ในปัจจุบันนี้ยิ่งนับวัน มลภาวะต่างๆ นอกบ้านยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ถึงแม้จะป้องกันดีแค่ไหน ก็ยังเสี่ยงก่อให้เกิดโรคร้ายต่อตัวเราอยู่ดี ไม่เพียงแค่นอกบ้านเท่านั้น แม้แต่ในบ้านของเราเอง ยังสามารถพบเจอมลภาวะที่เสี่ยงต่อโรคอันตรายได้เช่นกัน ซึ่งโรคที่พบเห็นได้บ่อยๆ ไม่ว่าจะอยู่ในบ้านหรือนอกบ้าน ก็คงหนีไม่พ้น “โรคภูมิแพ้” นั้นเอง

ภูมิแพ้เกิดจากหลายๆ สาเหตุส่วนหนึ่งเกิดจากกรรมพันธุ์ แต่อีกส่วนก็เกิดจากสิ่งแวดล้อมซะส่วนใหญ่ และเมื่อเราเป็นโรคภูมิแพ้แล้ว เราจะรู้ได้ยังไงว่าเราเป็นภูมิแพ้อะไร? ” ภูมิแพ้ไรฝุ่น หรือภูมิแพ้อากาศ ” แล้วภูมิแพ้ทั้งสองเหมือนกันหรือต่างกันอย่างไร? เมื่อเป็นโรคภูมิแพ้แล้ว จะดูแลตัวเองอย่างไร? ไปดูกันเลยค่ะ
ภูมิแพ้อากาศ คืออะไร?

” ภูมิแพ้อากาศ ” เป็นโรคภูมิแพ้ชนิดหนึ่งที่จะเกิดอาการเเพ้เมื่อถูกสิ่งแวดล้อมกระตุ้น ไม่ว่าจะเป็นอากาศ หรือความชื้น ในอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว หรือแม้กระทั้งการสูดดมสารที่เป็นอันตราย เช่นควันบุหรี่ ควันรถยนต์ เศษฝุ่นต่างๆ หรือสารที่เกิดจากธรรมชาติ เช่น เกสรดอกไม้ หญ้า แมลงสาบ รังแคสัตว์-รวมไปถึงไรฝุ่นด้วย เป็นต้น

ภูมิแพ้อากาศ คืออะไร?

ภูมิเเพ้ไรฝุ่น เเละภูมิเเพ้อากาศ ต่างกันอย่างไร?

จากที่กล่าวไปแล้วว่า ” ภูมิแพ้ไรฝุ่น “ เป็นหนึ่งในอาการของ โรคภูมิแพ้อากาศ ที่สาเหตุเกิดจาก สิ่งแวดล้อมภายนอก เพราะไรฝุ่น อาศัยอยู่บนที่นอน โซฟา ผ้าม่าน หรือแม้กระทั้งตุ๊กตาตัวโปรดของลูกน้อย ก็เป็นแหล่งสะสมไรฝุ่นเช่นกัน ดังนั้น ภูมิแพ้ไรฝุ่น และภูมิแพ้อากาศ ก็ไม่แตกต่างกัน

แต่สิ่งที่ต่างกันของภูมิแพ้ไรฝุ่น และภูมิแพ้อากาศชนิดอื่น ก็คือ วิธีการรักษา เพราะต้นตอเกิดจากสาเหตุที่แตกต่างกันไป จึงต้องใช้วิธีการรักษา และวิธีการป้องกัน ที่แตกต่างกันไป


สาเหตุการเกิดโรคภูมิเเพ้

สาเหตุของโรคภูมิแพ้มาจากสาเหตุต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตาม ประเภทของโรคภูมิแพ้ โดยโรคภูมิแพ้จะแบ่งออกเป็น 4 ประเภท และสาเหตุเกิดจากหลายปัจจัย ดังนี้

สาเหตุการเกิดโรคภูมิเเพ้

1.ภูมิแพ้ในระบบทางเดินหายใจ หรือโรคแพ้อากาศ
สาเหตุเกิดจากสิ่งแปลกปลอมทั่วไป เช่น ควัน เศษฝุ่น เกสรดอกไม้ หรือไรฝุ่น

2.ภูมิแพ้ในระบบผิวหนัง ลมพิษ ผิวหนังอักเสบ
สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัด แต่หลักๆ จะเกิดจากกรรมพันธุ์ของตนเอง

3.ภูมิแพ้ที่เกิดขึ้นในระบบทางเดินอาหาร
สาเหตุเกิดจากการรับประทานที่ร่างกายต้าน หรือที่เรียกกันทั่วๆ ไปว่าอาการแพ้อาหารต่างๆ

4.ภูมิแพ้ที่เกิดจากหลายระบบร่วมกัน
ภูมิแพ้ประเภทนี้ สามารถเกิดได้ทั้งสองสาเหตุ เช่น แพ้อากาศ ที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมทั่วไป และในขณะเดียวกัน ก็เป็นภูมิแพ้อาหาร ที่เกิดจากกรรมพันธุ์ไปด้วย


อาการของคนเป็น “โรคภูมิเเพ้”

อาการของโรคภูมิแพ้ ส่วนใหญ่จะมีอาการที่คล้ายๆ กับอาการหวัด แต่มีความอันตรายมากกว่า และหากปล่อยไว้นานๆ ไม่รักษาให้หายในทันที  อาการจะยิ่งแย่ ส่งผลเสียต่อร่างกาย และการใช้ชีวิตในประจำวันของคุณได้ มาดูกันว่าอาการเบื้องต้นเหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง? ตามข้างล่างนี้เลยค่ะ

 • มีอาการจาม ไอ และเจ็บคอ
 • มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล มีเสมหะ ไม่รับรุ้กลิ่น
 • มีอาการคันตามจมูก ปาก หู ตา ผิวหนัง หรือบริเวณอื่นๆ
 • มีอาการปวดหัว ปวดหู หูอื้อเป็นบางครั้ง
 • มีน้ำตาไหล ตาแดง ตาบวม
 • รู้สึกอ่อนเพลีย ง่วงซึม คล้ายไม่สบาย และหงุดหงิดง่าย

“เป็นโรคภูมิเเพ้” อันตรายจริงหรือไม่?

โรคภูมิแพ้ อาจฟังดูไม่รุนแรง แต่จริงแล้วโรคภูมิแพ้ สามารถสร้างความน่ารำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก และถ้าหากปล่อยไว้นานๆ ไม่หาวิธีการรักษา ไม่วันใดวันหนึ่งรับรองได้ว่าคุณต้องเข้าโรงพลาบาลแน่ๆ นอกจากนี้ ตัวไรฝุ่น ที่เป็นต้นเหตุของโรคภูมิแพ้แล้ว ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคอันตรายอื่นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น…

1.ระบบทางเดินหายใจผิดปกติ
เมื่อปล่อยอาการทิ้งไว้ จะมีความรู้สึกว่าหายใจลำบาก เจ็บหน้าอก มีเสียงดังเมื่อหายใจ อาการเหล่านี้ จะเป็นหนึ่งในสัญญาณของโรคหลอดลมอักเสบ ยิ่งใครที่มีโรคหัวใจอยู่แล้ว ยิ่งเสี่ยงต่อการเกิดหัวใจหายได้ เพราะโรคหลอดลมอักเสบ จะทำให้หัวใจของคุณยิ่งทำงานหนักมากขึ้น 

2.ปอดเป็นผังผืด
เมื่อคุณสูดดมเอาไรฝุ่นเข้าไปอยู่ในปอดสะสมไว้ เป็นเวลนาน จะทำให้เนื้อเยื่อของปอดเกิดการระคายเคือง เพราะมีไรฝุ่นที่เกาะอยู่ตามเนื้อเยื้อ แล้วเกิดเป็นผังผืดไปในที่สุด

3.มะเร็งปอด
โรคที่ไม่ว่าใครๆ ก็ต้องไม่อยากเป็น นั้นก็คือมะเร็งปอด นั้นเอง ใครจะไปรู้เจ้าตัวไรฝุ่นเล็กๆ นี้แหละเป็นตัวการของโรคนี้ แต่ไม่เฉพาะไรฝุ่นเท่านั้น ควันเสียจากรถยนต์ ฝุ่นละอองจากโรงงาน


ดูเเลตัวเองยังไงให้ห่างไกลจาก “โรคภูมิเเพ้”

ดูเเลตัวเองยังไงให้ห่างไกลจาก "โรคภูมิเเพ้"
 • ทำความสะอาดที่นอนเป็นประจำ
  เพราะที่นอน เป็นแหล่งสะสมชั้นดีของไรฝุ่น ดังนั้นควรทำความสะอาดที่นอนให้เป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง จะช่วยลดไรฝุ่นอันตรายได้เหล่านั้นได้
 • หลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้และตัวกระตุ้น
  ไม่ว่าจะเป็นควันต่างๆ ฝุ่น ไรฝุ่น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการกำเริบในผู้ที่มีโรคภูมิแพ้เป็นโรคประจำตัวอยู่แล้ว
 • ออกกำลังกายเป็นประจำ
  การออกกำลังกายสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ และช่วยให้ภูมิคุ้มกันแข็งแรงขึ้นเมื่ออกกำลังกายเป็นประจำ
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ
  จะช่วยให้ร่างกายเราได้ซ่อมแซมตัวเองในขณะหลับ ช่วยให้ส่วนต่างๆ ภายในร่างกายใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 • ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ
  อาหารก็เป็นอีหนึ่งสิ่งที่จำเป็นมากๆ ให้เราเลือกทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ ยิ่งในผู้ที่มีโรคภูมิแพ้อาหาร ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ หลีกเลี่ยงอาหารที่จะทำให้อาการกำเริบ
 • พบแพทย์เมื่อจำเป็น
  หากคุณเริ่มมีอาการตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น หรือรู้สึกว่ามีอาการกำเริบหนักขึ้นในผู้ที่มีโรคภูมิแพ้ ควรเข้าพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อทำการรักษาให้อาการเหล่านั้นหายไป

Icleanbed

รู้หรือไม่!? ว่าที่นอนของคุณ เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นที่อันตรายเป็นจำนวนมาก และถึงแม้ว่าคุณจะทำความสะอาดมากแค่ไหน ไรฝุ่นเหล่านั้นก็ยังหลงเหลืออยู่ดี  แต่ Icleanbed เรายินดีให้คำปรึกษา และช่วยกำจัดไรฝุ่นบนที่นอนของคุณ ด้วยบริการกำจัดไรฝุ่น ด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย พร้อมทีมงานกำจัดไรฝุ่นที่มีประสบการณ์ในการดูแลความสะอาดที่นอน ผ่านการรับรองจากศูนย์วิจัยไรฝุ่น ลดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 100%


สรุป

ภูมิแพ้อากาศ เป็นโรคที่มีตัวกระตุ้นให้เกิดอาการแตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับตัวบุคคลว่าจะแพ้สารก่อภูมิแพ้แบบไหน ซึ่งหนึ่งในสารก่อภูมิแพ้นั้นก็คือ ไรฝุ่น และไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิแพ้ไรฝุ่น หรือภูมิแพ้อากาศ ก็อันตรายพอๆ กัน แต่ทั้งสองโรคจะมีความต่างกันที่การดูแลรักษาที่ขึ้นอยู่กับต้นตอของสาเหตุที่แตกต่างกันไป

แต่ถึงอย่างไร การไม่มีโรค เป็นถือว่าเป็นลาภอันประเสริฐ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดโรคภูมิแพ้ ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ควรดูแลร่างกายให้ห่างไกลทั้งจากโรคภูมิแพ้ และโรคอื่นๆ แต่ถ้าหากเกิดขึ้นแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำปรึกษา และเข้ารับการรักษาเพื่อบรรเทาอาการให้ดีขึ้น

บทความเเนะนำ

“อย่าเพิ่งเชื่อ! ถ้าไม่เห็นกับตา เรามีมาให้คุณพิสูจน์ Before & After จากการใช้ บริการกำจัดไรฝุ่น จะดีอย่างไร? พร้อมผลลัพท์ที่คุณต้องตกใจ!