ฝุ่นและไรฝุ่น อาจเป็นภัยร้ายที่อาศัยใกล้ชิดเราอยู่ตลอดเวลา โดยที่เราไม่รู้ตัว และฝุ่นกับไรฝุ่น เป็นสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กมากๆ จึงไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า กลายเป็นตัวสร้างปัญหาให้กับเราไม่ใช่น้อย ถึงแม้เราจะทำความสะอาดแล้วก็ตาม ก็ยังไม่สามารถการันตีได้เลยว่า “กำจัดฝุ่นและไรฝุ่นออกหมดแล้วจริงๆ “ อาจจะอยู่ในซอกแคบๆ ก็ได้ครับ

และในวันนี้เราจะมาพูดถึงปัญหา ห้องมีฝุ่นเยอะทําไงดี สำหรับบางคนอาจมองว่าเป็นปัญหาที่สามารถแก้ได้ง่ายๆ แต่อันที่จริงแล้ว การกำจัดฝุ่นในห้องเป็นงานค่อนข้างละเอียด ยิ่งมีของเครื่องใช้ในห้องมีเยอะมากเท่าไร ก็ยิ่งทำความสะอาดได้ยากลำบากขึ้น แล้วเราต้องทำอย่างไรถึงจะกำจัดฝุ่นในห้องเราลดน้อยลงได้ให้มากที่สุด เรามาดูกันครับ

1. การจัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบช่วยลดจำนวนฝุ่นและไรฝุ่นได้

เชื่อว่าไม่มีใครที่อยากเห็นบ้านของตัวเองดูรกหรือจัดวางของไม่เป็นระเบียบหรอกใช่ไหมครับ นอกจากทำให้บ้านของเราไม่สะอาดแล้ว ยังเป็นแหล่งอาศัยของพวกเชื้อโรคและฝุ่น โดยเฉพาะของที่มีลักษณะเป็นผ้า จะเป็นแหล่งเพราะพันธุ์อย่างดีเลยครับ เช่น ผ้าห่ม ผ้าขนหนู ผ้าปูที่นอน ผ้าม่าน หมอน ผ้าเช็ดเท้า และอื่นๆ ของเหล่านี้ล้วนเป็นที่ชื่นชอบของฝุ่นและไรฝุ่นเลยครับ ซึ่งทำให้ห้องนอนของเราไม่ใช่ที่ปลอดภัยอีกต่อไป

ห้องมีฝุ่นเยอะทำไงดี จัดวางสิ่งของให้เป็นระเบียบช่วยลดจำนวนฝุ่นและไรฝุ่นได้

ดังนั้นเราควรจัดวางสิ่งของต่างๆ ให้เป็นระเบียบเรียบร้อย เพื่อลดจำนวนของฝุ่นและไรฝุ่นให้มากที่สุด ยิ่งมีของประเภทผ้าน้อยเท่าไร ก็ยิ่งดีมากเท่านั้น เช่นเดียวกันกับตู้ผ้า ควรทำความสะอาดอยู่เสมอ ซึ่งช่วยลดจำนวนฝุ่นได้มากเช่นกันครับ 

2. ที่นอนเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและไรฝุ่นอย่างดี

หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องฝุ่นหรือไรฝุ่นบนที่นอนมาแล้ว เป็นเรื่องที่มีคนพูดบ่อยจนหนาหูกันเลยทีเดียว เพราะว่าที่นอนมีพื้นที่กว้างจึงมีฝุ่นและไรฝุ่นมาเกาะค่อนข้างง่าย โดยเฉพาะไรฝุ่น ชอบอาศัยบนที่นอนอย่างมาก เพราะที่นอนเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของพวกไรฝุ่นเลยครับ ยิ่งเราปล่อยทิ้งไว้นานๆ ไรฝุ่นก็ยิ่งเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งจะส่งผลอันตรายต่อระบบหายใจของเราได้ครับ

ที่นอนเป็นแหล่งสะสมของฝุ่นและไรฝุ่น

ดังนั้นที่นอนของเราควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยหนึ่งเดือนต่อ 1 ครั้ง หรือ 2 สัปดาห์ต่อ 1 ครั้ง วิธีกำจัดฝุ่นและไรฝุ่นง่ายๆ เองครับ จะมีอยู่กัน 2 วิธีด้วยกัน วิธีที่หนึ่งคือใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีแรงดูดสูงและมีรังสี UV ในตัว ดูดฝุ่นบนที่นอนให้ทั่ว วิธีที่สองคือนำที่นอนไปซัก แล้วนำไปตากแสงแดด ทั้งสองวิธีนี้สามารถกำจัดฝุ่นและไรฝุ่นบนที่นอนของเราได้อย่างแน่นอนครับ

3. ทำความสะอาดห้องอย่างสม่ำเสมอ

ไม่ต้องสงสัยเลยครับว่า การทำความสะอาดเป็นวิธีเบื้องต้นของการกำจัดฝุ่นและไรฝุ่นจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการกวาดพื้น ถูพื้น เช็ดโต๊ะ และอื่น เป็นวิธีที่หลายคนมักจะใช้กันแล้ว ซึ่งเป็นวิธีที่ช่วยลดจำนวนของฝุ่นและไรฝุ่นเป็นจำนวนมากเช่นกันครับ และส่วนที่เราควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอได้แก่ พื้น โต๊ะ โซฟา บริเวณประตู และอื่นๆ

ทำความสะอาดห้องอย่างสม่ำเสมอ ช่วยฝุ่นและไรฝุ่นได้

ส่วนขั้นตอนการทำความสะอาด ให้เรานำไม้กวาดมากวาดตามพื้นแบบปกติที่เราเคยทำเลยครับ กวาดเข้าโกยผงขยะแล้วทิ้งในถุงใส่ขยะ ฝุ่นจะได้ไม่เข้าบ้านอีก ส่วนซอกแคบๆ ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดออกได้เลยครับ แล้วขั้นตอนสุดท้ายนำไม้ถูพื้น มาชุบน้ำหมาดๆ มาถูพื้นให้ทั่วแล้วทิ้งให้พื้นแห้ง พื้นบ้านของเราดูสะอาดและน่าอยู่มากขึ้นแล้วครับ

4. ลดจำนวนของใช้ในห้อง

การตกแต่งห้องให้ดูสวยงาม โดยใช้สิ่งของมาประดับเป็นเรื่องที่ดี แต่หากมีจำนวนมากไปก็ส่งผลเสียได้เช่นกัน ทำให้ห้องของเราดูรก และยังเป็นที่อาศัยของฝุ่นอีกด้วยครับ แล้วยังทำให้เราเหนื่อยกับการทำความสะอาดอีกด้วย

ลดจำนวนของใช้ในห้อง ช่วยลดปริมาณของฝุ่นและเชื้อแบคทีเรียได้

ดังนั้นการตกแต่งห้องมากไปก็ใช่ว่าจะดี ควรตกแต่งบ้านอย่างเหมาะสม ของเครื่องใช้ที่ไม่ใช้งานให้เก็บในห้องอื่นๆ เพื่อลดจำนวนของฝุ่นและไรฝุ่นที่จะมาเกาะอาศัยตามเครื่องใช้ต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยลดภาระการทำความสะอาดห้องอีกด้วยครับ

5. เครื่องฟอกอากาศลดปริมาณของฝุ่น

เครื่องฟอกอากาศลดปริมาณของฝุ่น ทำให้อากาศภายในห้องบริสุทธิ์มากขึ้น

เครื่องฟอกอากาศ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ได้รับความนิยมไม่น้อย โดยเฉพาะเขตที่มีฝุ่นจำนวนมาก เครื่องฟอกอากาศสามารถช่วยได้ เป็นเครื่องที่ช่วยกรองอากาศภายในห้องให้บริสุทธิ์มากขึ้น และช่วยกำจัดสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่อยู่บนอากาศหายไปครับ เช่น ควัน เชื้อแบคทีเรีย สารพิษ และอื่นๆ  เป็นเครื่องที่ช่วยป้องกันโรคทางเดินหายใจได้ ทำให้เรานอนหลับสนิทตลอดทั้งคืน


สำหรับลูกค้าท่านใดที่ไม่ถนัดงานบ้าน ลองหันมาใช้บริการทำความสะอาดบ้านดูครับ icleanbed เรามีบริการทำความสะอาด ไม่ว่าจะเป็นห้องนอน ห้องรับแขก ห้องครัว และอื่นๆ เราก็พร้อมที่จะดูแลทำความสะอาดให้ ช่วยกำจัดฝุ่นและไรฝุ่น รวมถึงกำจัดเรื่องกลิ่นอับชื้นด้วยครับ เรารับรองได้เลยว่า เรื่องฝุ่นและไรฝุ่นจะไม่กวนใจคุณไปอีกนาน

6. สรุป

จากที่ได้อ่านมาคงได้รู้กันแล้วใช่ไหมครับ ห้องมีฝุ่นเยอะทําไงดี ทั้ง 5 ข้อที่บอกไป จะเป็นแนวทางลดจำนวนฝุ่นและไรฝุ่นในห้องจำนวนมากได้ มีอะไรบ้างที่ควรทำและไม่ควรทำ หากคุณทำตามที่ได้บอกไปนี้ เราขอรับรองเลยว่าฝุ่นและไรฝุ่นไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องกังวลอีกต่อไป และห้องของเราดูสะอาดและปลอดภัยน่าอยู่มากขึ้นกว่าเดิม

สำหรับใครที่ไม่ถนัดงานบ้าน สามารถติดต่อใช้บริการของเราได้ครับ เราพร้อมบริการตลอดเวลา หรือมีอะไรที่อยากสอบถาม สามารถสอบถามมาได้เลยครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความเเนะนำ

ใครบ้างที่มีปัญหาการซักที่นอน icleanbed เรามีแนวทางการซักที่ให้เร็วขึ้น 2 เท่า สะอาดจริงไม่เหลือคราบ มีวิธีไหนบ้าง บทความนี้มีคำตอบ