ไรฝุ่นจะเป็นอันตรายมากแค่ไหน หลายคนจะทราบกันดีเลย ซึ่งเป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้ที่จะพบในกลุ่มคนไทยไม่ใช่น้อยเลย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงที่จะเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว หากได้สัมผัสโดนไรฝุ่นอาจเสี่ยงเป็นโรคภูมิแพ้ได้เลยเลยครับ บางรายมีอาการไอหรือจาม และอาจลุกลามไปถึงมีอาการหอบหืดที่มีอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ด้วทีมีสาเหตุที่หลายๆ คนมักจะมองข้าม หรือประมาทสิ่งที่เป็นอันตรายที่เกิดจากตัวไรฝุ่นมากจนเกินไป ทำให้คนเราเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ดังนั้นเราไม่ควรมองข้ามในเรื่องการกำจัดไรฝุ่น เราควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้ไรฝุ่นแพร่กระจายมากจนเกินไป โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บนที่นอน โซฟาที่เราชอบอยู่ ไรฝุ่นจะชอบอาศัยมากที่สุด

และในวันนี้ผมจะมาพูดถึง ความแตกต่าง การกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง กับใช้บริการกำจัดไรฝุ่น มีความแตกต่างกันอย่างไร แบบไหนจะมีประโยชน์กับเรามากที่สุด วันนี้คุณจะได้รู้คำตอบ มาดูกันครับว่ามีอะไรบ้าง

ไรฝุ่นมาจากไหน

ไรฝุ่นสามารถอยู่ในทุกๆ ที่ในบ้านของเรา และเป็นตัวแพร่พันธ์ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายเราได้ หลายๆ คนคงจะทราบกันดีอยู่แล้ว เคยสงสัยไหม? ว่าไรฝุ่นมาจากไหน ทำไหมถึงได้อยู่ใกล้ตัวเราได้ ตัวของไรฝุ่นสามารถเข้าใกล้เราได้หลายวิธี โดยส่วนใหญ่มักจะมาพร้อมกับฝุ่นละอองที่อยู่ลอยอยู่ตามอากาศ ซึ่งอาจเกาะตามเสื้อผ้าของเรา หรือเกาะสัตว์เลี้ยงได้

แล้วมันก็เริ่มหาที่อยู่อาศัยที่ดีที่สุด และมีแหล่งอาหารของตัวมันด้วย เช่น ที่นอน หมอน ตุ๊กตา เป็นต้น แหล่งอาหารของตัวไรฝุ่นคือ เศษเซลล์ผิวหนังที่ร่วงจากตัวของเรา ที่ร่วงออกมาวันละเกือบล้านชิ้น รวมถึงเหงื่อของเราด้วย ซึ่งทำให้ตัวไรฝุ่นมีการขยายพันธ์ได้อย่างรวดเร็ว และกระจายในพื้นที่ต่างๆ ได้โดยที่เราไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้เลยครับ

ทำไมเราป้องกันไรฝุ่น

ก็เพราะไรฝุ่นจะเป็นตัวต้นเหตุที่ทำให้คนเป็นโรคภูมิแพ้ และอาจมีผลต่อสุขภาพร้ายแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยครับ ซึ่งหลายคนมักจะมองข้ามเรื่องนี้ไป ไม่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราอย่างแน่นอน ยิ่งมีครอบครัวที่คุณรักมากที่สุดด้วย ก็ควรให้ความสำคัญเรื่องของไรฝุ่นด้วย เพื่อให้คนในครอบครัว มีสุขภาพที่แข็งแรง ไร้โรค ไร้ภัยอันตรายที่อยู่รอบข้าง

ไรฝุ่นอันตรายแค่ไหน กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง

การกำจัดไรฝุ่น หากใช้วิธีการปัดกวาดธรรมดาทั่วไป จะไม่สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ เพราะไรฝุ่นมีขาที่แข็งแรงจะหลุดออกได้ยากมากครับ ซึ่งพวกไรฝุ่นจะชอบอาศัยอยู่ เตียง หมอน ผ้าปูที่นอน เครื่องเรือน พรม และส่วนอื่นๆ อีกมากมาย หากตั้งใจไว้ว่าจะทำความสะอาด หรือกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง ก็ควรศึกษาหาวิธีกำจัดไรฝุ่นที่ถูกต้องด้วยครับ จะได้ช่วยลดปริมาณไรฝุ่นให้มากที่สุด

เครื่องกำจัดไรฝุ่นต้องมีกำลังแรงดูดเท่าไร

ตัวของไรฝุ่นจะมีขาอยู่ 8 ขาด้วยกัน ซึ่งจะมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก โดยที่ตัวของไรฝุ่นจะยืดตัวไว้กับเส้ยใย สามารถต้านแรงดูดจากเครื่องดูดฝุ่นได้เลย จะหลุดออกได้ยากมาก หากใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่นที่มีดูดเบาจะไม่สามารถกำจัดไรฝุ่นออกได้หมด และสำหรับเครื่องกำจัดไรฝุ่นที่ควรใช้ต้องมีความแรงของมอเตอร์อยู่ที่ 2 หมื่นรอบ/นาที หรือ 20,000+ RPM เป็นอย่างน้อย

ที่สำคัญไม่ควรลืมอีกอย่างคือ ถุงเก็บฝุ่น หรือถุงเก็บตัวไรฝุ่น ควรจะมีความหนา มี 2 ชั้นก็ยิ่งดีเลยครับ เพื่อไม่ให้ตัวไรฝุ่นหลุดออกมาได้ง่าย ดังนั้นการเลือกใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่นก็มีส่วนสำคัญเช่นกัน เพื่อกำจัดไรฝุ่นให้ได้มากที่สุด 

สาระน่ารู้
” การเป็นมืออาชีพของการทำงานอะไรก็ตาม ผลลัพธ์จะออกมาดีเสมอ เช่นเดี่ยวกับ การใช้บริการกำจัดไรฝุ่น พนักงานทุกคน ต่างก็เป็นมืออาชีพในการกำจัดไรฝุ่น ผ่านประสบการณ์ในการทำงานมากมาย จะรอบรู้เรื่องไรฝุ่นเป็นอย่างดี “

การกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง กับใช้บริการกำจัดไรฝุ่น มีความแตกต่างอย่างไร

กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง


การกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเองจะมีความแตกต่างที่เราสามารถมองเห็นได้ชัดคือ ประหยัดงบ  คนส่วนใหญ่ก็ไม่อยากเสียค่าใช้จ่ายของตัวเองหรอกใช่ไหมครับ ดังนั้นจำเป็นต้องกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง และการกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเองก็จะมีสิ่งที่ต้องรู้ด้วย มีดังนี้

1.รู้วิธีการกำจัดไรฝุ่นมากแค่ไหน บางครั้งเราอาจคิดว่ากำจัดไรฝุ่นคล้ายกับการทำความสะอาดทั่วไป ซึ่งอาจกำจัดไรฝุ่นได้ไม่หมด ยิ่งเป็นตัวเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าด้วยแล้ว ก็ยิ่งกำจัดไดฝุ่นได้ยากขึ้น

2.อุปกรณ์ที่ใช้กำจัดได้ฝุ่น ยกตัวอย่างเช่น เครื่องกำจัดไรฝุ่น จะต้องมีกำลังแรงดูดมากพอ เพราะไรฝุ่นจะเกาะติดแน่น

3.เวลา หากคุณรู้ตัวเองดีว่ามีเวลาน้อย มีกิจกรรมอื่นๆ ที่ต้องทำมากมาย การจะกำจัดไรฝุ่นคงเป็นเรื่องยากกำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง กับใช้บริการกำจัดไรฝุ่น


สำหรับ การใช้บริการจำกัดไรฝุ่น แน่นอนหากเป็นเรื่องกำจัดไรฝุ่นต้องมีประสบการณ์มากมายอยู่แล้ว รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในการกำจัดไรฝุ่นอีกด้วย แต่เราก็ต้องใช้จ่ายในการกำจัด ซึ่งแล้วแต่บางสถาณีที่ จะเป็นประโยชน์ได้มากสำหรับใครที่มีเวลาน้อย และไม่เก่งการกำจัดไรฝุ่น การใช้บริการถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการกำจัดไรฝุ่น เราอาจเรียกใช้บริการเดือนละครั้ง

icleanbed มีขั้นตอนการกำจัดไรฝุ่นอย่างไร

วิธีกำจัดไรฝุ่น กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง

1. Testing

ทดสอบปริมาณ ฝุ่นบน ที่นอน โซฟา
วิธีกำจัดไรฝุ่น กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง

2. Applying UVC

ฆ่าเชื้อโรค ด้วย รังสี อัลตราไวโอเลต (UVC) ใช้ในการฆ่าไข่ไรฝุ่น ไรฝุ่น เชื้อโรคต่างๆ
วิธีกำจัดไรฝุ่น กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง

3. Deep Cleaning

ทำความสะอาดและกำจัดไรฝุ่น (Dust mites) โซฟา ที่นอน โดยเครื่องมือที่ดีที่สุด ณ เวลานี้
วิธีกำจัดไรฝุ่น กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง

4. Double Cleaning

ทำความสะอาดอีกครั้งโดยให้เห็นถึงความต่างระหว่างครั้งแรกและครั้งที่สองหรือจนกว่าจะสะอาด
วิธีกำจัดไรฝุ่น กำจัดไร้ฝุ่นด้วยตัวเอง

5. Air Purifying

ฟอกอากาศและฆ่าเชื้อโรคในอากาศ เพื่อให้อากาศสดชื่นในห้องที่รับบริการ

สรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ ความแตกต่างระหว่าง กำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง กับใช้บริการกำจัดไรฝุ่น ถ้าเป็นคุณคิดว่าจะเลือกวิธีไหนที่ดีกว่ากัน ไม่ว่าจะเลือกด้วยวิธีไหนหากสามารถกำจัดไรฝุ่นได้ ก็สามารถได้ในสิ่งที่เราต้องการแล้ว และเราจะในชีวิตในบ้านด้วยอากาศบริสุทธิ์ ไร้พิษ ไร้ภัยอันตรายถายในบ้านของเรา หวังว่าเนื้อที่ผมได้เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นโยชน์ หรือเป็นแนวทางในการกำจัดไรฝุ่นได้น่ะครับ หากมีเรื่องอะไรที่สงสัย หรืออยากสอบถามรายละเอียดต่างๆ สามารถสอบถามมาได้เลยครับ เรายินดีให้บริการ

บทความแนะนำ
” หากคุณกำลังตั้งคำถามว่า จะเลือกบริการกำจัดไรฝุ่น บริษัทไหนดี เรามีคำตอบ และคำแนะนำที่ดีให้คุณได้เลือกครับ “