รู้ตัวหรือไม่ ตัวอันตรายอยู่ใกล้ตัวคุณอยู่ตลอดเวลา เราคงไม่ทันสังเกตุเห็น เพราะตัวไรฝุ่นมีขนาดเล็กจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะกำจัดไรฝุ่นทั้งหมดได้ เพราะไม่รู้ว่าตัวไรฝุ่นไปอยู่ส่วนไหนบ้าง และอีกอย่างเป็นตัวที่ขยายแพร่พันธ์ได้รวดเร็ว ทำให้เรากำจัดไปจำนวนมากเท่าไร มันก็สามารถเพิ่มจำนวนมากในเวลาสั้นๆ ได้ ซึ่งเป็นปัญหาที่แก้ไปไม่หมดเลยใช่ไหมครับ

เคยสงสัยไหมว่า ผ้ากันไรฝุ่น สามารถลดจำนวนได้จริงรึเปล่า หากช่วยลดได้จริงควรเลือกผ้าแบบไหนถึงจะสามารถลดจำนวนไรฝุ่นได้ วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน และรวมถึงเรื่องที่มีความเกี่ยวข้อง มาดูกันดีกว่าครับว่า มีอะไรบ้างผ้าป้องกันไรฝุ่นดียังไง

มีการวิจัยพบว่า การที่ใช้ผ้าป้องกันไรฝุ่นในการคลุมที่นอน ปลอกหมอน โซฟา ผ้าห่ม และส่วนอื่นๆ ช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ได้ สังเกตุได้จากอาการไอ คัดจมูก การจาม น้ำมูกไหล และโรคหอบหืด ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งผ้าชนิดนี้จะถูกผลิตออกมา เพื่อรับมือกับไรฝุ่นได้ ด้วยการท่อผ้า และการใช้ผ้าที่มีคุณภาพ จึงกลายเป็นที่สามารถรับมือกับไรฝุ่นได้ดี

ผ้ากันไรฝุ่นดียังไง

ผ้าคลุมที่นอนส่วนใหญ่จะไม่มีคุณสมบัติกันไรฝุ่นได้ สามารถสังเกตุจากการท่อผ้า และชนิดของผ้า หากการท่อผ้าไม่แน่นมากพอ หรือเนื้อผ้าไม่มีคุณภาพ เนื้อผ้าจะฟู จะทำให้ตัวไรฝุ่นเข้าไปอาศัยได้ และที่แย่ไปกว่านั้น จะทำความสะอาดค่อนข้างลำบาก เพราะตัวไรฝุ่นมีขาที่แข็งแรง หากใช้วิธีทำความสะอาดธรรมดาทั่วไป คงกำจัดไรฝุ่นได้ไม่มาก จำเป็นต้องใช้วิธีกำจัดที่ดีกว่า เช่น การใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่นที่มีกำลังมอเตอร์แรงสูง หรือใช้บริการจำกัดไรฝุ่น เป็นต้น

ผ้าป้องกันไรฝุ่นควรเลือกแบบไหน

ผ้าป้องกันไรฝุ่นที่ดี ควรผ่านการรับรองโดยสถาบันที่มีมารตรฐาน และผ่านทดสอบแล้วว่าสามารถป้องกันไรฝุ่นได้จริง  การเลือกผ้าป้องกันไรฝุ่นที่ดีควรใช้ผ้าที่มีคุณภาพ สังเกตุได้ตรงเนื้อผ้าจะไม่ฟู และการท่อผ้าจะเป็นส่วนสำคัญเลย ต้องท่อผ้าให้แน่นที่สุด จึงจะสามารถป้องกันไรฝุ่นมาเกาะส่วนของผ้าได้ แต่หากใช้ผ้าที่มีคุณภาพในการท่อผ้า แต่กลับท่อผ้าได้ไม่แน่นมากพอ จะไม่สามารถป้องกันไรฝุ่นได้เลย

ผ้าป้องกันไรฝุ่นจำเป็นแค่ไหน

คงทราบกันดีอยู่แล้วว่าตัวของไรฝุ่นชอบอาศัยบนที่นอนมากที่สุด ทำให้ผ้าป้องกันไรฝุ่นจึงเป็นตัวช่วยให้กับเราได้ เพื่อป้องกันการเล็ดลอดของไรฝุ่นได้ จึงนิยมใช้กันอย่างมากขึ้น เพราะช่วยความสะดวกสะบายในการใช้ชีวิตประจำวัน และสามารถช่วยได้มากสำหรับผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ ช่วยบรรเทาอากาศได้อย่างเห็นได้ชัด คือ อาการไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกไหล และโรคหอบหืด เป็นต้น

ไรฝุ่นเป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ ผ้ากันไรฝุ่น

ดังนั้น ผ้าป้องกันไรฝุ่น จะเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของคนที่กังวลเรื่องไรฝุ่น อย่างน้อยสามารถลดจำนวนไรฝุ่นได้มาก และยังดีกว่าปลอกหมอน หรือผ้าคลุมที่นอนธรรมดาทั่วไป เพราะสามารถป้องกันไรฝุ่นเพียง 20 % เท่านั้น ซึ่งยังไม่พอ ยังเป็นอันตรายกับเราอยู่ครับ

สาระน่ารู้
” การกำจัดไรฝุ่นวิธีที่ดีที่สุดคือ การทำความสะอาด ส่วนต่างๆ ในบ้านของเรา เพื่อไม่ให้ไรฝุ่นมีการขยายพันธ์จำนวนมากจนเกินไป “

การทำความสะอาดผ้าป้องกันไรฝุ่น

  • การทำความสะอาดผ้าป้องกันไรฝุ่นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากเลย เหมือนการซักผ้าทั่วๆ ไปเลย
  • ควรซักก่อนใช้งาน
  • ควรซักอย่างน้อยที่สุด 3 เดือนต่อ 1 ครั้ง (หากเราใช้ผ้าป้องกันไรฝุ่นโดยเฉพาะไม่จำเป็นต้องซักบ่อยเลย) เพราะเป็นผ้าทีช่วยยับยั้งการเเจริญเติบโตของไรฝุ่นได้

วิธีลดจำนวนไรฝุ่นได้ดี

ไรฝุ่น เป็นสัตว์ที่มีขนาดเล็กมาก จนเราไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าได้ จึงเป็นปัญหาในการกำจัดให้สิ้นซาก มันก็จริงอยู่ว่าไรฝุ่นชอบอาศัยบนที่นอนของเรามาก แต่ส่วนอื่นๆ ในบ้านของเรามันอาศัยได้เหมือนกันครับ อย่างเช่น ที่นอน โซฟา ผ้าห่ม ของเล่น ตุ๊กตา เฟอร์นิเจอร์ และอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่ายังไงก็กำจัดได้ไม่หมดสักที ด้วยสาเหตุที่ว่า ไรฝุ่นเพิ่มจำนวนอย่างรวดเร็ว และสิ่งที่เราทำได้คือ การลดจำนวนไรฝุ่นให้ได้มากที่สุด จะมีวิธีไหนบ้างนั้น มาดูกันครับ

วิธีการทำความสะอาด ผ้ากันไรฝุ่น

  • ดูดฝุ่นทุกส่วนของบ้าน เครื่องดูดไรฝุ่นจำเป็นต้องมีความแรงมากพอ เพื่อดูดไรฝุ่นได้ดีมากขึ้น
  • ทำความสะอาดบ้าน ให้เรานำผ้าชุบน้ำเปียกหมาด แล้วเช็ดฝุ่นส่วนต่างๆ ของบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ เตียงนอน หน้าต่าง เป็นต้น
  • ซักเครื่องนอนในน้ำร้อน ด้วยเป็นที่ไรฝุ่นชอบอาศัยมากที่สุด อย่างเช่น ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม เป็นต้น และการซักด้วยน้ำร้อนสามารถกำจัดไรฝุ่นได้
  • ทำความสะอาดของเล่น ตุ๊กตาและของเล่นที่ทำจากผ้าชนิดต่างๆ ให้นำไปซักด้วยน้ำร้อน สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ดีครับ
  • ซักผ้าม่าน หลายๆ คนอาจจะมองข้ามส่วนนี้ไป ผ้าม่านก็เป็นที่อาศัยของไรฝุ่นเหมือนกัน ก็ควรนำไปซักบ้างน่ะครับ

หากการกำจัดไรฝุ่นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับคุณ เรามีบริการกำจัดไรฝุ่น ด้วยพนักงานที่มากประสบการณ์ ได้ผ่านการฝึกอบรมการกำจัดไรฝุ่นได้อย่างดี และอุปกรณ์ในการกำจัดล้วนเป็นอุปกรณ์คุณภาพสูง สามารถกำจัดไรฝุ่นส่วนต่างๆ ในบ้านได้ง่ายๆ ครับ

สรุป

คงรู้กันแล้วใช่ไหมครับว่าทำไม ผ้ากันไรฝุ่น ถึงสามารถกันไรฝุ่นได้ดีกว่าผ้าปูที่นอนธรรมดาทั่วไป เพราะมีความต่างในการใช้เนื้อผ้า การท่อผ้าแน่นและละเอียดมากกว่า ทำให้ไรฝุ่นจะเกาะอาศัยส่วนผ้าได้ยากขึ้น และเวลาทำความสะอาดกำจัดไรฝุ่นก็ง่ายขึ้น ผ้าป้องกันไรฝุ่น ไม่ใช่ผ้าวิเศษ และอย่างไรก็ตามจงจำไว้เสมอว่าการทำความสะอาดจะเป็นวิธีที่ลดจำนวนมากที่สุด

หวังว่าเนื้อหาที่ได้เตรียมไว้นี้สามารถเป็นความรู้ใหม่ๆ ให้กับคุณได้น่ะครับ หากมีอะไรที่ยังสงสัย หรืออยากสอบถาม สามารถติดต่อมาได้เลย เรายินดีเป็นที่ปรึกษาที่ดีให้ครับ

บทความแนะนำ
” แตกต่างอย่างไรระหว่าง การจำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง กับการใช้บริการกำจัดไรฝุ่น สามารถเข้ามาอ่านเพิ่มเติมได้เลยครับ แล้วคุณจะพบคำตอบที่ดีกว่าแน่นอน “