ที่นอน เป็นสิ่งที่ควรใส่ใจให้มาก โดยเฉพาะการดูแลรักษาความสะอาด ถึงแม้จะมีการรองผ้าปูที่นอนก็ตาม แต่สามารถทำให้ที่นอนของเรามีคราบสกปรกต่างๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นคราบเชื้อโรค ฝุ่น ไรฝุ่น รอยเปื่อน กลิ่นอับ เป็นต้น สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเหตุผลที่เราต้องทำความสะอาดบนที่นอนของเราอย่างสม่ำเสมอ และไม่ควรปล่อยทิ้งไว้นานๆ ซึ่งเชื้อโรค หรือไรฝุ่นที่อยู่บนที่นอนของเราจะส่งผลเสียที่ร้ายแรงต่อร่างกายของเราได้

และการทำความสะอาดบนที่นอน ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย และเราก็รู้ดีว่าที่นอนของเราจะต้องทำความสะอาดบ้างแล้ว แต่มักจะทำให้หลายๆ ความรู้สึกที่ไม่อยากทำความสะอาดที่นอนเลย ด้วยเป็นเรื่องที่ยากที่จะทำความสะอาดในแต่ละครั้ง เพราะที่นอนไม่ใช่ว่ามีน้ำหนักเบา หากจะให้แบกเตียงคนเดี่ยวนำไปตากแดด หลังเราคงหักกันพอดี จึงทำให้แม่บ้านส่วนใหญ่ไม่อยากทำเลย จะปล่อยทิ้งไว้ไม่ใช่เรื่องดีแน่นอน จะเกิดการสะสมของไรฝุ่น และเชื้อโรคได้ ซึ่งเป็นอันตรายกับร่างกายของเรา ดังนั้นเรามาดูกันว่ามี วิธีขจัดคราบเหลืองบนที่นอน ทำด้วยตัวเอง มีวิธีไหนบ้างที่เหมาะกับเรา และเราสามารถทำได้เองง่ายๆ มีดังนี้การทำความสะอาดที่นอนสำคัญอย่างไร

วิธีขจัดคราบเหลืองบนที่นอน ด้วยวิธีไหนบ้างที่ได้ผล

ที่นอน เป็นที่ใช้นอนหลับตลอดทุกๆ คืน จึงมีเหตุผลที่สำคัญที่ต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี เพื่อหลีกเลี่ยงสิ่งแปลกปลอมชนิดต่างๆ เข้าสู้ร่างกายของเรา หรือส่งผลต่อร่างกายของเราได้ จึงต้องทำความสะอาด อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง หากทำเช่นนี้เป็นประจำก็ไม่ต้องกลัวอีกแล้วว่าที่นอนของเราจะมีภัยอันอันตรายต่อเราและครอบครัวเราได้

แล้วรู้หรือไม่ว่าสิ่งแปลกปลอมที่อาศัยบนที่นอนของเราจะส่งผลร้ายแรงต่อร่างกายเราได้อย่างไร ถ้าสิ่งอันตรายนั้นสามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า เราก็ยังสามารถกำจัดมันได้ง่าย แต่หากสิ่งแปลกปลอมที่ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้จะเป็นอันตรายกับเราอย่างแน่นอน เพราะทำให้เราประมาทได้อย่างง่ายดาย แม้เตียงเราดูสะอาดขาวใสยังไง ก็ไม่รับประกันได้ว่าจะปลอดภัยได้จริงๆ

อย่างเช่น พวกไรฝุ่น ที่อาศัยบนที่นอนของเรา ที่เป็นประเด็นมีการพูดถึงกันมากขึ้น เพราะเป็นต้นเหตุของการเกิดโรคหอบหืด เป็นโรคที่มีคนไทยจำนวนมากเกิดโรคนี้ ไรฝุ่นชอบอาศัยบนที่นอนของเราอย่างมาก กลายเป็นแหล่งอาหารของมันไปซะแล้ว ที่สำคัญเราไม่สามารถมองเห็นตาเปล่า จึงเป็นปัญหาสำหรับเรา และการทำความสะอาดด้วยตัวเองแบบวิธีทั่วไป ไม่สามารถกำจัดตัวไรฝุ่นออกไปหมดได้ จึงกลายเรื่องยุ่งยาก จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดไรฝุ่นด้วยวิธีอื่นๆ

สาเหตุของคราบเหลืองบนที่นอน เกิดจากอะไร

รู้หรือไม่ว่า บนที่นอนเรามีสิ่งแปลกปลอมชนิดต่างๆ ที่เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้ หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ โดยไม่ทำความสะอาดเลย หลายๆ คนจะทราบกันดีว่าเมื่อสิ่งแปลกปลอมชนิดต่างๆ เริ่มสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จะทำให้เกิดเป็นคราบสกปรกบนที่นอนเรา โดยที่เราไม่ได้ตั้งใจให้เกิด และคราบบนที่นอนหลายคนจะทราบได้ดีเลยว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะทำความสะอาด หรือการลบคราบบนที่นอนของเราออกให้หมด ก่อนจะดูวิธีการขจัดคราบบนที่นอนของเรา มาดูสาเหตุของคราบเหลืองบนที่นอน เกิดจากอะไร บ้างมีดังนี้

 • รอยคราบจากฝุ่น และไรฝุ่น
 • รอยคราบจากเชื้อโรค และเชื้อรา
 • รอยคราบจากปัสสาวะบนที่นอน ประจำเดือน
 • รอยคราบจากน้ำหวาน
 • รอยคราบจากขี้ไคล
 • และอื่นๆ

ที่ยกตัวอย่างมานี้ เป็นแค่ส่วนหนึ่งของสาเหตุที่ทำให้เกิดรอบคราบเหลืองบนที่นอนของเรา ซึ่งอาจเป็นส่วนช่วยให้เราหลีกเลี่ยงการเกิดรอยคราบเหล่านี้ได้ดี ทำให้มีรอยคราบลดน้อยลงอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามการทำความสะอาดที่นอนของเราก็ยังจำเป็นอยู่ดี ควรได้รับทำความสะอาดเป็นระยะๆ

หลีกเลี่ยงการสะสมคราบบนที่นอน

วิธีขจัดคราบเหลืองบนที่นอน ให้ดูขาวสะอาดใสเหมือนเดิม

การเกิดคราบเหลืองบนที่นอนของเรา จะมีอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ถึงแม้เราจะรู้ว่าสาเหตุของการเกิดคราบบนที่นอนเกิดจากอะไรก็ตาม คราบก็ยังสามารถเกิดขึ้นได้อยู่ดี หากไม่หลีกเลี่ยงของการเกิดคราบบนที่นอนของเรา เราสามารถหลีกเลี่ยงการสะสมคราบบนที่นอนของเราได้ โดยการปฏิบัติในชีวิตประจำวัน ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง มีดังนี้

 • หลังจากตื่นนอน ก็ควรปัดกวาดบนเตียงให้เรียบร้อย พับเก็บให้เรียบร้อย หรือใช้ผ้าคลุมเตียง เพื่อไม่ให้ฝุ่นที่อยู่ในห้องเรากระจายไปบนที่นอนได้
 • หลังจากทำงาน ไม่ควรนอนบนที่นอน เพราะเชื้อโรค หรือฝุ่นที่เกาะตามตัวเรา จะกระจายบนเตียงนอนได้ เราควรไปอาบน้ำก่อน
 • หลังจากเล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย ไม่ควรนอนบนเตียงนอนทันที เพราะตัวเรายังมีเหงื่อ และขี้ไคล 
 • ก่อนนอนไม่ควรออกกำลังกาย เพราะเหงื่อจะออกมาเรื่อยๆ
 • ไม่ควรกินหรือดื่มบนที่นอน อาจทำเศษอาหารตกบนที่นอนเราได้ จะทำให้เกิดคราบได้ง่าย
 • ควรทำความสะอาดที่นอน และส่วนต่างๆ ของห้อง อย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง

7 วิธีการขจัดคราบบนที่นอนของเราทำได้เองง่ายๆ

เชื่อว่าหลายคนต้องประสบปัญหาเรื่องคราบบนที่นอนกันมาแล้วใช่ไหมครับ จะขจัดให้ดูขาวสะอาดเหมือนใหม่มันไม่ง่ายนี่สิ ทำให้หลายคนหาวิธีขจัดคราบเหล่านี้ ใช่วิธีไหนก็ไม่ได้ผลสักที และแต่ละวิธีมันก็ยากด้วย เราจึงหาวิธีที่สามารถขจัดคราบบนที่นอนให้ขาวสะอาด ด้วยวิธีง่ายๆ ไม่เคยลองก็สามารถหาทำได้ จะมีวิธีไหนบ้างนั้น มีดังนี้

 1. เริ่มด้วยเครื่องดูดฝุ่น
  หากบ้านเรามีเครื่องดูดฝุ่น เริ่มใช้ก่อนเลย เป็นตัวช่วยที่ดี ลดภาระเรื่องฝุ่นได้เยอะ ทำให้การขจัดขั้นต่อไปจะง่ายขึ้น หากเราไม่มีเครื่องดูดฝุ่น คงต้องใช้การปัดกวาดฝุ่นที่อยู่บนเตียง สามารถช่วยได้ดีเหมือนกัน ถึงแม้จะสู้เครื่องดูดฝุ่นไม่ได้ก็ตาม
 1. คราบสกปรกทั่วไป
  หากเป็นรอยคราบแบบทั่วไป จะขจัดออกไม่ใช่เรื่องยากเลยครับ เพียงใช้สูตรตีโฟมจากน้ำยาล้างจาน 1/4 ถ้วยตรง และน้ำเปล่า 2-3 ช้อนชา ให้ได้เนื้อโฟมหนาๆ แล้วนำไปป้ายตามรอยคราบ ขัดเบาๆ เสร็จแล้วปล่อยให้แห้ง จากนั้นเช็ดออกได้เลย
 1. คราบปัสสาวะติดค้าง 
  เมื่อลูกๆ ของเราปัสสาวะบนที่นอน กลายเป็นเรื่องปวดหัวสำหรับเราจนได้ แต่เราสามารถกำจัดปัญหานี้ได้ไม่ยาก เพราะวิธีขจัดคราบนี้ทำได้ง่ายๆ แค่ใช้ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ 1 ถ้วยตรง ผสมเข้ากับเบกกิ้ง โซดา 3 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยน้ำยาล้างจานอีก 2 หยด นำไปป้ายบนคราบ อย่าเปียกมากเกินไป แล้วทิ้งไว้สักครึ่งชั่วโมง จากนั้นคราบก็เริ่มออก แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นอีกครั้ง เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 1. คราบสกปรกที่เกิดจากเครื่องดื่ม
  เป็นปัญหาแล้วสิ ดันทำเครื่องดื่มหกใส่บนที่นอน จะทำไงดีล่ะ ไม่ต้องห่วงไปครับ มีวิธีที่ทำให้ที่นอนเราดูสะอาดใส่เหมือนเดิม ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงแค่นำผ้าสะอาดๆ นำไปชุบแอลกอฮอล์แล้วซับลงไปที่คราบ หรืออาจใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรมะนาว เทลงในขวดสเปรย์ น้ำไปฉีดลงไปบนคราบ เพียงเท่านี้รอบคราบก็หายไป เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น
 1. ขจัดเชื้อรา หรือจุดดำๆ
  เมื่อเห็นคราบเชื้อราบนที่นอน หลายคนก็ไม่อยากขจัดคราบให้เปล่าประโยชน์ เพราะทำไปเท่าไรก็ไม่สามารถขจัดออกได้หมด แต่ก็ยังมีวิธีอยู่ครับ และได้ผลได้ดีมากด้วย โดยให้เราหาผงบอแรกซ์ใส่ไป 1/2 ถ้วยตวง ผสมด้วยน้ำร้อน แล้วคนไปสักพักจนทำให้ผงบอแรกซ์ละลาย นำไปป้ายตรงคราบเชื้อรา ขัดเบาๆ นำไปตากแดด รับรองได้ว่าได้ผลอย่างแน่นอน
 1. คราบเลือดฝังแน่น
  หากมีปัญหาในการขจัดคราบเลือด เรามีวิธีครับ โดยผสมไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1/4 ถ้วยตวง เข้ากับน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำเกลืออีก 1 ช้อนโต๊ะ มาผสมกัน แล้วนำไปป้ายตรงคราบเลือด จนคราบเลือดออก แล้วใช้ผ้าขาวซับออก หลังจากนั้น ผสมน้ำยาล้างจาน 1 ช้อนโต๊ะ กับน้ำเย็น 2 ถ้วยตวง แล้วใช้ฟองน้ำชุบมาซับคราบ และใช้ผ้าแห้งซับออก เสร็จเป็นที่เรียบร้อย
 1. ขจัดคราบด้วยน้ำยาทำความสะอาดชนิดเอนไซม์ดู
  โดยทั่วไปอาจคุ้นเคยกับน้ำยาทำความสะอาดที่ทำจากสารเคมีใช่ไหมครับ ซึ่งผลที่ออกมาไม่ได้ผลเท่าที่ควร งั้นอยากให้หันลองใช้น้ำยาทำความสะอาดชนิดเอนไซม์ดู จะเป็นน้ำยาทำความสะอาดจากธรรมชาติ สามารถช่วยย่อยสลายคราบเปื้อนบนที่นอนของเราได้ดีเหมือนกันครับ

นี่จะเป็นวิธีทำความสะอาดที่นอนแบบง่ายๆ ได้ผลแน่นอนครับ ไม่ทำให้ที่นอน หรือเฟอร์นิเจอร์ของคุณเกิดความเสียหายได้ ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย เพราะหลายคนเคยทดสอบมาแล้ว และผลที่ออกมาดีด้วย เลยอยากจะแนะนำกับคุณแม่บ้านที่กำลังหาวิธีขจัดคราบบนที่นอนอยู่ 7 วิธีนี้สามารถช่วยได้ครับ

หาบริษัทที่รับบริการทำความอาด

เรื่องคราบ หรือเรื่องฝุ่นบนที่นอนไม่ใช่เรื่องที่จะมองข้ามไปได้ ยิ่งเราไม่ใส่ใจ หรือไม่ให้ความสำคัญเรื่องนี้ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายคนในครอบครัวเราได้ คงไม่มีครอบครัวไหนที่จะปล่อยให้ภัยอันตรายมาเข้าใกล้กับคนในครอบครัวเราหรอก ดังนั้นการทำความสะอาดถือเป็นสิ่งสำคัญที่สามารถขับไล่ตัวอันอันตรายได้  หากการทำความสะอาดเป็นเรื่องยุ่งยากสำหรับเรา ทำความสะอาดคราบด้วยตัวเองไม่หมด หรือไม่มีเวลาเลย เรามีบริการทำความสะอาด

before
after
before
after
before
after
before
after
before
after
before
after

icleanbed เราให้ความสำคัญในการทำความสะอาดบ้านเป็นอย่างมาก เพราะสิ่งสกปรกต่างๆ ในบ้านเราจะเป็นตัวอันตรายที่อยู่ใกล้ตัวเราตลอดเวลา  icleanbed มีผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์มากมาย ทีมงานของเราได้เข้าฝึกอบรมอยู่เสมอ เวลาได้รับบริการขจัดสิ่งสกปรกต่างๆ สามารถจัดการได้ง่ายขึ้น ทำงานได้รวดเร็ว ที่ผ่านมา เราได้บริการทำความสะอาดหลายๆ แห่ง ไม่ว่าจะเป็นบริษัท โรงแรม สำนักงาน ครัวเรือน และอื่นๆ แน่นอนทีมงานเราสามารถรับมือได้ทุกสถานะการณ์ได้อย่างแน่นอนครับ

สรุป

ทุกๆ ปัญหาเราสามารถแก้ได้ คราบสกปรกบนที่นอนเราก็เหมือนกัน ถึงแม้เป็นคราบที่จะขจัดยากแค่ไหน ก็สามารถหาวิธีได้และ  7 วิธีขจัดคราบเหลืองบนที่นอน ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเอง จะเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างแน่น สำหรับแม่บ้านที่กำลังหาวิธีการขจัดคราบอยู่ ลองปรับไปใช้ดูครับ ได้ผลอย่างแน่นอน และไม่ทำให้ที่นอนเสียหาย ปลอดภัยหายห่วงครับ หากไม่มีเวลาทำความสะอาด การเลือกใช้บริการก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือก ที่จะช่วยขจัดสิ่งสกปรกส่วนต่างๆ ในบ้านเรา

หวังว่าเนื้อหา ที่เตรียมไว้นี้จะเป็นประโยชน์ในการทำความสะอาดที่นอนได้น่ะครับ หากมีอะไรที่ยังสงสัยอยู่ สามารถถามมาได้ครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความแนะนำ
รู้ไหมว่า ระหว่างการกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง กับการใช้บริการกำจัดไรฝุ่น มีความแตกต่างกันอย่างไร อาจทำให้คุณตัดสินใจเรื่องนี้ได้ง่ายขึ้น สามารถเข้ามาอ่านเนื้อหาเพิ่มเติมได้เลยครับ