โซฟา เป็นของตกแต่งบ้านชนิดหนึ่ง คนส่วนใหญ่มักจะชอบซื้อใช้ในบ้านกัน พูดได้เลยว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่ควรจะมีใช้ภายในบ้าน อย่างน้อยก็มี 1 ที่นั่ง จะมีประโยชน์ได้อย่างแน่นอน สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายได้มาก ยิ่งเป็นเวลากลับจากทีทำงานมาเหนื่อยๆ โซฟา  จะเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยบรรเทาอาการเหน็ดเหนื่อยได้มากเลยครับ

เมื่อโซฟาถูกใช้งานบ่อยๆ หรือมีบ้างสิ่งแปลกปลอมบ้างอย่างตกหล่นใส่โซฟาทำให้เกิดคราบขึ้นมา ทำให้เรากังวลกันไม่น้อย และในวันนี้ผมจะมาพูดถึง โซฟาผ้าเป็นคราบ ได้ยังไง มีวิธีทำความสะอาด วิธีไหนบ้างที่สามารถขจัดคราบสกปรกเหล่านั้นได้ พร้อมกับหัวข้อสำคัญส่วนอื่นๆ ด้วย จะมีอะไรที่น่าสนใจบ้างนั้น เรามาดูกันครับ


ความสะอาดของโซฟาสำคัญอย่างไร

โซฟาผ้าเป็นคราบ ควรรับมืออย่างไร

เฟอร์นิเจอร์เป็นหัวใจหลักที่จะทำให้บ้านของคุณดูสวยงาม และน่าอยู่มากขึ้น แต่ถ้าเฟอร์นิเจอร์ในบ้านเราดูโทรม หรือมีคราบสกปรกอยู่ สามารถทำให้ภายในบ้านของเราไม่น่าดูเลยก็ได้ครับ ดังนั้นเฟอร์ทุกชิ้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กันเลย เราต้องดูแลให้ดีที่สุดเท่าที่เราสามารถทำได้ และนั้นจะเป็นผลดีกับตัวเราด้วย บ้านสะอาดและน่าอยู่ อยู่ทีบ้านก็มีความสุขได้เหมือนกันครับ

โซฟา ก็เป็นเฟอร์นิเจอร์บ้านส่วนใหญ่มักจะมีกัน และใช้นั่งพักอยู่ตลอดเวลา ในทุกๆ ครั้งที่ได้นั่งพัก มันก็มีโอกาสที่จะมีคราบสกปรกติดโซฟา ยิ่งปล่อยนานๆ คราบเหล่านั้นก็จะทำความสะอาดได้ยากมากขึ้น ซึ่งทำให้บรรยากาศภายบ้านมีความสะอาดลดน้อยลงไปด้วย ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราต้องรักษาความสะอาดอยู่ตลอดเวลา เพื่อบรรยากาศในบ้านน่าอยู่มากยิ่งขึ้น

มารู้จักโซฟาผ้า

เป็นโซฟาที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โซฟาผ้าจะมีความโดดเด่นในเรื่องความสวยงาม และสีสัน เพราะเป็นโซฟาที่มีความหลากหลายให้เลือกซื้อกัน และด้วยความหลากหลายนี้จึงสามารถเข้ากับสไตล์บ้านได้หลากหลายแนว และที่สำคัญก็คือ เป็นโซฟาผ้าที่มีราคาไม่แพงมากนัก  นั้นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมกันกันครับ

ข้อดี

 • เป็นโซฟาเวลานั่งแล้วรู้สึกสบาย มีความนุ่มนวล
 • มีสีสันสวยงาน มีให้เลือกหลายสี
 • สามารถนำไปตกแต่งบ้านได้หลายแบบ
 • นั่งแล้วไม่ทำให้ร้อน ระบายความร้อนได้ดี
 • มีราคาถูก

ข้อเสีย

 • จะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับฝุ่น และไรฝุ่น
 • เมื่อมีคราบ หรือดูเก่า โซฟาจะดูโทรมมากขึ้น
 • ทำความสะอาดค่อนข้างยาก

คราบสกปรกบนโซฟาเกิดจากอะไร

โซฟาผ้าเป็นคราบ มีวิธีทำความสะอาดอย่างไร

โซฟาผ้า ถึงแม้เป็นโซฟาหลายคนให้ความสนใจอย่างมาก แต่โซฟาชนิดนี้จะมีโอกาสติดคราบสกปรกมากกว่าโซฟาแบบอื่นๆ ด้วยถูกสร้างมาจากผ้า ทำให้ดูดซับสิ่งต่างๆ ได้ง่าย และเวลาทำความสะอาดก็ยาก  ยิ่งเป็นคราบที่ทำความสะอาดออกยาก อย่างเช่น ซอส น้ำหมึก หมากฝรั่ง เป็นต้น คราบเหล่านี้ไม่ต้องพูดถึงเลย ทำให้เราหนักใจอย่างแน่นอน สิ่งที่ดีที่สุดคือ เราต้องระวังคราบต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นบนโซฟาของเรา จะต้องระวังคราบอะไรบ้างนั้น เรามาดูกันครับ

 • คราบอาหาร
  เป็นเรื่องปกติที่เราชอบกินอาหารบนโซฟา เวลาดูทีวี สนทนา แลกิจกรรมอื่นๆ หากคุณสามารถหลีกเลี่ยงการทานอาหารบนโซฟาได้ จะช่วยลดการเกิดคราบได้เยอะเลยครับ
 • คราบเลือด
  ถึงแม้เหตุการ์ณนี้จะเกิดได้น้อยก็ตาม แต่ไม่ใช่ว่าไม่เกิดขึ้นเลย เพียงแค่ระวังเลือดหยดใสโซฟาก็พอ คราบเลือดก็ไม่มีโอกาสขึ้นได้
 • น้ำปัสสาวะ
  คราบนี้สามารถเกิดได้ทุกเมื่อ โดยส่วนใหญ่น้ำปัสสาวะมาจากเด็กๆ ปัสสาวะใส่กางเกงแล้วไปเล่นที่โซฟา หรือมีเหตุการ์ณอื่นที่ทำให้โซฟามีรอยคราบปัสสาวะ
 • รอยคราบน้ำหมึกและหมากฝรั่ง
  เมื่อเจอรอยคราบแบบนี้คงจะหงุดหงิดกันไม่ใช้น้อย สำหรับความซุกซนของเด็กๆ รอยคราบน้ำหมึก และหมากฝรั่งอาจจะเจอได้บ่อย ซึ่งต้องระวังเป็นพิเศษเลยครับ

วิธีทำความสะอาดโซฟา

การจะเริ่มทำความสะอาด สิ่งแรกที่เราต้องรู้คือ ต้องรู้รายละเอียดของเนื้อผ้าก่อน จะเห็นได้จากป้ายที่ติดอยู่ตามโซฟา ซึ่งจะแนะนำคำเตือนที่ต้องระวังเอาไว้ เพื่อลดความเสียหายที่จะเกิดกับโซฟาของเราได้ หลังจากนี้ก็จะเริ่มขั้นตอนการทำความสะอาดทันที โดยพิจารณาจากคราบชนิดต่างๆ จะมีวิธีการทำความสะอาดที่แตกต่างกันออกไป จะเป็นอย่างไรบ้างนั้น จะมีดังนี้

 • ถ้าเป็นคราบทั่วๆ ไป พวกคราบที่สามารถล้างออกได้ง่ายๆ เช่น น้ำหวาน เศษข้าว ขนม เลือด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เราสามารถใช้น้ำเปล่าในการทำความสะอาดได้เลย ให้นำผ้าไปชุบน้ำ บิดผ้าให้หมาดๆ แล้วถูตามรอยคราบ แต่ห้ามให้โซฟาเปียกมากเกินไป เพราะอาจทำให้ราขึ้นได้ครับ นอกจากนี้ หากคราบเหล่านั้นไม่สามารถล้างด้วยน้ำออกได้ สามารถใช้น้ำยาได้เลย แต่ต้องรู้ด้วยว่าน้ำยาที่ใช้จะไม่ส่งผลกระทอบต่อโซฟาของเรา
 • โซฟามีฝุ่น และไรฝุ่น ถ้าใช้วิธีธรรมดาปัดกวาดแบบทั่วๆ ไป แต่จะให้สะอาดจริงๆ ก็ต้องใช้เครื่องดูดฝุ่นเข้ามาช่วย ยิ่งมีแรงดูดมากเท่าไรก็ยิ่งดีมาก
 • คราบหมึกจากปากกา เป็นคราบที่ค่อนข้างทำความสะอาดออกยากไปหน่อย แต่ก็มีหนทางในการทำความสะอาดอยู่ ให้เราหายางลบ แล้วลบตามรอยคราบปากกาได้เลย จะช่วยให้คราบปากกาหายไปได้มากเลยครับ
 • คราบหมากฝรั่ง เป็นคราบที่จะทำความสะอาดได้ยากกว่ารอยคราบปากกา วิธีที่จะเอารอยคราบออกไปนั้น ให้เรานำน้ำแข็งไปถูรอยหมากฝรั่ง เพื่อให้หมากฝรั่งแข็งตัวจึงจะสามารถลบรอยคราบหมากฝรั่งไว้ได้ ถึงแม้จะออกไม่หมดก็ตาม อย่างน้อยก็ช่วยลบรอยคราบหมากฝรั่งได้มากครับ

เมื่อทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ก็นำโซฟาไปตากแดด หรือตากลม เพื่อให้โซฟาที่กำลังเปียกอยู่ จะได้แห้งเร็วขึ้น และเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่อยู่บนโซฟา

ใช้บริการทำความสะอาดคุ้มหรือไม่

โซฟาผ้าเป็นคราบ ที่ไหนบ้างรับบริการทำความสะอาด

การบริการทำความสะอาดถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครหลายๆ คน เพราะคนสมัยนี้มีกิจกรรมมากมายที่ต้องทำ ทำให้ไม่ค่อยมีเวลามากที่จะทำความสะอาด หากคิดว่าการทำความสะอาดแบบผ่านๆ ก็เพียงพอ ต้องขอบอกว่าคิดผิดอย่างมาก เพราะการทำความสะอาดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของรักษาสิ่งต่างๆ ในบ้านเรา ช่วยเพิ่มอายุใช้งานได้นานมากขึ้น การใช้บริการทำความสะอาดก็เป็นทางเลือกที่ดี เพื่อช่วยบ้านเราให้สะอาดน่าอยู่ เพิ่มความสะดวกสบาย โดยไม่ต้องเหนื่อยมากมายเลยครับ

icleanbed เป็นบริษัทหนึ่งที่เปิดบริการทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็น บ้าน โรงแรม และอื่นๆ โดยปกติเราบริการทำความสะอาดบ่อยๆ ก็จะเป็น ที่นอน โซฟา เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ เป็นต้น ซึ่งเราทำงานด้านนี้มานาน และแน่นอนว่าเรามีประสบการ์ณด้านนี้เป็นอย่างมาก ทั้งอบรมพนักงาน ทดสอบการทำงาน โดยรวมแล้วจะเน้นความพึงพอใจจากลูกค้าที่มาใช้บริการซะมากกว่า เพราะความน่าเชื่อถือเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากครับ

สรุป

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ โซฟาผ้าเป็นคราบ ไม่ใช่ปัญหาเล็กๆ น้อยๆ ที่จะจัดการได้อย่างง่ายๆ เพราะคราบที่เกิดบนโซฟาชนิดต่างๆ ล้วนเป็นปัญหากันทั้งนั้น สิ่งที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงการเกิดคราบ ซึ่งเราสามารถทำได้ด้วยตัวยเอง แต่หากเกิดคราบขึ้นมาจริงๆ วิธีทำความสะอาดคราบบนโซฟา จะเป็นตัวช่วยในการขจัดได้ดี ทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เลยครับ

หวังว่าเนื้อหาที่เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์กับคุณได้น่ะครับ หากมีอะไรสงสัยสามารถเข้ามาสอบถามได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความเเนะนำ

“ คราบเหลืองอาจเป็นปัญหาให้กับคุณในไม่ช้า เตรียมรับมือก่อนทุกอย่างจะสายไปกับ 7 วิธีขจัดคราบเหลือง ทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง