การพักผ่อนที่ดีที่สุดก็คือ การนอน เป็นกิจกรรมที่เราทำอยู่เป็นประจำ และเป็นสิ่งที่ให้ประโยชน์กับร่างกายเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพ สติปัญญา และมีบุคลิคภาพที่ดี และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้ามีคนมาบอกว่าการนอนหลับจะเป็นอันตรายกับเรา คงไม่เชื่อแน่นอนเลยใช่ไหมครับ แต่ถ้ามีพวก เชื้อโรค ไรฝุ่น ก็จะเป็นอันตรายกับเราได้เหมือนกัน

คุณเชื่อหรือไม่ว่า ตลอดการใช้ชีวิตของแต่ละวัน ต้องเจอภัยอันตรายอยู่ตลอดเวลา และเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้คุณอยู่ด้วย เช่น ที่นอน โซฟา เป็นต้น เป็นสิ่งที่เราอยู่ใกล้ชิดอยู่ทุกวัน ใครจะไปคิดใช่ไหมว่า ที่นอนของเราที่ใช้นอนอยู่ทุกคืนจะเป็นสิ่งที่เป็นภัยกับตัวเราได้ พวกไรฝุ่นตัวเล็กที่มองไม่เห็น สามารถเป็นภัยอันตรายกับเราได้ครับ

วันเราจะมาพูดถึงไรฝุ่นกันครับว่ามันคืออะไร ทำไมถึงเป็นตัวอันตรายได้ รวมถึงข้อมูลที่เกี่ยวด้วย มาดูกันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง

ไรฝุ่นคืออะไร

เป็นสัตว์ชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็กมาก จนไม่สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้ มันจะอยู่ในจำพวก แมง จะมีขาอยู่แบบ 8 ขา มันชอบเเกาะตามสัตว์เลี้ยงต่างๆ ในบ้าน เช่น แมว สุนัข และสัตร์อื่นๆ และที่ต่อไปที่มันจอาศัยอยู่ที่อุ่น ความชื้น ฝุ่นละออง เตียงนอน โซฟา ตุ๊กตา และอื่นๆ ที่เหล่านี้ที่ชอบอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก

อาหารของไรฝุ่น จะเป็นเศษเซลล์ผิวหนัง ที่หลุดร่างจากตัวเรา วันละประมาณหลายพันล้านชิ้นต่อวัน ส่วนใหญ่จะหลุดร่วงบนที่นอนของเรามากกว่า จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมไรฝุ่นชอบอยู่บนที่นอนของเรามาก ยิ่งมีไรฝุ่นอยู่ใกล้ตัวเรามากเท่าไร เราก็ยิ่งมีอันตรายมากขึ้นครับ

ไรฝุ่น คืออะไร มีลักษณะอย่างไร

ไรฝุ่นชอบอยู่ส่วนไหน

ไรฝุ่นมักชอบอาศัยในที่มีอุณหภูมิ 25 – 30 องศาเซลเซียส และมีความชื้นร้อยละ 75 – 80 โดยชอบอาศัยอยุ่บนเตียงนอน โซฟา หมอนอน สิ่งของที่มีเส้นใย มันจะชอบอยู่มาก เพราะเป็นที่ที่สามารถอาหารได้ง่าย และขยายพันธุ์ได้รวดเร็ว ส่วนมากจะพบในห้องนอนเป็นส่วนใหญ่ รู้อย่างนี้แล้ว เราจะจัดการกับเรื่องนี้ยังไง ยิ่งปล่อยไว้นานก็ยิ่งเพิ่มจำนวนให้ไรฝุ่นขยายพันมากยิ่งขึ้นได้ หากปล่อยไว้ไม่เป็นผลดีกับตัวเราอย่างแน่นอนครับ

สาระน่ารู้
” การจัดห้องก็เป็นส่วนสำคัญ ที่สามารถช่วยเรื่องไรฝุ่นได้ เราควรจัดห้องนอนให้มันโล่งๆ ไม่ควรจัดเก็บของในห้องมากเกินไป เพราะข้าวของต่างๆ จะทำให้สะสมไรฝุ่นได้ง่ายขึ้น “

วงจรชีวิตของไรฝุ่น

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าไรฝุ่นมีวงจรชีวิตเป็นอย่างไร โดยส่วนใหญ่อายุขัยของไรฝุ่น ตั้งแต่เกินจนตายมีอายุโดยรวมอยู่ที่ 2 เดือน และระยะเวลาตอนที่เป็นไข่ ใช้เวลาฟักตัว 8 – 12 วัน ก็จะออกเป็นตัวอ่อนมีเพียง 6 ขา และทุกครั้งที่ลอกคราบมันจะเจริญวัยขึ้น จากตัวอ่อนมี 6 ขา ลอกคราบหลายครั้ง กลายเป็น 8 ขา พอผ่านไปประมาณเดือนกว่า ก็จะมีขนาด 0.3 มิลลิเมตร

จะมีลักษณะเป็นตัวกลม ตัวค่อนข้างใส ออกขาวๆ มีผิวย่นๆ คล้ายลายนิ้ว มีขา 8 ขา มีตา ไม่มีจมูก ไม่มีระบบทางเดินหายใจ แต่จะหายใจทางผิวแทน และหลังการผสมพันธ์ 3-4 วัน โดยจะวางไข่ 1 ฟอง วันละ 3 ครั้ง หากพูดโดยรวมแล้วมันสามารถวางไข่ได้ประมาณ 80 ฟองโดยประมาณ

ไรฝุ่นส่งผลกระทบกับเรายังไง

ได้รู้จักไรฝุ่นแล้ว ดูเหมือนว่าไม่ได้กับเราใช่ไหมครับ แต่อย่าพึ่งด่วนสรุป จริงอยู่ว่าตัวไรฝุ่นไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของมนุษย์เรา แต่ก็ยังมีส่วนของไรฝุ่นที่ยังเป็นภัยกับเราอยู่ นั้นคือ มูลของไรฝุ่น มักจะเรียกว่า กวานีน และซากไรฝุ่น จะถ่ายออกมาเป็นเมือกเหนียวๆ จะเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ และสารที่ก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้จะพบในมูลหรืออุจจาระไรฝุ่น ส่งผลกระทบกับเรายังไง มีอาการอะไรบ้างที่สามารถบอกได้ว่าแพ้ไรฝุ่น
ไรฝุ่น สามารถส่งผลกระทบร้ายแรงได้


แล้วเวลาที่มูลของไรฝุ่นแห้งก็จะกระจายในอากาศ ก็ทำให้ผู้คนสูญอากาศเหล่านี้เข้าไปเป็นเวลานานๆ ก็อาจก่อให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้ อย่างเช่น โรคหอบหืดหรือเยื่อบุจมูก โดยมีอาการหลายอย่าง ได้แก่ เวียนศีรษะ ไอ จาม ตาแดง น้ำมูกไหล แน่น อึดอัด และอาการอื่นๆ อีกมามาย ที่แย่ไปกว่านั้น หากมีอาการรุนแรงก็อาจถึงขั้นช็อคและชีวิตได้เลยครับ

อาการที่บ่งบอกว่าแพ้ไรฝุ่น

จนถึงตอนนี้เราเองไม่แน่ใจใช่ไหมครับว่า เราแพ้ไรฝุ่นรึเปล่า? และยังเป็นคำถามที่มีคนอยากจะรู้มากมาย ว่าการแพ้ไรฝุ่นจะมีอาการอย่างไรบ้าง เรามาดูกันดีกว่าครับว่า จะมีอาการอะไรบ้าง เราจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คืออาการแพ้จากการอักเสบ และอาการแพ้ของโรคหอบหืด

อาการแพ้จากการอักเสบ

  • ตาแดง คันตา น้ำตาไหล ใต้ดวงตาบวมช้ำ
  • จาม
  • มีน้ำมูกไหล คัดจมูก หรือคันจมุก
  • มีเสมหะ ไอ ระคายเคืองในลำคอ
  • คันผิวหนัง

อาการแพ้ของโรคหอบหืด

  • หายใจลำบาก
  • หายใจหอบเหนื่อย มีอาการไอ
  • เจ็บ หรือแน่นหน้าอก
  • หายใจเสียงดังวี๊ด
  • อาการจะยิ่งแย่หากสูญอากาศจากควัน ควันบุหรี่ หรือการตืดเชื้อในระบบทงเดินหายใจ

ควรทำอย่างไรใหห่างไกลจากไรฝุ่น

ถ้าหากเราหลีกเลี่ยงการใช้ พรม โซฟา ตุ๊กตามีขน ผ้าม่าน และสิ่งต่างๆ ที่ทำให้ไรฝุ่นอยู่อาศัยได้ จะดีมากเลยครับ เพราะเราลดปัญหาได้มากเยอะแล้ว และเราสามารถจัดการส่วนอื่นๆ ได้น้อยลงอีก อย่างไรก็ตามก็เป็นเรื่องยากที่จะเลิกใช้ของพวกนี้อยู่ดี เพราะสิ่งของต่างๆ เราก็จำเป็นต้องใช้ ใช่ไม่ไหมครับ ดังนั้นก็ต้องหาวิธีใหม่ที่ใช้ได้ผลเหมือนกันคือ ให้เราหาผ้าที่ไม่มีขน หรือพลาสติก ขนาดใหญ่มาวางทับบนโซฟา ที่นอน ตุ๊กตา และของอื่น เพื่อป้องกันไรฝุ่นมาอาศัยได้กำจัดไรฝุ่นที่นอน ตรวจเช็ค ไรฝุ่น
บริการการกำจัดไรฝุ่น


แต่ก็ควรระวังเรื่องผ้าที่ปิดทับด้วย เมื่่อเราซักบ่อยจนเกินไป ก็อาจให้เป็นขนฟูได้ นอกจากใช้ผ้ามาวางทับแล้ว ก็ควรทำความสะอาดด้วย ที่นอน ผ้าห่ม โซฟา และอื่นๆ ให้เราทำความสะอาดเดือนละครั้ง ด้วยโหมดความร้อน 60 องศาเซลเซียส นาน 15 – 30 นาที และการทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นที่คุณภาพดีๆ ก็สามารถช่วยขจัดไรฝุ่นได้เหมือนกันครับ

บริการกำจัดไรฝุ่น
” หากคุณคิดว่าการขจัดไรฝุ่นเป็นเรื่องที่ยุ่งยากสำหรับเรา เรามีบริการขจัดไรฝุ่น ทีมงานของเราได้รับอบรม และถูกฝึกเป็นอย่างดี สามารถทำงานอย่างมืออาชีพได้อย่างแน่นอน เราบริการถึงบ้าน หรือท่านที่อยากสอบถาม หรืออยากได้คำแนะนำดีๆ สามารถเข้ามาถามได้ครับ ”

สรุป

เรื่อง ไรฝุ่น เราอาจจะคิดว่าไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลกระทบกับร่างกายเรามากนัก แต่ในระยะยาวจะส่งกระทบกับเราได้ เราไม่ควรปล่อยโดยที่เราไม่ทำอะไรเลย อย่างน้อยเราก็ควรหาใช้วิธีต่างๆ เพื่อรับมือบ้างน่ะครับ หากปล่อยทิ้งไว้นานๆ จะส่งผลกระทบกับเรามากมายไม่ทำร้ายเรา ก็อาจทำร้ายคนในครอบครัวเราก็ได้  ดังนั้นเราก็ต้องทำให้ไรฝุ่นอยู่กับเราไม่ได้ โดยใช้วิธีต่างๆ เพื่อรับมือ

หวังว่าเนื้อหาที่เตรียมไว้นี้ สามารถเป็นประโยชน์ในการจัดการเรื่องนี้ได้น่ะครับ เพื่อทำให้บรรยาการในบ้านเราสะอาดปละบริสุทธ์ ถ้าหากมีส่วนไหนที่ยังสงสัยสามารถสอบถามมาได้น่ะครับ เรายินดีให้คำปรึกษา

บทความแนะนำ
” หากใครที่ต้องความเพิ่มเติมที่เกี่ยวกับไรฝุ่น สามารถเข้าอ่านเรื่องนี้ได้ ไรฝุ่นมาจากไหน จัดห้องนอนยัง ให้ปลอดภัยจากไรฝุ่น