เครื่องกำจัดฝุ่นในห้อง หรือเครื่องดูดฝุ่น หลายๆ คนคงกำลังมองหา โดยเฉพาะสำหรับใครที่เป็นภูมิแพ้ หรือเป็นคนแพ้ไรฝุ่น การซื้อเครื่องดูดฝุ่นติดบ้านไว้ใช้ทำความสะอาดแทนไม้กวาด จะช่วยป้องกันคุณจากฝุ่นเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะในห้องนอนการมีเครื่องดูดฝุ่นในห้องนอน จะช่วยคุณห่างไกลจากโรคภูมิแพ้ได้มากๆ

แต่จะซื้อเครื่องดูดฝุ่นทั้งที ก็ต้องเลือกให้ถูกกับการใช้งานในบ้านของคุณ และให้คุ้มกับราคามากที่สุด วันนี้เราเลยมี วิธีเลือกซื้อ เครื่องดูดฝุ่นในห้องนอน ว่าต้องเลือกซื้อแบบไหน? เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า และตรงกับการใช้งานของคุณมากที่สุด เรามาดูวิธีเหล่านั้นกัน
เลือกเเบบการกรองฝุ่นให้ถูกต้อง

เครื่องดูดฝุ่น ที่ดีต้องมีการกรองฝุ่นที่มีขนาดเล็กอย่างน้อย 10 ไมครอน และควรมีระบบการกรองที่สามารถกันไรฝุ่น เพื่อป้องกันการเกิดของโรคภูมิแพ้ และตัวเครื่องกำจัดฝุ่นจะมีรูปแบบการเก็บฝุ่นอยู่ 2 ประเภท ได้แก่

เลือกเครื่องกำจัดฝุ่นในห้อง ให้ถูกต้อง

แบบถุงเก็บฝุ่น

เป็นเครื่องที่มีเครื่องกระดาษเก็บอยู่ด้านใน เมื่อดูดฝุ่นแล้ว ฝุ่นจะเข้าไปอยู่ในถุงนั้น และหลังจากดูดเสร็จ ก็สามารถนำถุงกระดาษนั้นไปทิ้งได้ทันทีเลย แต่เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้  จะมีข้อเสียตรงที่ดูดไปแล้ว จะมีฝุ่นฟุ้งกระจายออกมาจากถุงด้วยเล็กน้อย

เลือกเครื่องกำจัดฝุ่นในห้อง ให้ถูกต้อง

แบบไซโคลน

เครื่องดูดฝุ่นระบบไซโคลน มีแรงดูดที่น้อยกว่าเครื่องดูดฝุ่นแบบถุงเก็บ จะเป็นเครื่องดูดฝุ่นที่ไม่มีการฟุ้งกระจายเลย เพราะ เครื่องจะเก็บฝุ่นแยกออกจากกันอย่างมิดชิดภายในกล่องของเครื่อง เเละต้องถอดออกเมื่อต้องการล้าง


กำลังไฟฟ้าต้องเพียงพอ

ซึ่งเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะกับการใช้ภายในบ้านควรมีกำลังไฟอยู่ที่ 700-1200 วัตต์ โดยคำนวณจากบ้าน บางบ้านมีพื้นทีเยอะ หรือบางบ้านมีฝุ่นเยอะ หากเลือกเครื่องที่มีกำลังไฟไม่เพียงพอกับขนาดบ้าน อาจจะสร้างความเสียหายต่อเครื่องได้


มีน้ำหนักเบา เข้าถึงได้ทุกซอกทุกมุม

น้ำหนักของเครื่องกำจัดฝุ่น ต้องมีน้ำหนักส่วนด้ามจับที่เบา มีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เพื่อให้สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย สามารถอำนวยความสะดวกให้กับคุณได้อย่างเต็มที่ ไม่ลำบากต่อตัวคุณ เมื่อจำเป็นต้องใช้งานยาวนานต่อเนื่อง

และที่สำคัญหัวแปรง หรือด้ามของเครื่องดูดฝุ่น ต้องสามารถขยับเข้าตามซอกตามมุมได้อย่างทั่วถึง มีหัวแปรงหลายแบบ เพื่อรองรับการดูดฝุ่นในที่ๆ แตกต่างกันไป เพราะการแยกหัวแปรงแต่ละแบบเพื่อการใช้งานในพื้นที่ๆ แตกต่างกัน สามารถช่วยป้องกันฝุ่นและเชื้อโรคที่เป็นอันตรายต่อคัวคุณได้


ดูเเลรักษา ทำความสะอาดได้ง่าย

หากเป็นเครื่องดูดฝุ่นแบบถุงเก็บ ที่เราสามารถทิ้งได้ทันทีหลังจากใช้งานได้ ก็อาจจะทำความสะอาดไม่ยุ่งยากเท่าไหร่ แต่ถ้าหากคุณมีเครื่องดูดฝุ่นแบบไซโคลน จำเป็นต้องทำความสะอาดให้ละเอียดกว่า ดังนั้นก่อนซื้อควรเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่ถอดและประกอบได้ง่ายๆ เพื่อความสะอาด และความสะดวกในการใช้งาน


ราคาเป็นสิ่งสำคัญ

การเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น คุณจำเป็นต้องเลือกให้คุ้มค่ากับเงินของคุณให้มากที่สุด หากบ้านคุณไม่ได้มีขนาดใหญ่ขนาดนั้น หรือใช้เครื่องดูดฝุ่นนานๆ ครั้ง อาจไม่ต้องเลือกเครื่องที่มีราคาแพงเกินไป ดังนั้นคุณควรตั้งงบประมาณไว้ แล้วเลือกซื้อให้อยู่ภายใต้งบประมาณนั้น และเลือกให้ตรงกับใช้งานคุณให้ได้มากสุด


ต้องมีมาตรฐาน มีการรับประกัน

ซื้อมาแพงแค่ไหน? แต่ดันไม่มีใบรับประกันก็สูญเปล่าเช่นกัน เพราะถ้าหากเกิดปัญหาเครื่องเสีย เครื่องไม่ทำงาน ทางร้านอาจจะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น นอกจากจะเสียเงินไปฟรีๆ แล้ว ยังเสียความรู้สึกอีกด้วย ดังนั้นควรเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่นกับร้านที่ใช้ ได้มาตรฐาน และมีใบรับประกันด้วย!


ICLEANBED

บริการทำความสะอาดของ Icleanbed

ศูนย์วิจัยไรฝุ่น ขั้นตอนการทำความสะอาดของ iCleanbed ได้ผ่านการทดสอบจากศูนย์วิจัยไรฝุ่น สามารถลดสารก่อภูมิแพ้หลังจากทำความสะอาดแล้วได้ถึง 100% ซึ่งเราเป็นที่เดียวในประเทศไทย

บริการทำความสะอาดที่นอน
บริการทำความสะอาดของ Icleanbed
บริการทำความสะอาดของ Icleanbed
บริการทำความสะอาดที่นอน
บริการทำความสะอาดของ Icleanbed
บริการทำความสะอาดของ Icleanbed


ICLEANBED


สรุป

อย่าปล่อยให้บ้านคุณเต็มไปด้วยฝุ่น หรือไรฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อตัวคุณ และคนในบ้านของคุณ ด้วยการซื้อเครื่องกำจัดฝุ่น หรือเครื่องดูดฝุ่นมาใช้ไว้ในบ้าน นอกจากจะสะดวกกว่าใช้ไม้กวาดกวาดแล้ว ฝุ่นไม่ฟุ้งกระจายแล้ว ยังมั่นใจได้เลยว่า จะช่วยให้บ้านของคุณ ถูกสุขลักษณะและปลอดภัยจากไรฝุ่น แบคทีเรียต่าง ๆ ได้ด้วย


บทความเเนะนำ
WordPress Developer
“ประตูหน้าต่างก็ ปิดมิดชิด แต่ทำไมฝุ่นก็ยังมี? เรามาหาคำตอบกันว่าจริงๆ แล้วฝุ่นในห้องนอน มาจากไหน? พร้อมวิธีกำจัดฝุ่นที่ถูกวิธี ไม่ฟุ้งกระจาย!”