดฝุ่นตามพื้นเป็นส่วนใหญ่ แต่รู้หรือไม่ว่า นอกจากใช้ดูดฝุ่นตามพื้นแล้ว ยังสามารถใช้ดูดฝุ่นบนที่นอนได้ด้วยครับ ด้วยความพิเศษของเครื่องดูดฝุ่นสามารถกำจัดเชื้อโรคชนิดต่างๆ ได้ โดยเฉพาะเครื่องดูดฝุ่นที่มีรังสี UV ในตัว ช่วยกำจัดฝุ่น ไรฝุ่นและเชื้อโรคได้ง่ายๆ เลยครับ จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับแม่บ้านหรือพ่อบ้านที่ต้องการทำความสะอาดที่นอนวิธีง่ายๆ และรวดเร็ว โดยไม่ต้องซักที่นอนเลยครับ แต่วิธีนี้จะใช้ไม่ได้ผลกับคราบสกปรกฝังแน่น อาจต้องใช้วิธีอื่นๆ ในการกำจัดคราบออก

ทำความสะอาดที่ด้วยการตากแดด

วิธีซักที่นอน ด้วยการตากแสงแดด

การทำความสะอาดที่นอนด้วยการตากแดด เป็นวิธีที่น่าสนใจ ซึ่งช่วยกำจัดเชื้อโรคด้วยการใช้แสงแดดเข้ามาช่วย ซึ่งเป็นวิธีที่เรียบร้อยง่ายและรวดเร็ว ก่อนที่เราจะนำที่นอนไปตากแดด ควรใช้เครื่องดูดฝุ่นกำจัดฝุ่นส่วนต่างๆ ให้เรียบร้อยก่อน แล้วค่อยนำไปตากแดดแล้วผึ่งไว้ เพื่อกำจัดเชื้อโรคส่วนต่างๆ ที่อยู่บนที่นอนของเรา

หากกรณีที่มีคราบสกปรกเปื้อนอยู่ สามารถใช้น้ำยาทำความสะอาดมาเช็ดคราบออกได้เลยครับ ควรทำความสะอาดที่นอนอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง ถ้าจะให้ดี 2 สัปดาห์ต่อหนึ่งครั้้ง ซึ่งช่วยให้ที่นอนของเราดูสะอาด ไร้ฝุ่นไร้เชื้อโรค ทำให้เราหลับสบายไม่ต้องกังวลเรื่องที่นอนที่จะเป็นภัยต่อเราอีกต่อไป

ทำความสะอาดคราบบนที่นอนที่ยังใหม่อยู่

วิธีซักที่นอน ด้วยวิธีง่ายๆ ทำตามได้ไม่ยาก

ปัญหาบนที่นอนสามารถเกิดขึ้นได้เสมอ ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรก, ฝุ่น, ไรฝุ่น และเชื้อโรคชนิดต่างๆ พร้อมที่จะนำปัญหาให้เราเครียดได้ตลอดเวลา และสิ่งที่เราควรทำคือเมื่อเห็นคราบสกปรกอยู่บนที่นอนของเรา ควรทำความสะอาดทันที ไม่ควรปล่อยให้คราบแห้งสนิท เพราะอาจทำให้ที่นอนของเราเกิดเป็นรอยคราบ จนไม่สามารถขจัดออกหมดได้เลย และการขจัดคราบสกปรกที่ยังใหม่ๆ อยู่ จะช่วยให้เราขจัดคราบได้ง่ายและรวดเร็วมากขึ้นครับ

ดังนั้นหากเกิดคราบบนที่นอนที่ยังใหม่ๆ อยู่ ควรทำความสะอาดทันที ซึ่งช่วยให้ขจัดคราบสกปรกได้ง่ายมากขึ้น และหลังจากขจัดคราบออกหมดแล้ว ให้ตากที่นอนที่มีอากาศถ่ายเทมากที่สุดหรือนำไปตากแดดเลยก็ยิ่งดีครับ เพื่อป้องกันการเกิดเชื้อราบนที่นอน

ใช้บริการทำความสะอาดที่นอน

ในปัจจุบันนี้ได้มีบริการทำความสะอาดเกิดขึ้นมากมายหลายแห่ง icleanbed เป็นหนึ่งในผู้ให้บริการทำความสะอาดครบวงจร มีคุณภาพและน่าเชื่อถือ ทีมงานของเรามีประสบการณ์ทำความสะอาดมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือองค์กรต่างๆ เราก็เคยผ่านมาแล้ว เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับแม่บ้านพ่อบ้านที่ไม่เวลาทำความสะอาดที่นอนเลย ลองหันมาใช้บริการของ icleanbed ดูครับ รับรองเลยว่าคุ้มค่ากับค่าใช้จ่ายที่เสียไปอย่างแน่นอน


ก่อนทำความสะอาด
หลังทำความสะอาด

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับ วิธีซักที่นอน แบบง่ายๆ เป็นวิธีที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำตามได้ไม่ยาก และด้วย 5 วิธีนี้จะช่วยให้เราประหยัดเวลาในการทำความสะอาดที่นอนมากขึ้น 2 เท่า ไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกชนิดใดก็ตาม จะไม่ใช่ปัญหาให้กับเราอีกต่อไป 

และสำหรับแม่บ้านหรือพ่อบ้านท่านใดที่อยากใช้บริการทำความสะอาด หรือมีอะไรที่อยากสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลต่างๆ  สามารถติดต่อมาได้เลยครับ เรายินดีให้บริการลูกค้าอย่างเต็มที่

บทความเเนะนำ

เคยสงสัยหรือไม่ ฝุ่นในห้องนอน มาจากอะไร? มีวิธีกำจัดฝุ่นยังไงบ้างที่ไม่ทำให้ฟุ้งกระจาย บทความนี้เรามีคำตอบให้ครับ