เชื่อหรือไม่ว่า ประเทศไทยมีเด็กเป็นภูมิแพ้เกือบ 40% และผู้ใหญ่อีกกว่า 20% แปลว่าถ้าเราเดินผ่านผู้ใหญ่ 10 คน จะมี 2 คนที่เป็นภูมิแพ้ ซึ่งถือว่าเป็นสัดส่วนที่สูงมาก โดยเฉพาะภูมิแพ้จาก อาการแพ้ขนแมว ที่พบได้ถึง 13% เลยทีเดียว

1. อาการแพ้ขนแมว มีสาเหตุเกิดจากอะไร ?

อาการแพ้ขนแมว มีสาเหตุเกิดจากอะไร ?
อาการแพ้ขนแมว มีสาเหตุเกิดจากอะไร ?

คงมีหลายคนสงสัยว่า สาเหตุของอาการแพ้เกิดจากอะไร ? ต้องบอกว่าปัจจัยหลักเป็นเรื่องของกรรมพันธุ์ ถ้าพ่อแม่แพ้ ลูกก็มีโอกาสแพ้ได้ 30 – 70% ดังนั้นถ้าถามว่า อาการที่แพ้ขนแมวหายได้ไหม ? ถ้าสาเหตุเกิดจากพันธุกรรม ก็คงไม่มีทางหายขาดได้ แต่หากสาเหตุเกิดจากสิ่งแวดล้อม อย่างเช่นอาการแพ้ขนของแมว ซึ่งความจริงแล้วเป็นอาการแพ้ที่เกิดเพราะโปรตีนจากแมว ที่พบได้ทั้งจากน้ำลาย, ผิวหนัง, รังแค, ฉี่แมว และขนแมว ก็ยังมีโอกาสที่จะดีขึ้นได้ ถ้ากำจัดต้นเหตุทัน

2. อาการแพ้ขนแมวมีแบบไหนบ้าง อาการไหนที่ต้องระวัง

2.1 อาการทางผิวหนัง

อาการที่แพ้ขนแมวหายได้ไหม ? ถ้ามีอาการแสดงแค่ทางผิวหนังเล็กน้อย เช่นมีผื่นเล็ก ๆ ขึ้น โดยไม่มีความผิดปกติของระบบอื่น ก็อาจมีโอกาสที่จะดีขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ต้องดูแลความสะอาดอย่างเคร่งครัด และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วย

2.2 อาการทางตา

อาการแพ้ขนแมวมีแบบไหนบ้าง อาการไหนที่ต้องระวัง
อาการแพ้ขนแมวมีแบบไหนบ้าง อาการไหนที่ต้องระวัง

ที่มา : www.msdmanuals.com

อาการคันตา, เยื่อบุตาขาวบวม, ตาแดง, หนังตาบวม เป็นอาการแสดงในกลุ่มแพ้ขนแมวที่พบได้ หากมีอาการแพ้ตอนอยู่ในที่พัก อาจหยอดยาแล้วพักสายตาได้ แต่ถ้าเกิดอาการระหว่างเดินทาง ขับรถ หรือทำงานที่ต้องใช้สายตา ก็อาจก่อปัญหาได้เช่นกัน

2.3 อาการระบบทางเดินหายใจ

อาการแพ้ของระบบทางเดินหายใจ มีตั้งแต่ระดับเล็กน้อย เช่น จามบ่อย, ไอแห้ง, คัดจมูก, น้ำมูกไหล ไปจนถึงอาการแน่นหน้าอก, หายใจมีเสียงวี้ด, หายใจลำบาก, หอบเหนื่อย หรือหอบหืดกำเริบได้เลย ต้องคอยสังเกตอาการอย่างใกล้ชิด ร่วมกับพยายามกำจัดขนแมว และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ให้ได้มากที่สุดด้วย

2.4 อาการแพ้อย่างรุนแรง

อาการแพ้อย่างรุนแรง หรืออนาฟัยแลกซิส (Anaphylaxis) เป็นอาการแพ้เฉียบพลัน ที่เกิดกับร่างกายพร้อมกันมากกว่า 1 ระบบ ตัวอย่างเช่น ระบบหัวใจและหลอดเลือดผิดปกติ โดยมีอาการช็อก ความดันโลหิตต่ำ ร่วมกับหอบเหนื่อย แน่นหน้าอก มีผื่นลมพิษขึ้นตามตัว โดยมีอาการคลื่นไส้อาเจียน และท้องเสียร่วมด้วย หากมีอาการในลักษณะนี้ ถือว่าเป็นภาวะฉุกเฉินเร่งด่วน ที่ต้องนำส่งโรงพยาบาลทันที ไม่อย่างนั้นอาจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

3. วิธีแก้อาการแพ้ขนแมว ที่ทาสแมวควรรู้

การเลิกเลี้ยงแมวในบริเวณที่พักอาศัย น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด แต่สำหรับทาสแมวแล้ว คงอึดอัดใจหากต้องเลือกใช้วิธีนี้ ถ้าอย่างนั้นลองมาดูวิธีอื่น ที่พอจะช่วยได้บ้างกันดีกว่า

การดูแลตัวเอง

 • ทดสอบอาการแพ้
  เพื่อให้แน่ใจว่า อาการของคุณที่กำลังแพ้ขนแมวหายได้ไหม จึงควรทดสอบด้วยการตรวจทางผิวหนัง (Skin Prick Test) หรือตรวจเลือดให้มั่นใจก่อน จะได้แก้ไขอย่างถูกต้อง
 • รักษาด้วยยา
  การรักษาด้วยยาแก้แพ้, ยาลดน้ำมูก, ยาแก้คัดจมูก, ยาแก้ไอ หรือทาสเตียรอยด์ เป็นการแก้ปัญหาปลายเหตุ ที่จะช่วยได้ในระยะสั้นเท่านั้น
 • ฉีดวัคซีนภูมิแพ้
  วัคซีนภูมิแพ้ เป็นวิธีแก้อาการแพ้ขนแมว ซึ่งเหมาะสำหรับทาสแมว ที่ต้องการจะเลี้ยงแมวต่อไปแม้จะมีอาการแพ้ โดยใช้เวลารักษาประมาณ 3 – 5 ปี

การดูแลแมว

 • เลือกอาหารพิเศษ
  มีอาหารแมวสูตรพิเศษ ที่เพิ่มสารอาหาร ที่ออกฤทธิ์ยับยั้งโปรตีน Fel d1 ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ในตัวแมวได้เกือบ 50% เมื่อให้แมวทานเพียง 3 สัปดาห์
 • อาบน้ำแมวเป็นประจำ
  หมั่นอาบน้ำแมวสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อกำจัดโปรตีนในน้ำลาย ที่เจ้าเหมียวเลียไว้ทั่วตัวร่วมกับแปรงขน เพื่อกำจัดขนแมวอย่างสม่ำเสมอด้วย
 • ดูแลกระบะทรายแมว
  ถ้าเป็นไปได้ ให้นำกระบะฉี่แมวผึ่งแดดทุกวัน ร่วมกับเปลี่ยนทรายแมวเดือนละครั้ง เพื่อลดการสะสมของสารก่อภูมิแพ้

การดูแลที่พักอาศัย

แบ่งโซนเลี้ยงแมว
หากทาสแมว มีอาการแพ้ขนแมว แต่ต้องการเลี้ยงน้องต่อไป ก็ควรลดความเสี่ยงด้วยการแบ่งพื้นที่ให้แมวอยู่อย่างชัดเจน

ใช้เครื่องฟอกอากาศ
เลือกใช้เครื่องฟอกอากาศที่มี HEPA Filter ซึ่งจะช่วยกำจัดขนสัตว์ รังแคแมว และสิ่งสกปรกตกค้างได้

ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

วิธีแก้อาการแพ้ขนแมว ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ
วิธีแก้อาการแพ้ขนแมว ทำความสะอาดบ้านเป็นประจำ

หนึ่งในวิธีแก้อาการแพ้ขนแมวที่ทำได้ง่าย คือการทำความสะอาดบ้าน กำจัดขนน้องแมว ดูดฝุ่น เช็ดถูเป็นประจำ แต่การดูแลด้วยอุปกรณ์ทั่วไป จะไม่สามารถกำจัด เชื้อโรค ไรฝุ่น หรือเศษผิวหนังแมวขนาดเล็กได้ ดังนั้นการทำความสะอาดกับมืออาชีพอย่าง iCleanbed จึงเป็นทางเลือกที่มีประสิทธิภาพมากกว่า สามารถกำจัดขนแมว ไรฝุ่น เชื้อโรค และสิ่งสกปรกได้อย่างลึกล้ำ ทำความสะอาดที่นอน และเฟอร์นิเจอร์ด้วยอุปกรณ์มาตรฐานสากล พร้อมฆ่าเชื้อด้วยรังสียูวี ช่วยลดสิ่งกระตุ้นอาการแพ้ได้แน่นอน

4. สรุป

เราสามารถลดความเสี่ยง ของอาการแพ้ขนแมวได้ ด้วยการพยายามกำจัดขนของแมว, เศษผิวหนังแมว, ฉี่แมว และสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่คาดว่าจะมีโปรตีนจากแมวตกหล่นอยู่ ให้ได้มากที่สุด ซึ่งหากคุณเหนื่อยกับการทำความสะอาดเอง สามารถเรียกหาผู้เชี่ยวชาญอย่าง iCleanbed ได้เลย

บทความเเนะนำ

3 วิธีทำความสะอาดที่นอน ฉี่แมว ฉี่หมา ฉุนแค่ไหนก็จัดการได้ ดับกลิ่นฉี่ 100% สะอาดจริง บทความนี้มีคำตอบ