การซักผ้าม่าน หลายๆ คนคงมองข้ามไป เเละคงนึกไม่ถึงว่าผ้าม่านที่เราเเขวนไว้จะสกปรกเเค่ไหน? เป็นเเหล่งสะสมของไรฝุ่น หรือเชื้อโรตต่างๆ มากมายเเค่ไหน? บางคนจึงซักผ้าม่านเเค่นานๆ ครั้ง หรือบางคนอาจจะไม่เคยซักเลย ทิ้งไว้นานๆ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิเเพ้ โรคหอบ เป็นต้น

วันนี้เราจึงมาเเชร์ How to วิธีซักผ้าม่าน เเต่ละประเภท ว่าต้องใช้วิธีไหนในการซัก เพื่อให้ผ้าม่านสะอาด ปราศจากไรฝุ่นอันตราย! พร้อมวิธีดูแลรักษาเเละทิปส์เล็กๆ น้อยๆ มาดูกันว่า วิธีซักจะง่ายหรือยาก จะช้าหรือรวดเร็วเเค่ไหน? ไปดูกัน…

“How to วิธีซักผ้าม่าน ให้สะอาด ปราศจากไรฝุ่นอันตราย! พร้อมวิธีดูแลรักษา”

1. ทำไมต้องซักผ้าม่าน ?

ถ้าหากจะหาเหตุผลหรือคำตอบว่า ทำไมต้องซักผ้าม่าน? บอกได้เลยว่าเยอะมากๆ เเต่เหตุผลหลักเลยที่เราต้องซักผ้าม่าน เนื่องจาก ผู้คนไม่ค่อยให้ความสนใจผ้าม่านมากนัก ปล่อยไว้นานๆ โดยที่ไม่ทำความสะอาดเลย ทำให้ผ้าม่านมีฝุ่น หรือสิ่งสกปรกเกาะอยู่ เเละอีกหนึ่งสิ่งอันตรายที่เกาะผ้าม่านของคุณ เเละไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า นั้นก็คือ ไรฝุ่น นั้นเอง

2. ไรฝุ่นเเละเชื้อโรคบนผ้าม่าน

ทุกคนคงนึกไม่ถึงกันว่า ไรฝุ่น จะสามารถเกาะอยุ่บนผ้าม่านกันใช่ใหมคะ? เพราะปกติเเล้ว ไรฝุ่น ส่วนใหญ่มักอาศัยตามที่นอน โซฟาต่างๆ ของคุณ เเต่จริงเเล้วไรฝุ่นสามารถเกาะอยู่บนผ้าม่านได้เช่นกัน ทำให้หลายๆ คนไม่เลือกที่จะทำความสะอาดผ้าม่านภายในบ้านของคุณ เเต่หารู้ไม่! ว่าสิ่งเหล่านั้นจะทำให้คุณเป็นโรคอันตรายได้ !

ไรฝุ่นเเละเชื้อโรคบนผ้าม่าน
อันตรายจากไรฝุ่น

3. ประเภทของผ้าม่าน

ผ้าม่านในปัจจุบันมีหลายรูปเเบบ หลายประเภท เเต่ละประเภทก็ทำมาจากวัสดุที่ต่างกัน เเต่ที่เรารู้จักส่วนใหญ่จะเป็นผ้าม่านที่ทำมาจากผ้า มีจีบเล็กใหญ่ เเตกต่างกันไป ซึ่งผ้าม่านทั่วไปที่ที่ผู้คนนิยมใช้จะมีทั้ง 4 ประเภท เเต่ละประเภทจะมีลักษณะเเตกต่างกันไป ดังนี้

 • ม่านผ้า
  เป็นม่านส่วนใหญ่ที่หลายๆ บ้านนิยมใช้กัน เพราะสามารถตกเเต่งเข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ มีสีสันที่สวยงาม ทำความสะอาดง่าย เหมาะกับทุกประเภทการซัก

 • ม่านผ้าโปร่งหรือผ้าลูกไม้
  ม่านผ้าโปร่งหรือผ้าลูกไม้ เหาะสำหรับบ้านที่ต้องการเเสงสว่างจากภายนอก เพื่อให้บ้านดูปลอดโปร่ง สว่างสดใส ไม่ทำให้อึดอัด เเต่เนื่องจากตัวผ้ามีความบาง เสียหายได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับการซักด้วยมือ หรือซักด้วยวิธีพ่นไอน้ำ

 • ม่านกำมะหยี่
  สำหรับใครที่ต้องการให้บ้านมีความหรูหรา คลาสสิก มีความย้อนยุคเล็กน้อย เเต่ก็ทำให้บ้านคุณดูเเพงได้จริงๆ ผ้าม่านกำมะหยี่บางชนิดก็สามารถซักทำความสะอาดได้ด้วยเครื่องซักผ้าเลย เเต่เเนะนำให้ใช้วิธีการพ่นไอน้ำ หรือการซักเเห้งเเทน

 • มูลี่
  มู่ลี่เป็นม่านที่มีความเเตกต่างจากม่านทั่วไป มู่ลี่บางชนิดอาจทำมาจากไม้ หรืออลูมิเนียม นิยมใช้ใน้ห้องที่ไม่สามารถใช้ผ้าม่านได้ สามารถปรับระดับความสว่างของเเสงที่จะเล็ดลอดเข้ามา เป็นม่านที่เก็บฝุ่นน้อย ทำความสะอาดง่าย เเค่ถอดออก นำมาล้าง ตากเเดดก็เป็นอันเสร็จสิ้น

4. ประเภทของการซัก

ประเภทของการซัก
 • วิธีซักผ้าม่านด้วยมือ
  การซักผ้าม่านด้วยมือ เเค่ได้ยินก็เหนื่อยกันเเล้วใช่มั้ยค่ะ! เเต่จริงๆ เเล้วการซักผ้าม่านหรือเสื้อผ้าด้วยมือ เป็นการถนอนเนื้อผ้าได้ดีที่สุดเเล้ว ยิ่งเนื้อผ้าม่านที่เป็นผ้าโปร่ง ผ้าลูกไม้ หรือผ้า Cotton 100% ยิ่งต้องใช้วิธีการซักมือ เพื่อทะนุถนอมเนื้อผ้าไม่ให้เนื้อผ้าหรือขาด

  โดยวิธีการซักเเบบนี้ ก็เเค่นำผ้าม่านที่ต้องการมาเเช่น้ำยาที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ที่ไม่เเรงมาก เพื่อป้องกันการทำลายเนื้อผ้า จากนั้นทำการซักเเต่ละจุด ขยี้เบาๆ เมื่อเสร็จเเล้ว นำผ้าไปตากไว้ให้เเห้ง จึงนำกลับมาใช้งานตามเดิม

 • วิธีซักผ้าม่านด้วยเครื่องซักผ้า
  ถ้าหากผ้าม่านที่คุณต้องการซัก มีขนาดที่ใหญ่เเละหนักจนเกินไป การซักด้วยมืออาจจะไม่เวิร์ค เเต่การซักเเบบนี้ เราจะควบคุมความเเรงในการซักไม่ได้ ต่างจากการซักด้วยมือ

  วิธีซักก็ง่ายๆ เเค่นำผ้าม่านที่ต้องการซัก ใส่ลงไปในเครื่องซักผ้า ปรับระดับการซักให้อยู่ในโหมดถนอมผ้ามากที่สุด เเละน้ำยาที่ใช้ก็ต้องเป็นน้ำยาสูตรอ่อนโยน หรือจะใช้เป็นผงซักฟอกธรรมดาเเทนก็ได้ จากนั้นนำไปตากให้เเห้ง จัดจีบของผ้าม่านให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้เสียรูปทรง จากนั้นนำไปใช้งานได้ทันที

 • วิธีซักผ้าม่านด้วยวิธีพ่นไอน้ำ
  หากผ้าม่านชิ้นไหนที่ใหญ่มากๆ กว่าจะถอดออกหรือใส่กลับเข้าไปใหม่ เหนื่อยหอบกันเลยทีเดียว การซักทั้งสองอาจจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีเเน่ๆ จึงเหลือเเค่วิธีสุดท้ายนั้นก็คือ การทำความสะอาดด้วยการใช้เครื่องพ่นไอน้ำนั้นเอง

  นอกจากจะทำความสะอาด กำจัดไรฝุ่นได้ดีเเล้ว การใช้เครื่องพ่นไอน้ำ ยังทำให้ผ้าม่านของเราไม่เสียรูปทรง เเถมประหยัดเวลาอีกด้วยเเน่นอนอยู่เเล้วว่าคงจะไม่ใช่ทุกบ้านที่จะมีเครื่องพ่นไอน้ำ เนื่องจากมีราคาที่สูง เเล้วถ้าทำผิดวิธี ก็อาจจะทำให้ตัวผ้าม่านเสียหาย ทางที่ดีก็ควรจ้างบริษัทที่เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยเฉพาะมาเลยดีกว่า เพื่อให้ผ้าม่านของคุณสะอาด ปลอดไรฝุ่น เเถมยังช่วยให้คุณประหยัดเวลาได้มากเลยทีเดียว
อันตรายจากไรฝุ่น

5. ซักผ้าม่านอย่างไร? ให้ปลอดไรฝุ่น

การซักผ้าม่าน อาจจะดูไม่ได้ยากซะทีเดียว เเต่ถ้าหากทำความสะอาดไม่ถูกวิธี ไรฝุ่นก็อาจจะยังไม่หมดไป หลงเหลือคราบสกปรกอยู่บนผ้าม่านอีก ดังนั้น ถ้าอยากทำให้สะอาด ให้ปลอดไรฝุ่น ดูตามขั้นตอนข้างล่างนี้เลยค่ะ!

 1. ขั้นตอนเเรกเลยให้เราใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเอาฝุ่น หรือสิ่งสกปรกที่อยู่บนผ้าม่านออกให้หมดก่อน ดึงผ้าม่านให้ตึง จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่น เริ่มดูดจากด้านบนสุดลงมายังด้านล่างสุดช้าๆ เพื่อให้เเน่ใจว่าฝุ่น สิ่งสกปรกถูกดูดออกไปหมด

 2. จากนั้นให้ดูประเภทของผ้าม่านว่าเป็นผ้าม่านประเภทไหน? เหมาะสำหรับการซักเเบบไหน? (ในหัวข้อประเภทของผ้าม่าน) โดยใช้นำยาที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อลงไปด้วย เพื่อให้ตัวไรฝุ่นไม่สามารถเจริญเติบโตได้

 3. นำผ้าม่านที่ซักเสร็จเเล้วไปตากเเดด (ยกเว้นการซักด้วยวิธีอบไอน้ำ) เป็นเวลาประมาณ 30 – 1 ชั่วโมง เเล้วนำกลับมาใช้งานตามเดิม
Tips
“ยิ่งตากผ้าม่านกลางเเสงเเดดนานเเค่ไหน? ยิ่งช่วยหยุดการเจริญเติบของไรฝุ่นได้มากขึ้น เป็นอีกหนึ่งวิธีลดไรฝุ่นบนผ้าม่านได้เช่นกัน””

6. วิธีดูแลรักษาผ้าม่านหลังการซัก

6.วิธีดูแลรักษาผ้าม่านหลังการซัก
 • วิธีดูเเลผ้าม่านต่อสัปดาห์
  ก่อนที่คุณจะทำความสะอาดห้องนอน หรือห้องต่างๆ ภายในบ้าน ให้คุณทำการสะบัดผ้าม่านทุกครั้ง เพื่อให้ฝุ่น หรือสิ่งสกปรกที่ติดอยู่กับผ้าม่านหลุดออกมา จากนั้นทิ้งไว้ประมาณนี้ 10 นาที เพื่อให้ฝุ่นที่อยู่ในอากาศตกลงไปอยู่บนพื้น จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดให้ทั่วทั้งห้อง

 • วิธีดูเเลผ้าม่านต่อเดือน
  หากคุณทำความสะอาดผ้าม่านอย่างน้อยเดือนละครั้ง ให้คุณใช้เเปรงปัดฝุ่น หรือเเปรงถู ทำการถูเอาฝุ่นที่ติดอยู่กับผ้าม่านให้หลุดออกไป เริ่มจากด้านบนสุดลงมาด้านล่าง เเล้วทำใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดอีกครั้ง

 • วิธีดูเเลผ้าม่านนานๆ ครั้ง
  ในระยะเวลานี้ เเปรงหรือเครื่องดูดฝุ่นอาจจะไม่สามารถทำความสะอาดผ้าม่านได้หมด จึงควรใช้วิธีนำผ้าม่านที่ต้องการทำความสะอาด ไปใส่ในถังปั่นเเห้ง(เครื่องซักผ้า) เป็นเวลา 5 นาที เเล้วนำไปตากเเดดไว้สักพัก จากนั้นนำกลับมาใช้งานได้อย่างเดิม

7. สรุป

เป็นยังไงกันบ้างค่ะ วิธีการซักผ้าม่านไม่ยากอย่างที่คุณคิด ผ้าม่านเเต่ละประเภทก็มีวิธีการซักที่เเตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับเนื้อผ้าเเละขนาดของผ้าม่านว่าเหมาะกับการซักเเบบไหน? เเละวิธีการดูเเลรักษาให้ผ้าม่านปราศจากไรฝุ่น เเละเชืื้อโรคอันตรายง่ายๆ ที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง ยังไงก็อย่าลืมทำความสะอาดผ้าม่านกันด้วยนะคะ!