ปีใหม่แล้ว อะไรเก่าๆ ก็ควรทิ้งไป แต่เก้าอี้สำนักงานจะโยนทิ้งไปไม่ได้นะคะ ยิ่งสำนักงานไหนที่จัดตั้งมาอย่างยาวนาน เก้าอี้ก็จะสกปรกมากเป็นธรรมดา ยิ่งเป็นเก้าอี้สำนักงานที่เบาะมีตาข่าย หรือทำมาจากหนังแท้ๆ ด้วยละก็ เพิ่มความยาก x2 ในการทำความสะอาดไปอีก อย่ารีบถอดใจไป! วันนี้เราจะช่วยคุณ ซักเก้าอี้สำนักงาน ด้วยตัวเองง่ายๆ ทำตามได้แน่นอน

แต่ก่อนจะเริ่มปฎิบัติการกู้คืนเก้าอี้สำนักงานตัวโปรดให้กลับมาสะอาดใหม่อีกครั้ง เราต้องมาดูกันก่อนว่า เก้าอี้สำนักงานมีกี่ประเภท กี่แบบ แล้วแต่ละแบบต้องใช้วิธีการทำความสะอาด ที่เหมือนกันหรือต่างกันยังไง? แล้วถ้าทำแล้วก็ยังไม่สามารถขจัดคราบเหล่านั้นออกไปได้ ต้องทำอย่างไร? เรามีวิธีแก้ให้คุณ พร้อมเคล็ดลับดีๆ ที่ช่วยให้คุณแฮปปี้ กับเก้าอี้ตัวโปรดของคุณ วิธีเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง? ไปดูกัน…
เก้าอี้สำนักงาน ทำความสะอาดยากหรือไม่?

เก้าอี้สำนักงาน ทำความสะอาดยากหรือไม่?

เก้าอี้สำนักงาน ถือว่าเป็นเก้าอี้ขวัญใจของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศอย่างที่สุด ถูกออกแบบมา เพื่อช่วยลดอาการปวดเอว ปวดหลังของคนที่ต้องนั่งเก้าอี้เป็นเวลานานๆ ยิ่งในปัจจุบันนวัตกรรมต่างๆ ก็ถูกนำมาใช้กับเก้าอี้สำนักงาน บางแบบใช้หนังหุ้ม บางแบบก็ใช้ผ้ามาหุ้มตัวเบาะ บางแบบก็ใช้ตาข่ายเพื่อช่วยให้ระบายอากาศดีขึ้น ซึ่งสิ่งต่างๆ เหล่านี้จะช่วยให้คุณได้นั่งทำงานอย่างมีความสุขแน่นอน แต่ก็ต้องแลกด้วยการทำความสะอาดที่ยากขึ้นเช่นกัน ไม่ต้องกังวลไป ถึงเเม้ว่าจะยากแค่ไหน? วันนี้เรามี วิธีทำความสะอาดเก้าอี้สำนักงาน มาช่วยคุณเเล้ว!


ประเภทของเก้าอี้สำนักงาน

เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาด ประหยัดเวลา ประหยัดแรงให้ได้มาก เราต้องมาดูกันก่อนว่า เก้าอี้สำนักงานมีกี่แบบ? แต่ละแบบต่างกันอย่างไร? ซึ่งเก้าอี้สำนักงาน เราสามารถแบ่งได้ตามวัสดุที่ใช้ในการผลิตได้ดังนี้

เก้าอี้สำนักงานเเบบหนัง
เก้าอี้สำนักงานเเบบหนัง

เป็นเก้าอี้ที่ผลิตมาจาก “หนัง” มีความโดดเด่น
และได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน มีความสวย
ทนทาน แต่ก็มีวิธีการดูแลและทำความสะอาดที่พิถีพิถัน
ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทของหนัง และในส่วนของราคา
ก็จะค่อนข้างสูงกว่า เก้าอี้สำนักงานประเภทอื่นๆเก้าอี้สำนักงานเเบบผ้า

มาที่เก้าอี้สำนักงานแบบผ้า ซึ่งเป็นที่นิยมมากๆ มีการดีไซน์ที่สวยงาม มีความอเนกประสงค์ และที่สำคัญมีราคาที่ถูก วิธีการรักษาก็ไม่ยุ่งยาก แต่ถ้าปล่อยคราบเหล่านั้นไว้นานๆ ก็อาจจะเกิดคราบฝังลึกที่ทำความสะอาดได้ยากกว่ามาก

เก้าอี้สำนักงานเเบบผ้า
เก้าอี้สำนักงานเเบบฟองน้ำ-พนักพิงตาข่าย


เก้าอี้สำนักงานเเบบฟองน้ำ-พนักพิงตาข่าย

และเก้าอี้ที่ได้รับความนินยมมากๆ ไม่แพ้กัน แถมยังมีการดีไซน์ที่ดูโมเดิร์น และทันสมัยกว่า มีการระบายอากาศที่ดี ต่อให้นั่งนาน และเหงื่อออกหลังแค่ไหน? ก็ไม่ทำให้มีกลิ่นอับติดเก้าอี้แน่นอน แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายกว่าเก้าอี้ทั้งสองแบบอีกด้วย  


วิธีทำความสะอาดเก้าอี้สำนักงาน

วิธีทำความสะอาดเก้าอี้สำนักงาน

หลายคนคงไม่ได้ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดที่ถูกวิธีของเก้าอี้สำนักงานสักเท่าไหร่ คงคิดว่าไม่ว่าจะทำความสะอาดแบบไหน? ก็เหมือนๆกัน แต่จริงๆ แล้วถึงแม้จะเป็นเก้าอี้สำนักงานก็ต้องได้รับการดูแลและทำความสะอาดที่ถูกวิธีเช่นกัน และด้วยวิธีที่แตกต่างกัน เพื่อยืดอายุการใช้งานให้นานยิ่งขึ้น เรามาเริ่มปฎิบัติการกู้คืนเก้าอี้สำนักงานตัวโปรดให้กลับมาสะอาดใหม่อีกครั้งกันเลย

เก้าอี้สำนักงานเเบบหนัง

เก้าอี้สำนักงานเเบบหนัง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : เครื่องดูดฝุ่น ผ้าไมโครไฟเบอร์ สบู่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหนัง

ขั้นตอนทำความสะอาด :

 1. ถ้าหากเป็นคราบน้ำ เครื่องดื่ม ให้รีบทำความสะอาดทันที โดยใช้ฟองน้ำหรือผ้าสะอาด ซับน้ำออกให้หมด ใช้ผ้า(ผ้าไมโครไฟเบอร์) ชุบน้ำ บิดให้หมาดๆ แล้วเช็ดคราบเหล่านั้นออกไปอย่างเบามือ
 2. คราบอาหาร หรือคราบที่เหนียวหนืด ให้ผสมสบู่หรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ป้ายลงบนคราบเหล้านั้นจากนั้นน้ำผ้าชุบน้ำอุ่นบิดหมาด ถูเบาๆ ตรงคราบ แล้วใช้ผ้าสะอาดเช็ดอีกรอบ ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
 3. เศษฝุ่น หรือเศษสกปรกต่างๆ ให้เราใช้ใช้เครื่องดูดฝุ่น โดยเลือกหัวแปรงแบบอ่อนนุ่ม เพื่อไม่ให้เก้าอี้หนังของเราเป็นรอยได้ และใช้แรงดูดที่พอดีๆ ไม่แรงเกินไป จนตัวหนังยืดและเสื่อมสภาพได้

 ข้อควรระวัง :

 1. เมื่อเกิดคราบแล้ว ให้รีบทำความสะอาดทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้ จนตราบฝังลึกแก้ยาก
 2. ไม่วางเก้าอี้ในตำแหน่งที่โดนแอร์โดยตรง เพราะลมจากเครื่องปรับอากาศ จะทำให้หนังแห้งแตกได้
 3. ไม่วางเก้าอี้หนังรับแดดโดยตรงเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้ผืนหนังแห้ง และเกิดรอยแตกลาย
 4. ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลหนังบ่อยๆ ไม่เกินปีละ 2 ครั้งเท่านั้น เพื่อป้องความชื้นที่จะเกิดขึ้นต่อหนังได้

เก้าอี้สำนักงานเเบบผ้า

เก้าอี้สำนักงานเเบบผ้า

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : เครื่องดูดฝุ่น ผ้า แปรงขนอ่อน สบู่ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เบกกิ้งโซดา แอมโมเนีย

ขั้นตอนทำความสะอาด :

 1. ถ้าหากเป็นคราบน้ำ เครื่องดื่ม เมื่อน้ำหกแล้ว ให้ใช้ผ้าซับน้ำออกทันที
  • ถ้าคราบไม่สกปรกมาก ให้ใช้แปรงขนอ่อนแปรงขณะที่บริเวณที่เปื้อนคราบยังเปียกชื้น หรืออาจใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่วมด้วย
  • ถ้าคราบที่มีสี ฝังแน่น หลังจากซับแล้ว ให้ราดโซดาลงบนคราบพอประมาณ แล้วโรยเบกกิ้งโซดาลงบนคราบ จากขั้นใช้แปรงขัดทำความสะอาด แล้วทิ้งไว้ให้แห้ง ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกให้หมด ก็เป็นอันเสร็จสิ้น
 2. ถ้าหากเป็นคราบที่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือมีความข้นเหนียวมาก ให้เราใช้น้ำยา ทำความสะอาดแบบเหลว (Washing-up liquid) เทลงบนคราบในปริมาณที่พอเหมาะ แล้วใช้ผ้าชุบน้ำถูลงบนคราบ จนน้ำยาเหล่านั้นหายไป แต่ถ้าคราบยังไม่ออกอีก ให้เราใช้แอมโมเนียผสมกับน้ำในปริมาณเท่าๆ กัน แล้วใช้แปรงขนอ่อนชุบ แปรงลงบริเวณที่เปื้อนจนคราบหายไป

 ข้อควรระวัง :

 1. เมื่อเกิดคราบแล้ว ให้รีบทำความสะอาดทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้ จนกลายเป็นคราบที่แก้ยาก
 2. ห้ามใช้น้ำยาที่แรงเกินไป เพราะผ้าบางชนิดต้องใช้การดูแลที่อ่อนโยน ป้องกันการเสียหายของผ้า
 3. หลังจากทำความสะอาด ให้เช็คความชื้นบนเก้าอี้ว่าแห้งหรือยัง เพื่อป้องกันกลิ่นอับชื้นที่จะเกิดขึ้นหลังทำความสะอาด

เก้าอี้สำนักงานเเบบเบาะฟองน้ำ-พนักพิงตาข่าย

เก้าอี้สำนักงานเเบบเบาะฟองน้ำ-พนักพิงตาข่าย

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ : เครื่องดูดฝุ่น ไม้ขนไก่ ผ้า ไดร์เป่าผม  

ขั้นตอนทำความสะอาด :

 1. พื้นฟองน้ำ
  • คราบน้ำ หรือเครื่องดื่มต่างๆ ให้เรานำผ้าสะอาด มาซับน้ำซับตรงที่มีรอยเปื้อนออก แต่ถ้าเป็นคราบเครื่องดื่มที่มีสี อาจจะให้ผ้าชุบน้ำ กดลงไปบนคราบให้ทั่ว แล้วใช้ไดร์เป่าผมเป่าเนื้อผ้าให้แห้งเร็วที่สุด
  • คราบเศษอาหาร หรือเศษฝุ่น ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น ปรับระดับให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะ แล้วดูดสิ่งสกปรกออกให้หมดก็เป็นอันเสร็จสิ้น
 2.  พนักพิงแบบตาข่าย มีวีธีทำความสะอาดที่ง่ายมาก เพียงแค่ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเอาสิ่งสกปรกออกให้หมด แค่นี้ก็เสร็จสิ้น หรือถ้าออฟฟิศไหนที่ไม่มีเครื่องดูดฝุ่น ก็อาจจะขอ ไม้ขนไก่ จากแม่บ้านในออฟฟิศ มาปัดๆ ให้ทั่วพนักพิง แค่นี้ก็เรียบร้อยแล้ว

 ข้อควรระวัง :

 1. เมื่อเกิดคราบแล้ว ให้รีบทำความสะอาดทันทีอย่าปล่อยทิ้งไว้ เพราะพื้นนั่งแบบฟองน้ำจะดูดสิ่งสกปรกเหล่านั้นไว้ จนทำความสะอาดได้ยากขึ้น
 2. วิธีทําความสะอาดเก้าอี้ตาข่าย สำหรับใครที่ใช้เครื่องดูดฝุ่น ควรเช็คให้แน่ใจว่าปรับระดับแรงดูดให้ไม่แรงเกินไป เพื่อป้องกันความเสียหายของเก้าอี้ได้

บริการซักเก้าอี้สำนักงาน ที่สะอาดเเละดีที่สุด

แต่ถ้าหากคุณทำความสะอาดมาทุกวิธีทางแล้ว คราบเหล่านั้นก็ยังติดหนึบ ไม่ยอมหายไปสักที หรือบางออฟฟิศมีเก้าอี้เยอะมากๆ ให้ป้าแม่บ้านทำคนเดียวก็คงไม่ไหว ไม่ต้องกังวลไป Icleanbed เราช่วยคุณได้

บริการซักเก้าอี้สำนักงาน ที่สะอาดเเละดีที่สุด

Icleanbed เรามีบริการ รับ ทำความ สะอาดเก้าอี้ สำนักงาน ซักเก้าอี้สำนักงาน ทั้งคราบเปื้อนที่ฝังลึกมานาน คราบเปื้อนกำจัดยาก คราบฝุ่นและไรฝุ่นที่อาศัยอยู่ในผ้าหรือฟองน้ำเหล่านั้น โดยทีมงานมืออาชีพที่มีประสบการณ์ในด้านทำความสะอาด พร้อมกู้คืนเก้าอี้ตัวโปรดในออฟฟิศคุณทุกตัวให้กลับมาสะอาดเหมือนใหม่ ไม่เปลืองแรง แถมยังประหยัดเวลาอีกด้วย

Before
After
บริการซักเก้าอี้สำนักงาน By Icleanbed
บริการซักเก้าอี้สำนักงาน By Icleanbed

Icleanbed

Before
After
บริการซักเก้าอี้สำนักงาน By Icleanbed
บริการซักเก้าอี้สำนักงาน By Icleanbed
บริการซักเก้าอี้สำนักงาน By Icleanbed

เคล็ดลับง่ายๆ ป้องกันคราบบนเก้าอี้สำนักงาน

เคล็ดลับง่ายๆ ป้องกันคราบบนเก้าอี้สำนักงาน
 • หากทำอาหารหรือเครื่องดื่มหกลงบนเก้าอี้ ให้รีบทำความสะอาดทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นานๆ
 • เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดให้ถูกประเภทของเก้าอี้ เพื่อป้องกันความเสียหายที่เกิดจากสารเคมีเหล่านั้น
 • ใช้ผ้ารองกันเปื้อน มาคลุมเบาะที่นั่ง เป็นอีกวิธีที่สามารถป้องกันคราบสกปรกต่างๆ ไม่ต้องเสียเวลาทำความสะอาด
 • หากคราบไม่ออกจริงๆ ยังมีกลิ่น แนะนำให้ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญขอคำแนะนำในการทำความสะอาด หรือติดต่อผู้เชี่ยวชาญทันที

สรุป

บทความเเนะนำ

“อยากใช้บริการทำความสะอาด เเต่ไม่รู้ว่าราคาจะสูงเกินหรือเปล่า? ราคาของบริการจะเเพงมาน้อยเเค่ไหน เเละขึ้นอยู่กับอะไรบ้าง? เรามีวิธีคิดให้คุณได้คำนวณก่อนจะใช้บริการ ในบทความนี้เลย!!”