โดยปกติแล้ว เราควรทำความสะอาดที่นอน ด้วยการปัดฝุ่นหรือดูดฝุ่นบนที่นอนสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อกำจัดเส้นผม, สะเก็ดผิวหนัง, ฝุ่นละออง, ไรฝุ่น, สิ่งสกปรกต่าง ๆ และเปลี่ยนผ้าปูที่นอนทุก 1-2 สัปดาห์ เพื่อกำจัดเชื้อโรค ป้องกันการก่อโรคไม่พึงประสงค์ โดยเฉพาะโรคผิวหนังและโรคระบบทางเดินหายใจ ทั้งยังทำให้คุณหลับสนิท สร้างการนอนที่มีคุณภาพ เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีจากภายใน


วิธีทําให้ที่นอนแห้งเร็ว โดยไม่ใช้แรง

แต่ในส่วนของที่นอน ถ้าจะให้ทำความสะอาดบ่อย ๆ หลายคนคงกังวลใจเกี่ยวกับวิธีทำความสะอาดคราบสกปรก ยิ่งไปกว่านั้นต้องคอยหาวิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็วอีก ไม่อย่างนั้นแล้ว คงได้กลิ่นอับชื้นกลับมาเป็นของแถมอย่างแน่นอน แต่นอกจากการใช้กระดาษชำระซับที่นอนโดยตรงแล้ว ยังมีอีกหลายวิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็วที่น่าสนใจนะค่ะ

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมเด็ก

สำหรับบ้านไหนที่มีลูกเล็ก ปัญหาปัสสาวะรดที่นอนคงเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง ทำให้เกิดคราบเหลืองบนที่นอน ถ้าหากไม้ได้ทำความสะอาดภายใน 24 ชั่วโมง คราบนั้นอาจฝังแน่นไปอย่างถาวร


วิธีทําให้ที่นอนแห้งเร็ว  ด้วยผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมเด็ก

ขอแนะนำให้คุณใช้เบกกิงโซดา 3 ช้อนโต๊ะ ผสมกับไฮโดรเจนเปอร์ออกไซต์ 1 ถ้วย จากนั้นใช้น้ำยาล้างจาน 1-2 หยด ทาให้ทั่วรอยคราบ แล้วทิ้งไว้ 0.5-1 ชั่วโมง จากนั้นอาจใช้น้ำอุ่นเช็ดซ้ำบริเวณคราบ แล้วใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมเด็กซับน้ำตาม หากยังเปียกชุ่มมาก ทำซ้ำจนกว่ารู้สึกว่าที่นอนแห้ง อาจวางผ้าขนหนูหรือผ้าอ้อมเด็กทิ้งไว้บริเวณคราบปัสสาวะ จนกว่าจะกว่าเข้านอน เพราะคราบสกปกอาจจะซึมขึ้นมาเพิ่มก็ได้ค่ะ 

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยผลิตภัณฑ์ซักแห้ง

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยผลิตภัณฑ์ซักแห้ง

ผลิตภัณฑ์ซักแห้งทั้งในรูปแบบของ สเปรย์ซักแห้ง, โฟมซักแห้ง, น้ำยาซักแห้ง เป็นที่นิยมมานานในประเทศเขตเมืองหนาว เพราะสภาพอากาศไม่อำนวยให้นำที่นอนมาผึ่งแดดนอกบ้าน, บนดาดฟ้า หรือบนหลังคา

แต่ตอนนี้คนไทยนิยมใช้ผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้มากขึ้น เพราะสะดวก, ลดขั้นตอน, ประหยัดเวลา แถมไม่ต้องหาวิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็วอีกด้วยค่ะ เพราะใช้ผลิตภัณฑ์ตรงบริเวณที่ต้องการทำความสะอาด อาจปัดถูเบา ๆ ด้วยแปรง แล้วปล่อยทิ้งไว้ตามระยะเวลาที่แนะนำ แค่นี้ก็ได้ที่นอนใหม่ แบบไม่มีคราบกวนใจ และยังไม่ต้องง้อแดดอีกด้วยค่ะ

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยไดร์เป่าผม

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยไดร์เป่าผม

หลังจากที่คุณทำความสะอาดคราบสกปรกบนที่นอน ด้วยผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ หรือแม้แต่ผงซักฟอกธรรมดาแล้ว ปัญหาที่ตามมาคือรอยเปียกแฉะบนที่นอน ที่คงไม่ยอมแห้งโดยง่ายอย่างแน่นอน ดังนั้นคงต้องหาตัวช่วยกันหน่อยค่ะ ลองมองหาวิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยของใช้ในห้องน้ำหรือโต๊ะเครื่องแป้งดูไหมค่ะ ?

ใครว่าไดร์เป่าผมทำให้แห้งได้แค่ผมล่ะค่ะ ? รอยเปียกชื้นบนที่นอนก็ใช้ได้ดีไม่แพ้กัน ลองใช้ไดร์เป่าผมเป่าคราบให้แห้ง เพราะถ้าที่นอนไม่แห้งสนิท อาจทำให้เกิดกลิ่นอับชื้น และอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ตามมาได้อีกมากเลยค่ะ

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยพัดลม

หากคุณลองใช้กระดาษชำระ, ผ้าขนหนู, ผ้าอ้อมเด็กแล้ว แต่ยังไม่แห้งทันใจ ลองเพิ่มอีกวิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยการใช้พัดลมดูสิค่ะ วิธีง่าย ๆ ที่ได้ผลดี แบบไม่ต้องลงทุนเพิ่ม แต่อาจต้องจัดวางตำแหน่งที่นอนให้เหมาะสม ควรยกมาพิงหรือตะแคงไว้ บริเวณที่อากาศถ่ายเทสะดวกอย่างข้างประตูหรือริมหน้าต่าง เปิดประตูหน้าต่างให้ครบทุกบานด้วยนะค่ะ

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยการผึ่งแดด

วิธีมาตรฐานวิธีหนึ่งสำหรับการทำของให้แห้งในประเทศเรา ตั้งแต่อาหาร, สมุนไพร, เสื้อผ้า จนถึงที่นอน คงหนีไม่พ้นการผึ่งแดดเป็นแน่ เพราะนอกจากจะช่วยให้ที่นอนแห้งได้อย่างแน่นอนแล้ว แสงแดดยังช่วยฆ่าเชื้อโรคให้อีกด้วย

แต่วิธีนี้อาจมีข้อจำกัดหลายประการ เพราะต้องมีคนช่วยยกที่นอนไปกลางแจ้ง, ต้องมีพื้นที่กว้างพอสำหรับวางผึ่ง และยังต้องคอยพลิกหรือหมุนที่นอน ให้หันเข้าด้านที่เจอแดดอยู่เสมอ อีกอย่างหนึ่งก็คือ วิธีนี้ทำไม่ได้ในวันฝนตก หรือช่วงฤดูฝนนะค่ะ

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วย ICLEANBED

วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วย ICLEANBED

ไอคลีนเบด ให้บริการดูแลสุขอนามัยในครัวเรือนแก่คนไทย มาอย่างยาวนานเกือบ  10 ปี เน้นการทำความสะอาดที่ซึมลึกถึงภายใน กำจัดไรฝุ่น, เชื้อไวรัส, เชื้อแบคทีเรีย, เชื้อรา ด้วยนวัตกรรมทันสมัยจากเยอรมนี ที่ใช้รังสีอัลตราไวโอเลตซี (UVC) ในการทำความสะอาด ร่วมกับเทคโนโลยีสุดล้ำจากสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ที่ใช้น้ำยาในการทำความสะอาดจาก 3M สะอาดหมดจด ปลอดภัย ไร้สารเคมีตกค้าง 100%


วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ด้วยพัดลม

ICLEANBED ทำความสะอาดเชื้อโรค, ไรฝุ่น, คราบสกปรก และสิ่งแปลกปลอมต่าง ๆ ได้อย่างสะอาดหมดจด ด้วยวิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว โดยการใช้เครื่องดูดไรฝุ่น ร่วมกับการใช้รังสี UVC และน้ำยาทำความสะอาดสูตรพิเศษ จึงไม่ต้องเสียเวลารอให้ที่นอนแห้ง ลดความลำบากในการยกที่นอนไปผึ่งแดดข้ามวัน และยังลดความเสี่ยงในการเกิดโรคจากที่นอนอีกด้วยนะค่ะ


วิธีทำให้ที่นอนแห้งเร็ว ทำตามง่ายๆ

ยิ่งวิถีชีวิตของคนสมัยใหม่ ที่เปลี่ยนไปอยู่คอนโดมากขึ้น คงมีข้อจำกัดในการหาพื้นที่ผึ่งที่นอนกลางแดด หรือแม้แต่สถานที่พักแรม, โรงแรมต่าง ๆ คงไม่สะดวกยกที่นอนมาตั้งเรียงผึ่งแดด หรือต้องมานั่งเฝ้าที่นอนทั้งวันเป็นแน่

ยกปัญหานี้ให้ ICLEANBED จัดการ แล้วชีวิตของคุณจะง่ายขึ้นอีกเยอะ

บทความเเนะนำ

ถ้าเป็นปัญหาการขจัดคราบบนที่นอน ทำเองได้ง่ายๆ คราบแบบไหนก็เอาอยู่ ในบทความนี้มีคำตอบค่ะ