เมื่อพูดถึงฟูก ใครได้ยินก็ต้องเบือนหน้าหนีกับขั้นตอน วิธีซักฟูก ที่มากมายหลายขั้นตอน ต้องยก ต้องถู ถึงกับหอบกันเลยทีเดียว ยิ่งสำหรับใครที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือคุณแม่บ้านที่ไม่สามารถ จัดการทำความสะอาดฟูก ได้คนเดียวยิ่งเป็นปัญหาใหญ่ อย่างไรก็ตาม ต่อให้ยากแค่ไหน? เราก็ต้องทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรคให้กับฟูก และที่นอนของเราอยู่ดี เพื่อให้สะอาด ปราศจากไรฝุ่นอันตราย! ปลอดภัยต่อคุณและคนที่คุณรัก

          สำหรับบ้านไหนที่ไม่ค่อยมีเวลา หรือคุณแม่บ้านที่ไม่สามารถทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง วันนี้เราจึงได้รวบรวม 6 วิธีซักฟูก ทำความสะอาดคราบสกปรก บนฟูกที่นอน ใน 30 นาที! จะมีวิธีการอย่างไร? และจะยากหรือง่าย เราไปดูวิธีการกันเลยค่ะ!


เตรียมความพร้อมก่อนซักฟูก

เตรียมความพร้อมก่อนซักฟูก

ก่อนจะทำการซักฟูก เราต้องทำการเตรียมที่นอนด้วยการ เก็บผ้าปู ปลอกหมอนต่าง ๆ  นำไปซักให้สะอาด แล้วนำไปตากแดด รวมไปถึงหมอน หมอนข้าง หรือตุ๊กตาต่างๆ ที่อยู่บนเตียงนอนของคุณ เพื่อให้แดดฆ่าเชื้อโรค และไรฝุ่นอันตรายที่อาศัยอยู่บนที่นอน 


กำจัดสิ่งสกปรกบนฟูกด้วย “เครื่องดูดฝุ่น”

กำจัดสิ่งสกปรกบนฟูกด้วย “เครื่องดูดฝุ่น”

หลังทำความสะอาดเครื่องนอนเสร็จแล้ว ถึงเวลามาจัดการกับฟูกที่นอนของเราด้วย “เครื่องดูดฝุ่น” เพื่อกำจัดฝุ่น ไรฝุ่น และเศษสิ่งสกปรกต่างๆ เอาสิ่งสกปรกตกค้างออกให้หมด ตามซอกตามมุมต่างๆ ทั้งบนฟูก และบนเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ให้สะอาดมากที่สุด


ขจัด “คราบฝังลึก” เฉพาะจุดบนฟูก

ขจัด “คราบฝังลึก” เฉพาะจุดบนฟูก

หลังจากใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดสิ่งสกปรกออกไปแล้ว เราสามารถมองเห็นคราบสกปรกต่างๆ ที่อยู่บนฟูกได้  จากนี้ให้เราเริ่มทำความสะอาด ขจัด “คราบฝังลึก” เฉพาะจุด โดยคราบฝังลึกจะแบ่งออกเป็น 2 คราบ ซึ่งจะมีวิธีที่แตกต่างกันออกไปดังนี้

คราบทั่วไป

ไม่ว่าจะเป็น เศษดิน คราบเครื่องดื่ม อาหารต่างๆ เป็นต้น โดยวิธีกำจัดมีวิธีการดังนี้

 • นำ Hydrogen Peroxide ผสมกับน้ำยาล้างจานในอัตราส่วน 2 ต่อ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคนให้เข้ากันจนขึ้นฟอง
 • เอาแปรงสีฟันเก่าไปจุ่มในน้ำยา แล้วนำมาขัดเบาๆ บริเวณคราบสกปรก
 • เช็ดออกด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ ให้สะอาด

คราบสารคัดหลั่ง

ไม่ว่าจะเป็นคราบเลือด คราบปัสสาวะ หรือคราบอ้วก เป็นต้น เรามาเริ่มทำตามขั้นตอนนี้เลย

 • ให้ใช้น้ำยาทำความสะอาดสูตรเอนไซม์ลงบนผ้าสะอาด นำไปซับบริเวณที่เป็นคราบ
 •  ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นเช็ดคราบนั้นออกไป
 • ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำเย็นบิดหมาด ซับคราบเหล่านั้นอีกครั้ง เป็นอันเสร็จสิ้น

ใช้บริการของ Icleanbed

หากที่นอนของคุณมีคราบฝั่งลึกที่กำจัดยาก ทำความสะอาดอย่างไร? ก็ไม่หายไปสักที Icleanbed เรามีบริการทำความสะอาดฟูก ที่นอน โซฟา กำจัดคราบเปื้อน กำจัดกลิ่นอับชื้น ฆ่าเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อรา ที่เป็นอันตรายต่อคุณ ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุดจากประเทศเยอรมัน ระบบ ( Deep Clean ) Extraction ด้วยน้ำยา 3M สะอาดปลอดภัยไร้สารเคมีตกค้าง 100%

Before
After


ขจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนฟูก

หลังจากขจัดคราบเฉพาะจุดแล้ว ได้เวลามา ขจัด “กลิ่นไม่พึงประสงค์” ออกจากที่นอนกันเลย ซึ่งการขจัดกลิ่นบนฟูกเป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ ดังนี้

 • นำเบกกิ้งโซดา โรยให้ทั่วทั้งพื้นผิวของเบาะนอน 
 • ทิ้งไว้อย่างน้อยๆ 20 นาที
 • แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดอีกครั้ง ทั้งตามซอกตามมุม เป็นอันเรียบร้อย

Tips

ถ้าหากมีเวลา การโรยทิ้งไว้นานๆ หลายชั่วโมงจะช่วยให้ขจัดกลิ่นได้มากขึ้นเท่านั้น


ตากแดด พึ่งลมฆ่าเชื้อโรคให้กับฟูก

มาถึงขั้นตอนสุดท้าย หลังจากที่ทำความสะอาดตามขั้นตอนทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ถึงเวลา “นำฟูกมาตากแดด” เพราะรังสี UV สามารถฆ่าเชื้อโรค แบคทีเรีย ไรฝุ่น รวมไปถึงกำจัดกลิ่นให้หายไปได้มากยิ่งขึ้น นำมาตากแดดไว้

ตากแดด พึ่งลมฆ่าเชื้อโรคให้กับฟูก

หากฟูกไม่ใหญ่มาก อาจใช้เวลาไม่นานมานักก็สามารถนำมาใช้งานได้แล้ว แต่ สำหรับบ้านไหนที่มีฟูกขนาดใหญ่ อาจต้องใช้เวลาในการตากเเดดนานมากขึ้น เพื่อให้แน่ใจว่าฟูกแห้ง ปราศจากแบคทีเรียและเชื้อราบนฟูกได้ อย่าลืม!! กลับด้านฟูกด้วยล่ะ เพื่อให้แห้งสนิท

และสำหรับใครที่มีฟูกขนาดใหญ่ และไม่สามารถนำไปตากแดดนอกบ้านได้ ก็ให้เปิดประตู หน้าต่าง ทุกบ้าน ให้ลมได้พัดเข้ามาในห้อง ช่วยให้ฟูกแห้งเร็วขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้อากาศในห้องถ่ายเทได้อีกด้วย


ดูแลฟูก และที่นอนให้สะอาดอยู่เสมอ

ดูแลฟูก และที่นอนให้สะอาดอยู่เสมอ

และสุดท้ายจะเป็น .“Tips” เล็กๆ น้อยๆ ที่จะช่วยดูแลฟูกของคุณให้สามารถ และใช้งานได้ยาวนานยิ่งขึ้น Tips เหล่านั้นจะมีอะไรบ้าง? มาดูกันเลย

 • เมื่อคุณทำที่นอนสกปรก หรือมีของหกบนที่นอน ให้ทำความสะอาดทันที เพื่อหลีกเลี่ยงคราบที่จะกลายเป็นคราบฝังลึกได้ 
 • ใช้ปลอกที่นอน ที่เป็นพลาสติก หาซื้อได้ทั่วไป เพื่อใช้ป้องกันที่นอนให้คงสภาพดีเหมือนใหม่ และป้องกันการเลอะของสิ่งสกปรก
 • หลังจากทำความสะอาดแล้ว ให้ลูบฟูกอีกครั้ง ให้แน่ใจว่าแห้งสนิท รวมไปถึงเครื่องนอนต่าง ๆ ด้วย เพื่อป้องกันเชื้อราบนที่นอน
 • ให้คุณกลับด้านที่นอน เพราะที่นอนทั่วไป ไม่มีการระบุว่าด้านไหนเป็นด้านบนหรือล่าง ให้คุณกลับด้านหรือหมุนที่นอนทุก ๆ 3 – 6 เดือน เพื่อป้องกันการยุบของฟูกที่นอนด้านเดียว


สรุป

เพราะการทำความสะอาดที่นอน ถือว่าเป็นสิ่งที่ต้องหมั่นดูแลเป็นประจำ  และเราหวังว่า “วิธีการซักฟูก” ฉบับง่ายๆ ที่เรานำมาฝาก คุณก็สามารถนำไปทำตามกันได้ เพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็ช่วยให้ฟูกของคุณสะอาดเพียงในไม่กี่นาที ช่วยให้ที่นอนปราศจากคราบสกปรก เชื้อโรค แบคที่เรีย หรือไรฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อคุณ และคนที่คุณรัก ได้เวลาแล้ว…เริ่มทำความสะอาดที่นอนกันเลย!

บทความเเนะนำ

“นอกจากการทำความสะอาดที่นอนเเล้ว ผ้าม่านในห้องนอนก็จำเป็น! มาดู
How to วิธีซักผ้าม่าน ให้สะอาด ปราศจากไรฝุ่นอันตราย! พร้อมวิธีดูแลรักษา กันเถอะ”