เรารู้ตัวหรือไม่ว่า ใกล้ๆ ตัวเรามีแต่สิ่งที่ก่อให้เกิดอันตรายกับร่างกายของเรา โดยเฉพาะฝุ่นและไรฝุ่น เป็นสิ่งที่มีขนาดเล็กมากๆ จนมองไม่เห็น คนส่วนใหญ่ไม่เคยรู้ตัวเลยว่า พวกฝุ่นและไรฝุ่นนั้นจะอยู่ใกล้ตัวเราอยู่ตลอดเวลา และจะอยู่ทุกๆ ที่ แม้กระทั่งห้องนอนของเรา ก็ไม่อาจหนีพ้นไปได้หากไม่ได้กำจัดฝุ่นและไรฝุ่น สิ่งที่เราควรจะทำก็คือ การดูแลทำความสะอาดในบ้านของเรา เพื่อไม่ให้ฝุ่นและไรฝุ่นมาทำอันตรายกับตัวเราได้

ถึงแม้ว่านอกบ้านจะมีฝุ่นมากมาย แต่เราสามารถแก้ปัญหาด้วยการใส่หน้ากากอนามัยได้ แต่ในบ้านของเรา ถ้าต้องใส่หน้ากากอนามัยอีกจะทำให้เรารู้สึกอึดอัดมากขึ้น ในบ้านของเราก็เป็นที่อาศัยของฝุ่นและไรฝุ่นได้เช่นกัน การขจัดฝุ่นและไรฝุ่นไม่ใช่เรื่องยาก เพราะเครื่องดูดฝุ่นสามารถช่วยได้ แต่เราจะเลือกใช้แบบไหนดีล่ะระหว่าง เครื่องดูดไรฝุ่น VS เครื่องดูดฝุ่น ทั้ง 2 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร สามารถจัดการฝุ่นและไรฝุ่นได้ดีแค่ไหน มีดังนี้


ไรฝุ่นกับฝุ่นแตกต่างกันอย่างไร

คนส่วนใหญ่ในปัจจุบันนี้รู้สึกเป็นกังวลเรื่องของฝุ่นมากขึ้น เพราะมีคนจำนวนมากเป็นโรคที่เกิดจากฝุ่น ซึ่งทำให้ระบบทางเดินหายใจได้รับความเสียหาย จึงทำให้คนส่วนใหญ่เป็นกังวลเรื่องนี้กันมากขึ้น เช่นเดียวกันกับไรฝุ่น ที่ส่งผลให้ระบบทางเดินหายใจเช่นกัน จนทำให้หลายคนเริ่มสงสัยเรื่องของฝุ่นและไรฝุ่น มีความแตกต่างกันอย่างไร ?


ฝุ่นละออง อันตรายไหม? เครื่องดูดไรฝุ่น

ฝุ่น เป็นมลพิษทางอากาศจะอยู่รอบๆ ตัวเรา โดยจะมีขนาดตั้งแต่ 0.002 ไมครอน เป็นขนาดที่เล็กมากจนมองด้วยตาเปล่าไม่เห็น หากรับไปปริมาณมาก จะทำให้ระคายเคืองแสบจมูก ไอ จาม มีเสมหะ แต่ในบางครั้งเราจะมองเห็นด้วยตาเปล่า โดยเฉพาะฝุ่นที่มีขนาด 500 ไมครอน ฝุ่นที่มีขนาดใหญ่สามารถดักไว้ได้ที่ขนจมูก โอกาสได้รับอันตรายน้อยลง

ไรฝุ่น อันตรายไหม? เครื่องดูดไรฝุ่น

ไรฝุ่น เป็นแมลงชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กมากจนทำให้เราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า โดยจะมีความยาว 0.1-0.3 มิลลิเมตร ชอบอาศัยบนที่นอน โซฟา ซึ่งชอบกินผิวหนังของมนุษย์ เมื่อเราอาศัยกับไรฝุ่นนานๆ จะทำให้มีปัญหาต่อระบบหายใจได้ครับ


ความแตกต่างระหว่าง เครื่องดูดไรฝุ่นกับเครื่องดูดฝุ่น


ครวเลือก เครื่องดูดไรฝุ่น แบบไหนดี


ถึงแม้เครื่องดูดไรฝุ่นกับเครื่องดูดฝุ่นถูกสร้างขึ้นมาคล้ายๆ กัน แต่ถ้าเทียบกับคุณสมบัติแล้ว เราจะเห็นความแตกต่างได้ทันที โดยทั่วไปเครื่องดูดฝุ่นจะทำหน้าที่ทำความสะอาดและกำจัดฝุ่นได้เท่านั้น แต่จะไม่สามารถกำจัดไรฝุ่นได้ เนื่องจากไรฝุ่นมีขาจำนวน 8 ขา จึงยึดเกาะกับเส้นใยได้แน่น สามารถต้านแรงดูดของเครื่องดููดฝุ่นได้สบายๆ ครับ

ถ้าอยากจำจัดไรฝุ่น ให้เราเลือกใช้เครื่องดูดไรฝุ่น เพราะตัวเครื่องถูกสร้างขึ้นเพื่อกำจัดไรฝุ่น ซึ่งจะมีแรงดูดมากกว่าเครื่องดูดฝุ่นทั่วไปและส่วนกล่องเก็บฝุ่น จะเสริมความแน่นหนามากขึ้น เพื่อป้องกันไรฝุ่นที่ฟุ้งกระจายหรือเล็ดลอดออกมา นอกจากนี้เวลาดูดยังมีแสงยูวีและลมร้อนที่ส่งผลให้ไรฝุ่นอยู่ลำบากมาขึ้น จึงทำให้ขจัดไรฝุ่นได้ง่ายๆแหล่งที่มาของฝุ่นและไรฝุ่น


ไรฝุ่นมาจากไหน? เครื่องดูดไรฝุ่น ตัวช่วยกำจัดไรฝุ่น


ต้องบอกก่อนว่าฝุ่นและไรฝุ่นจะอาศัยทุกๆ ที่ ทำให้เรามีโอกาสใกล้ชิดกับฝุ่นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นอันตรายกับตัวเราได้ทุกเมื่อ เราเคยสงสัยไหมว่าฝุ่นและไรฝุ่นมาจากไหน? ไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากเราคิดว่าที่มาของฝุ่นและไรฝุ่นจะคล้ายๆ กัน เพราะมีบางส่วนที่มาคล้ายกันอยู่ โดยเฉพาะเกิดจากการพัดของกระแสลม ทำให้ตัวเราสัมผัสกับฝุ่นและไรฝุ่นจำนวนมากขึ้น นอกจากนี้ก็จะมีความแตกต่างของฝุ่นและไรฝุ่นอยู่เล็กน้อย

ฝุ่น นอกจากเกิดจากตามชาติแล้ว สามารถเกิดจากมนุษย์ได้ด้วย เช่น การคมนาคม การก่อสร้าง โรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ทำให้ฝุ่นเกิดการขยายเป็นจำนวนมากขึ้นครับ ส่วนของไรฝุ่น สามารถเข้าใกล้เราได้หลายวิธี ซึ่งอาจเกาะตามเสื้อผ้าของเรา หรือเกาะสัตว์เลี้ยงได้ครับ ไรฝุ่นเป็นมีชีวิตที่มีการขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว โดยมีแหล่งอาหารเป็นเศษเซลล์ผิวหนังที่ร่วงจากมนุษย์ หากได้รับแหล่งอาหารอยู่ตลอดเวลา ไรฝุ่นจะเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็วผลกระทบของฝุ่นและไรฝุ่น


ฝุ่นและไรฝุ่นส่งผลกระทบต่อเราอย่างไร ไรฝุ่นมาจากไหน? เครื่องดูดไรฝุ่น ตัวช่วยกำจัดไรฝุ่น


ฝุ่น สามารถก่อให้เกิดปัญหามลพิษทางอากาศ เมื่อเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ จะเกิดการเกาะตัวในระบบหายใจของเราได้ ซึ่งจะก่อให้เกิดการระคายเคื่องและทำลายเนื้อเยื่ออวัยวะนั้นๆ ได้ เช่นเกิดตรงส่วนเนื้อเยื่อที่ปอด หากรับปริมาณมากหรือการสะสมเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เป็นผังผืดหรือเป็นแผลขึ้นได้ ทำให้การทำงานของปอดมีประสิทธิภาพลดน้อยลง

ไรฝุ่น สามารถเพิ่มจำนวนได้อย่างรวดเร็ว โดยชอบอาศัยบนที่นอน โซฟา ตุ๊กตา หมอน และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้เราอาศัยใกล้ชิดอยู่ทุกวัน หากไม่ได้รับการดูแลและทำความสะอาดเป็นเวลานาน ก็อาจทำให้เราเกิดอาการแพ้ต่างๆ มากมาย ที่จะพบบ่อยๆ ได้แก่ คัดจมูก คันจมูก จาม คันคอ ไอ คันผิวหนัง เป็นผื่น และอื่นๆ สำหรับคนที่เป็นโรคหืดและบ้านของเรามีไรฝุ่นอยู่ด้วย อาจจะมีอาการอื่นๆ ตามมาได้แก่ หายใจลำบาก แน่นหน้าอก มีอาการหอบหืด หายใจมีเสียงวิ๊ด เป็นต้นแนวทางในการแก้ไขปัญหาของฝุ่นและไรฝุ่น


ควรรับมือกับฝุ่นและไรฝุ่นอย่างไร ? เครื่องดูดไรฝุ่น ตัวช่วยกำจัดไรฝุ่น


เวลาจะออกไปไหนนอกบ้านเดี๋ยวนี้ก็ต้องใส่หน้ากากอนามัย เป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์อย่างมากในสถานการณ์ในปัจจุบันนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการแพร่ระบายของโควิดและฝุ่น p.m 2.5 หน้ากากอนามัยก็สามารถป้องกันได้ดี แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ ในบ้านของเรา เป็นที่ที่เราใกล้ชิดและใช้เวลาอยู่ทุกวัน หากมีฝุ่นหรือไรฝุ่นอยู่ในบ้านของเรา จะส่งผลกระทบกับตัวเราได้ครับ

ดังนั้นสิ่งที่เราควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอก็คือ การดูแลและทำความสะอาดบ้าน ซึ่งเป็นวิธีที่สามารถแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นและไรฝุ่นได้ดีอย่างแน่นอน อุปกรณ์ที่สามารถช่วยเราขจัดฝุ่นได้ดีก็มีแต่เครื่องดูดฝุ่น แต่สำหรับการขจัดไรฝุ่น เราต้องใช้เครื่องกำจัดไรฝุ่นโดยเฉพาะ เครื่องๆ นี้สามารถขจัดฝุ่นได้เช่นกัน ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ คือ สามารถดูดฝุ่นและไรฝุ่นในเวลาเดียวกัน แต่สำหรับคนที่ไม่อยากเสียเงินกับการซื้อเครื่องกำจัดไรฝุ่น สามารถใช้บริการกำจัดฝุ่นและไรฝุ่นได้ครับ ช่วยปรับค่าใช้จ่ายและเวลาสรุป

เป็นยังไงกันบ้างครับ คงได้เห็นความแตกต่างระหว่าง เครื่องดูดไรฝุ่น กับเครื่องดูดฝุ่นกันแล้วใช่ไหมครับ ถึงแม้เราจะมองรูปลักษณ์ไม่ต่างกันมาก แต่ถ้าเปรียบเทียบคุณสมบัติเราจะเห็นข้อแตกต่างได้ทันที ถ้าจะให้บอกว่าเครื่องไหนดีกว่ากัน ผมให้เครื่องกำจัดไรฝุ่น เพราะสามารถขจัดได้ทั้งฝุ่นและไรฝุ่น แต่ต้องแลกด้วยราคาที่สูง สำหรับลูกค้าที่กำลังหา บริการขจัดฝุ่นและไรฝุ่น เราเปิดบริการทุกวัน ถ้าสนใจให้ติดต่อมาได้เลย เราพร้อมบริการเสมอ

บทความเเนะนำ

การกำจัดไรฝุ่นด้วยตัวเอง กับใช้บริการกำจัดไรฝุ่น มีความแตกต่างกันอย่างไร ในบทความต่อไปนี้มีคำตอบให้