โซฟากลิ่นเหม็น เป็นปัญหาที่หลายๆ บ้านคงต้องเคยพบเจอกัน ยิ่งบ้านไหนใช้โซฟาเป็นประจำทุกวัน ไม่ว่าจะใช้ในการพักผ่อน ดูหนัง ดูทีวี เล่นเกม หรือพูดคุยกัน ก็ต้องมานั่งบนโซฟาตัวโปรดเสมอ และทุกครั้งที่ใช้โซฟา อย่างน้อยก็ต้องมีเครื่องดื่ม หรือขนมต่างๆ มารับประทานเล่นเสมอบนโซฟา เป็นสาเหตุของการเกิดคราบและกลิ่นไม่พึงประสงค์บนโซฟาที่หลีกเลี่ยงไม่ได้นั้นเอง

ฟังดูอาจจะเป็นปัญหาใหญ่ แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถเก้ปัญหานี้ได้ ด้วยบทความที่เราได้นำมาฝาก เพื่อเปลี่ยน โซฟากลิ่นเหม็น ให้กลับมาหอม สะอาด ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์! พร้อมวิธีทำความสะอาดและขจัดกลิ่นเหม็นให้หายไป และยังมีวิธีการยืดอายุการใช้งานของโซฟาตัวโปรดของคุณ ให้สามารถใช้งานได้นานยิ่งขึ้น จะยากง่ายแค่ไหน ไปดูกันเลย…
ประเภทของวัสดุหุ้มโซฟาในบ้านคุณ

ด้วยความชอบและรสนิยมของแต่ละคน ทำให้แต่ละบ้านก็จะมีโซฟาที่แตกต่างกันไป ทั้งรูปแบบที่ต่างกัน สีที่ต่างกัน รวมไปถึงวัสดุที่ใช้หุ้มโซฟาที่แตกต่างกันด้วย ทำให้ประเภทของโซฟาก็มีความหลากหลายมากขึ้น สามารถเลือกได้หลายแบบ ซึ่งประเภทของโซฟาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ก็จะมีดังนี้

ประเภทของวัสดุหุ้มโซฟาในบ้านคุณ

โซฟาหนังแท้ เป็นโซฟาที่หุ้มด้วยหนังที่ได้จากสัตว์ต่างๆ โดยหนังที่นิยมมากในปัจจุบัน ก็คือ หนังวัว นั้นเอง ต้องอาศัยฝีมือจากช่างผู้ชำนาญโดยเฉพาะ เพราะถ้าหากมีการผิดพลาดแม้แต่เล็กน้อย อาจจะต้องเปลี่ยนหนังผืนใหม่แทน ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการผลิตสูงขึ้นไปอีก โดยหนังแท้จะมีกลิ่นหนัง และเนื้อของผิววัสดุจะมีรูที่เป็นรูขุมขนของสัตว์ หากคุณสัมผัสในวันที่มีอากาศเย็น ตัวหนังจะให้ความรู้สึกอุ่นๆ แต่ถ้าในวันที่อากาศร้อน ตัวหนังก็จะให้ความรู้สึกที่เย็นสบาย และมีราคาสูงกว่าโซฟาผ้าแบบอื่นๆ ทนทานด้วย

ประเภทของวัสดุหุ้มโซฟาในบ้านคุณ

โซฟาหนัง PVC เป็นอีกหนึ่งวัสดุหนังเทียมชนิดหนึ่ง ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อทดแทนหนังทั้ง 2 แบบที่เราได้บอกไว้ข้างต้น ด้วยราคาที่ถูกกว่า จึงเป็นที่นิยมมากๆ ในปัจจุบัน แต่อายุการใช้งานก็จะน้อยกว่าประมาณ 3-5 ปี แต่ถ้าหากมีรอยเลอะเกิดขึ้น ด้วยราคาแค่นี้ เราก็คงไม่เสียดายมาก

ประเภทของวัสดุหุ้มโซฟาในบ้านคุณ

โซฟาหนังเทียม-PU เป็นหนังที่มีหลายชนิด มีหลายผิวสัมผัส โดยผลิตมาเพื่อทดแทนหนังแท้ที่มีราคาค่อนข้างสูง มีความใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก มีความสวยงาม นั่งแล้วนุ่มสบาย ผิวด้านในจะมีลักษณะเป็นขน และผิวด้านนอกจะมีผิวมันเงา มีราคาที่ถูก และหลากหลายกว่า แถมยังช่วยรณรงค์ต่อต้าการฆ่าสัตว์อีกด้วย

ประเภทของวัสดุหุ้มโซฟาในบ้านคุณ

โซฟาวัสดุกึ่งผ้า-กึ่งหนัง โซฟาแบบนี้จะมีการผสมผสานทั้งผ้า และหนัง ให้ผิวสัมผัสที่คล้ายผ้า แต่มีลวดลายที่คล้ายกับหนัง มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี แต่มีข้อเสียคือ ไม่สามารถกันน้ำได้ หากมีเครื่องดื่มหกลงไป วิธีทำความสะอาดก็จะยากขึ้น

ประเภทของวัสดุหุ้มโซฟาในบ้านคุณ

โซฟาแบบกึ่งหนัง-กึ่งผ้า เป็นโซฟาที่มีการผสมผสานทั้งผ้า และหนัง ให้ผิวสัมผัสที่คล้ายผ้า แต่มีลวดลายที่คล้ายกับหนัง มีคุณสมบัติในการระบายอากาศได้ดี แต่มีข้อเสียคือ ไม่สามารถกันน้ำได้ หากมีเครื่องดื่มหกลงไป วิธีทำความสะอาดก็จะยากขึ้นข้อควรรู้ก่อนทำความสะอาดโซฟาทุกเเบบ

ก่อนจะทำความสะอาดโซฟาตัวโปรดในบ้านคุณ สิ่งแรกที่ต้องรู้ก่อนคือ โซฟาของคุณเป็นโซฟาประเภทไหน? ยิ่งเป็นโซฟาแบบหรูๆ ราคาแพงๆ ยิ่งต้องรู้ โดยโซฟาแต่ละแบบจะมีตัวอักษรแสดงอยู่ใน ป้าย (Care Tag) ที่แตกต่างกัน เพื่อให้คุณสามารถทำความสะอาดและดูแลรักษาที่ถูกวิธีดังนี้

ข้อควรรู้ก่อนทำความสะอาดโซฟาทุกเเบบ
 • ตัวอักษร W : คุณสามารถทำความสะอาดพื้นผิวของโซฟาโดยใช้น้ำได้
 • ตัวอักษร S :  ไม่สามารถทำความสะอาดโดยใช้น้ำได้ คุณจำเป็นต้องซื้อน้ำยาทำความสะอาดเฉพาะ
 • ตัวอักษร WS :  สามารถทำความสะอาดโดยใช้น้ำ หรือ น้ำยาทำความสะอาด
 • ตัวอักษร X :  ห้ามใช้น้ำ หรือ น้ำยาทำความสะอาดใดใด สามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นเท่านั้น

วิธีทำความสะอาด โซฟาที่มีกลิ่นเหม็น

วิธีทำความสะอาด โซฟาที่มีกลิ่นเหม็น

หลังจากได้รู้จักโซฟาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราจะแบ่งวิธีการทำความสะอาดออกเป็น 2 วิธี ดังนี้

1.     ทำความสะอาดโซฟาด้วย เครื่องดูดฝุ่น

วิธีเเรกเป็นวิธีทำความสะอาดโซฟาโดย ใช้เครื่องดูดฝุ่น เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะส่วนใหญ่หลายๆ บ้านก็จะมีเครื่องดูดฝุ่นเป็นของตัวเอง สามารถทำความสะอาดได้บ่อย เเต่ก็ต้องทำให้ถูกวิธีดังนี้

 • ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดให้ทั่วบริเวณโซฟา ทั้งในซอกและบริเวณรอบๆ ให้สะอาดหมดจด
 • ผสม น้ำกลั่น 2 ถ้วย, น้ำยาล้างจาน และ น้ำส้มสายชูกลั่น อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
 • ใช้ผ้า Microfiber ชุบน้ำยาที่ผสมแล้ว ไปซับที่คราบเปื้อนบนโซฟาอย่างเบามือ อย่าขัดหรือถูแรงเกินไป เพื่อป้องกันการเสียหายของโซฟา
 • นำผ้า Microfiber ผืนใหม่ ชุบด้วยน้ำกลั่นสะอาด แล้วซับบริเวณก่อนหน้านี้ให้คราบน้ำยาพร้อมคราบสกปรกหลุดออกไป
 • นำผ้า Microfiber แห้งซับบริเวณที่เปียกอีกครั้ง เพื่อให้ความชื้นติดออกมาให้มากที่สุด
 • ใช้พัดลมเป่าบริเวณโซฟาให้แห้งโดยเร็วที่สุดซักโซฟา ทำความสะอาดโซฟา

2.     ทำความสะอาดโซฟาด้วย เครื่องไอน้ำ

การทำความสะอาดโซฟา ด้วยไอน้ำเป็นอีกวิธีที่เห็นผลดีมากๆ แต่ความร้อนจากไอน้ำอาจจะทำให้โซฟาบางชนิดเสียหายได้ เพราะฉะนั้น อย่าลืมเช็คคู่มือก่อน ว่าโซฟาของคุณทนกับความร้อนของไอน้ำได้ไหม ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผิวโซฟาเสียหายได้

 • ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดทำความสะอาดบนโซฟาให้ทั่วบริเวณ
 • จากนั้นใช้เครื่องพ่นไอน้ำ ทำความสะอาดให้ทั่ว จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่นอีกครั้ง เพื่อดูดความชื้นอีกครั้งนึง
 • พยายามทำความสะอาดในวันที่อากาศเปิด ฝนไม่ตก หลังจากความสะอาดโซฟาด้วยเครื่องพ่นไอน้ำแล้ว จึงสามารถเปิดห้องระบายอากาศชื้นๆ ออกไปได้ดีค่ะ
 • หากยังรู้สึกว่ามีความชื้นหลงเหลืออยู่ อาจจะเปิดพัดลมต่อเพื่อไล่ความชื้นออกจนหมด

วิธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนโซฟา

ในขั้นตอนกำจัดกลิ่น เป็นขั้นตอนที่ง่ายมากๆ แค่มีเบกกิ้งโซดา และเครื่องดูดฝุ่น โดยทำการโรยเบคกิ้งโซดาลงไปให้ทั่วโซฟา แล้วทิ้งไว้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง จากนั้นใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดเอาผงเบกกิ้งโซดาออกให้หมด แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้นแล้ว แต่ถ้ายังมีกลิ่นอีก ก็ให้ทำซ้ำอีกครั้ง หรืออาจจะใช้น้ำยาดับกลิ่นโดยเฉพาะฉีดลงไป

วิธีกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนโซฟา

แต่ถ้าหากคุณทำมาทุกวิธีแล้ว ทั้งกำจัดคราบ ทั้งกำจัดกลิ่น มาหลายรอบแล้ว คราบก็ยังออกไม่หมดไปสักที Icleanbed เราช่วยคุณได้ เรามีบริการทำความสะอาดโซฟากำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ทั้งคราบฝังลึก คราบสกปรกทุกชนิด ด้วยเครื่องมือที่ครบครัน ทันสมัย จากทีมงานที่มีประสบการณ์ในการดูแลความสะอาดโซฟา สามารถซักโซฟาผ้าของคุณให้สะอาด สวย เหมือนใหม่ ปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์!

ตัวอย่างผลงานของ Icleanbed

Modified
Original
Modified
Original

ICLEANBED

Modified
Original
Modified
Original
ตัวอย่างผลงานของ Icleanbed

วิธียืดอายุการใช้งานโซฟาตัวโปรดของคุณ

วิธียืดอายุการใช้งานโซฟาตัวโปรดของคุณ
 • อ่านคำแนะนำ และคู่มือทุกครั้งก่อนจะทำความสะอาดโซฟา เพื่อป้องกันการทำความสะอาดที่ผิดวิธี อายุการใช้งานก็จะลดลง 
 • เมื่อเกิดคราบแล้ว ให้รีบทำความสะอาดทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้นานๆ เพราะจะกลายเป็นคราบที่ฝังลึกได้
 • จัดวางโซฟา ให้ห่างจากเตาผิง เตาไฟ หรือห่างจากความร้อนทุกชนิด โดยเฉพาะโซฟาหนัง หากตั้งใกล้ความร้อน จะทำให้หนังหดลงได้
 • อย่าวางโซฟาในที่ที่ถูกแสงแดดโดยตรง เพราะนานๆ ไปสีจะซีดจืดจางลง ยิ่งเป็นโซฟาหนัง นานๆ ไปหนังอาจจะแตกลายได้
 • เลือกใช้น้ำยาให้ถูกประเภทเนื้อผ้า หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสารเคลือบเงา ผงซักฟอก แอลกอฮอล์ หรือแอมโมเนียเข้มข้น

สรุป

ในเวลาที่คุณต้องการพักผ่อน แต่กลับมีกลิ่นของ โซฟาเหม็น ลอยเข้ามาสร้างความรำคาญให้คุณได้ และวิธีการที่เราได้นำมาฝากนี้ หวังว่าจะสามารถช่วยให้โซฟาของคุณ กลับมาหอม สะอาด ด้วยวิธีการที่ง่ายๆ  พร้อมข้อควรรู้ก่อนที่คุณจะทำความสะอาดโซฟา และวิธีการดูแล เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานของโซฟาให้ได้ยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากจะช่วยประหยัดแรงคุณแล้ว ยังสามารถประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้มากอีกด้วย


บทความเเนะนำ

“ไรฝุ่นอาศัยอยู่ได้ในทุกที่ ไม่เว้นแม้กระทั้งโซฟา ดังนั้นอย่ารอช้า! มาดู
มาดู 7 เคล็ดลับ! วิธีป้องกันไรฝุ่น ป้องกันอันตรายจากไรฝุ่นสู่คนในครอบครัว และลูกน้อยของคุณ”