วิธีกำจัดไรฝุ่น เป็นสิ่งที่ทุกบ้านจำเป็นต้องรู้ ยิ่งในห้องนอน เรียกได้ว่าเป็นเเหล่งเพาะทั้งเชื้อโรค เเบคทีเรีย เเละหนึ่งในนั้นก็คือ ไรฝุ่น นั้นเอง ทุกคนคงรู้กันอยู่เเล้วว่า เจ้าไรฝุ่นนี้ มันอันตรายมากเเค่ไหน เพราะไรฝุ่นคือตัวการหลักที่ทำให้เราเกิดอาการป่วยหรือมีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ ซึ่งนอกจากจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณเเล้วยังเป็นอันตรายต่อคนที่คุณรักอีกด้วย

ดังนั้นอย่าละเลยที่จะทำให้ห้องนอนคุณสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีกําจัดไรฝุ่น ในห้องนอน บนที่นอน พร้อมวิธีป้องกันไรฝุ่นง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ…

วิธีกําจัดไรฝุ่น ในห้องนอน บนที่นอน พร้อมวิธีป้องกันไรฝุ่นง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

1.หมั่นทำความสะอาดห้องนอนอยู่เป็นประจำ

วิธีง่ายๆ ในการกำจัดไรฝุ่นเลยก็คือ ทำความสะอาดห้องนอน ให้สะอาด ปลอดจากฝุ่นอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละ1 ครั้ง ซึ่งในห้องนอนเราต้องทำความสะอาดในส่วนต่างๆ ดังนี้

วิธีกําจัดไรฝุ่น ในห้องนอน บนที่นอน พร้อมวิธีป้องกันไรฝุ่นง่ายๆ ที่คุณก็ทำได้

ฟูกที่นอน :
ฟูกที่นอนเป็นที่มีไรฝุ่นเยอะที่สุด มากที่สุดในห้องนอน เเละเป็นสิ่งที่ผู้คนไม่ค่อยได้ทำเเละไม่อยากทำความสะอาดกันเลย ด้วยความที่มีน้ำหนักที่มาก มีขนาดใหญ่ อาจทำให้คุณเเม่บ้านที่ทำสะอาดคนเดียวเกิดความยุ่งยาก เเต่ก็สามารถทำความสะอาดได้ด้วยการขัดถูเเเละเปิดพัดลมหรือตากให้ฟูกเเห้ง ก็สามารถลดปัญหาไรฝุ่นได้

เครื่องนอน :
เครื่องนอนในที่นี้ก็คือ หมอน หมอนข้าง ผ้าปูที่นอน ปลอกหมอน ผ้านวม ต่างๆ คือสิ่งที่เราต้องทำความสะอาดเป็นประจำ นอกจากจะช่วยลดไรฝุ่นได้เเล้ว ยังช่วยลดการเกิดสิวเเละผื่นคันตามร่างกาย

เฟอร์นิเจอร์ต่างๆ :
หลายๆ คนอาจมองข้ามเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่อยู่ในห้องนอน จริงๆ เเล้วเฟอร์นิเจอร์จะมีฝุ่นเกาะอยู่มาก อาจะทำให้ฝุ่นหล่านนั้นปลิวไปบนที่นอน เมื่อสะสมกันเป็นจำนวนมากๆ ไรฝุ่นก็จะยิ่งเพิ่มขึ้นอย่างไม่ต้องสงสัยเลย เพราะฉะนั้น อย่าละเลยเฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนของคุณเด็ดขาด

ผ้าม่าน :

ผ้าม่านคือเเหล่งสะสมฝุ่นชั้นดี ยิ่งเราปล่อยไว้นานๆ ไม่นำไปซัก ฝุ่นก็จะเพิ่มขึ้น นอกจากจะเป็นตัวก่อไรฝุ่นเเล้ว ฝุ่นหล่านั้นยังเป็นส่วนที่ทำให้เกิดปัญหากับทางเดินหายใจได้อีกด้วย น่ากลัวมากๆ เลยล่ะคะ

พื้น ผนัง ฝ้า เพดาน :
สิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานในการทำความสะอาดห้องนอนอยู่เเล้ว ทั้งสามส่วนนี้ต้องมีการปัด กวาด ถูเป็นประจำ เพื่อช่วยลดสิ่งสกปรก เเละเชื้อโรคต่างๆ ที่ไรฝุ่นชอบ บ้านไหนที่ปกติเช็ดด้วยน้ำเปล่า ก็อาจจะเพิ่มน้ำยาฆ่าเชื้อลงไปด้วยก็จะดีมากๆ เลย เพราะนอกจากจะลดปัญหาฝุ่นในห้องนอนเเล้ว ยังช่วยลดการสะสมของเเบคทีเรียเเละเชื้อโรคที่เป็นอันตรายได้ด้วย

เครื่องทำความเย็น :
ไม่ว่าจะเป็นพัดลม เเอร์ หรือเครื่องฟอกอากาศต่างๆ ก็อย่าลืมเเกะมาทำความสะอาดกันด้วยนะคะ เพราะเครื่องต่างๆ เหล่านี้เป็นตัวช่วยในการฟอกอาศ ซึ่งเเน่นอนอยู่เเล้วว่าต้องมีสิ่งสกปรกเข้าไปอยู่ในตัวกรอง หรือใบพัด ฉะนั้นเราก็ต้องทำความส่วนนี้ด้วยเพื่อให้ห้องนอนของคุณปราศจากไรฝุ่น เเละฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อคุณเเละคนในบ้าน

Tips
วิธีง่าย ๆ หลังจากการนำผ้าไปซัก คุณควรนำหมอน ผ้านวม หรือตุ๊กตาเหล่านั้นมา ตากเเดด เเล้วใช้ไม้ยาวๆ มาตบเครื่องนอนเหล่านั้น ให้ฝุ่นได้ออกจากสิ่งเหล่านั้น เพราะความร้อนจากเเสงเเดดจะช่วยให้ไข่ของไรฝุ่นไม่สามารถเจริญเติบโตได้น้ั้นเอง

2.หลีกเลี่ยงการปูพรมในห้องนอน

หลีกเลี่ยงการปูพรมในห้องนอน

พรม เป็นอีกเเหล่งสะสมเชื้อโรค ทั้งฝุ่น ทั้งไรฝุ่น ทั้งเศษผม เเละเศษสิ่งสกปรกต่างๆ ที่เกิดจากการเดินเหยียบพรมในเเต่ละครั้ง ยิ่งทำให้เชื้อโรคสะสมมากขึ้น ดังนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงการปูพรมในห้องนอนได้ ก็ควรเลี่ยง เพื่อลดการสะสมของฝุ่นเเละไรฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อตัวคุณ เเละคนที่คุณรัก

หรือถ้าจำเป็นต้องปูพรมในห้อนนอนจริงๆ ก็เเค่หมั่นทำความสะอาดพรมนั้น อาจจะใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดฝุ่น เศษดิน เศษผม เศษขนมที่ติดอยู่ในพรม หรือนำไปซักด้วยน้ำยาซักเเห้งที่หาซื้อได้ตามร้านสะดวกซื้อต่างๆ ก็จะช่วยลดปัญหาไรฝุ่น ที่จะเกิดขึ้นได้เช่นกัน

3.เปิดห้องให้ปลอดโปร่ง

เปิดห้องให้ปลอดโปร่ง

การเปิดห้องนอนให้ปลอดโปร่ง มีลมพัดพาอากาศไม่พึงประสงค์ออกไป มีเเสงเเดดอ่อนสาดส่องเข้ามา ถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่คุณไม่ควรมองข้าม เพราะไรฝุ่นจะไม่ชอบสถานที่ที่มีความชื้นน้อย เเละที่ๆมีเเสงเเดด เเสงยูวีเข้าถึง ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปริมาณของไรฝุ่นได้เป็นอย่างดี ยังไงก็อย่าลืมเปิดประตู หน้าต่าง ให้อากาศเเละเเสงเเดดเข้ามา เพื่อกำจัดไรฝุ่นเหล่านั้นกันด้วยนะคะ!

4.เอาของที่ไม่จำเป็นออกไป

เอาของที่ไม่จำเป็นออกไป

บางคนอาจมีนิสัยชอบเก็บสิ่งของต่างๆ เอาไว้ในห้องนอนไม่ว่าจะเป็นหมอน ตุ๊กตา ผ้าต่าง ทั้งๆ ที่ของเหล่านั้นอาจไม่ได้ใช้เลยก็ตาม นอกจากจะทำให้ห้องดูรกเเล้ว สิ่งของเหล่านั้นยังเป็นเเหล่งสะสมของฝุ่นเเละเชื้อโรคอีกด้วย ยิ่งใครที่ตั้งของเหล่านี้ไว้บนที่นอนล่ะก็!! ยิ่งเป็นตัวการก่อไรฝุ่นเลยก็ว่าได้

ดังนั้นเรา ควรเอาของที่ไม่จำเป็นออกไปให้พ้นจากห้องนอนของเราให้ได้มากที่สุด หรือถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ก็ขอให้ทำความสะอาดสิ่งของเหล่านั้นให้สะอาดเป็นประจำ วิธีง่าย ๆ เเค่นี้ก็สามารถลดปัญหาฝุ่นที่เป็นต้นตอการเกิดไรฝุ่นบนที่นอนของคุณได้

5.จ้างบริษัททำความสะอาดที่นอน

ทีมงาน iCleanbed

หากที่เรากล่าวมาทั้งหมดยังไม่สามารถตอบโจทย์การทำความสะอาดห้องนอนของคุณได้ ทางเลือกสุดท้ายก็คงต้องเป็นรจ้างบริษัททำความสะอาดในห้องนอนของคุณเเล้วเเหละ เพราะ ต่อให้คุณมั่นใจหรือเห็นด้วยตาเปล่าเเล้วว่าที่นอนของคุณสะอาดเเค่ไหน เชื่อเถอะค่ะ! ยังไงๆ ที่นอนของคุณก็ยังคงหลงเหลือไรฝุ่นที่เป็นอันตรายอยู่ดี

ดังนั้นการจ้างบริษัททำความสะอาดที่นอน ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด เเละมีประสิทธิภาพมากที่สุดในการกำจัดไรฝุ่น ที่เป็นต้นตอในการเกิดโรคต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อตัวคุณ เเละคนที่คุณรัก

Our service
หากใครที่กำลังมองหาบริษัททำความสะอาดที่นอนเพื่อใช้บริการอยู่ Icleanbed เรามีบริการกำจัดไรฝุ่น ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย เรามีทีมงานกำจัดไรฝุ่นที่มีประสบการณ์ในการดูแลความสะอาดที่นอน หรือมุมไหนๆของบ้านก็สามารถดูแลได้อย่างหมดห่วง สะอาด หมดจด ปราศจากไรฝุ่นเเน่นอน!