ไม่ว่าจะเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ไรฝุ่น ก็ยังคงเป็นปัญหาหลักๆ บนที่นอนที่แก้ได้ยาก อีกทั้งยังเป็นต้นตอหลักๆ ที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ ที่เป็นอันตราย โดยเฉพาะในลูกน้อย ที่ภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงพอ ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้ในเด็กมากกว่าในผู้ใหญ่ เรียกได้ว่าอันตรายมากๆ


และวันนี้เรามาเผย ” 7 เคล็ดลับ! วิธีป้องกันไรฝุ่น ต้นเหตุโรคภูมิเเพ้ ป้องกันอันตรายจากไรฝุ่นสู่ลูกน้อยของคุณ “ วิธีการเหล่านี้จะช่วยได้มากแค่ไหน? และจะมีอะไรบ้าง? ไปเปลี่ยนที่นอนใหม่ เพื่อป้องกันไรฝุ่น

สำหรับบ้านไหน? ที่มีลูกน้อยเสี่ยงจะเป็นโรคภูมิแพ้ หรือกำลังเป็นโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว แนะนำให้เปลี่ยนที่นอนลูกน้อยของคุณเป็น ” ที่นอนยางพารา “ แทน ทุกคนคงสงสัยว่า ทำไมต้องเป็นที่นอนยางพาราล่ะ?

เปลี่ยนที่นอนใหม่ เพื่อป้องกันไรฝุ่น

สาเหตุที่ต้องเลือกใช้ที่นอนยางพารา เพราะที่นอนยางพารา เป็นที่นอนที่ไม่เก็บฝุ่น และพวกไร้ฝุ่น แถมยังมีความยืดหยุ่น ไม่ยุบตัว มีความทนทานสูง และมีสัมผัสที่นุ่ม ทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น


ใช้ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น เพื่อป้องกันไรฝุ่น

ทุกคนคงเคยสงสัยว่าจริงๆ แล้ว ” ผ้ากันไรฝุ่น “ สามารถป้องกันไรฝุ่นหรือลดจำนวนได้จริงหรือไม่? คำตอบที่ได้จากการวิจัยพบว่า ผ้าป้องกันไรฝุ่นช่วยบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ได้ สังเกตุได้จากอาการไอ คัดจมูก การจาม น้ำมูกไหล และโรคหอบหืด ลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ใช้ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น เพื่อป้องกันไรฝุ่น

วิธีการเลือกผ้ากันไรฝุ่น

 • ควรผ่านการรับรองโดยสถาบันที่มีมาตรฐาน ผ่านการทดสอบไรฝุ่น
 • ลักษณะการทอผ้าต้องแน่น เนื้อผ้าจะไม่ฟู ไม่มีช่องว่าง
 • ผลิตจาก Microfiber คุณภาพสูง ให้สัมผัสนุ่มสบาย
 • ถ่ายเทอากาศได้ดีมีอายุการป้องกันไรฝุ่นได้ยาวนาน


หลีกเลี่ยงการใช้พรม เพื่อป้องกันไรฝุ่น

การมีพรมในห้องนอน หรือเครื่องใช้ในบ้านที่มีพรมเป็นส่วนประกอบ ด้วยเนื้อผ้าที่ฟูมาก ทำให้ไรฝุ่นสามารถอาศัยอยู่ได้จำนวนมาก ยิ่งเด็กๆ ที่คลานอยู่บนพรม หรือนอนกลิ้งอยู่บนนั้น ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกน้อยมากๆ

หลีกเลี่ยงการใช้พรม เพื่อป้องกันไรฝุ่น

ดังนั้น พ่อแม่ ควรหลีกเลี่ยงการใช้พรมในห้องของลูกน้อย หรือในทุกห้อง เพื่อป้องกันการสะสมของไรฝุ่นในตัวพรม บ้านไหนที่ใช้พรมอยู่ อย่าลืมเคลียร์ด้วยนะคะ


ซักผ้าม่านเป็นประจำ เพื่อป้องกันไรฝุ่น

หลายคนคงมองข้าม ผ้าม่าน ที่อยู่ภายในบ้านหรือในห้องนอน ไม่เคยนำไปซัก ไม่เคยทำความสะอาดเลย ทั้งที่จริงแล้วผ้าม่าน เป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่นได้ดี ยิ่งปล่อยผ้าม่านทิ้งไว้นานๆ ไม่นำไปซัก อาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ได้อีกด้วย

ซักผ้าม่านเป็นประจำ เพื่อป้องกันไรฝุ่น

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืม ทำความสะอาดบ่อยๆ จะช่วยลดไรฝุ่นได้อีกทางหนึ่ง หรือจะให้ดีกว่านี้ ก็ให้เปลี่ยนจากผ้าม่านเป็นมู่ลี่ หรือผ้าม่านที่ไม่ใช้ผ้าเนื้อฟู หนา จะสามารถลดไรฝุ่นที่เกาะตามผ้าม่านได้มากทีเดียว


ใช้เครื่องดูดไรฝุ่นแทนไม้กวาด เพื่อป้องกันไรฝุ่น

บ้านหลายๆ บ้าน ส่วนใหญ่จะใช้ไม้กวาดในการกวาดเศษขยะ เศษฝุ่น ที่ติดอยู่ตามพื้นบ้าน พื้นห้องนอน ซึ่งทำให้ฝุ่นหรือไรฝุ่นที่ติดอยู่ตามพื้น ฟุ้งกระจายลอยไปติดบนที่นอนบ้าง บนโซฟาบ้าง ยิ่งเพิ่มให้ไรฝุ่นสะสมมากขึ้น เสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้มากขึ้น แล้วจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร?

ใช้เครื่องดูดไรฝุ่นแทนไม้กวาด เพื่อป้องกันไรฝุ่น

การเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่น หรือเครื่องดูดไรฝุ่น จึงเป็นสิ่งที่ สามารถทดแทนการกวาดด้วยไม้กวาดทั่ว ๆ ไป เพื่อป้องกันการฟุ้งกระจายของไรฝุ่น และลดจำนวนของไรฝุ่นลงได้มากทีเดียว

วิธีการเลือกเครื่องดูดไรฝุ่น

 • พิจารณาแผ่นกรองที่มีคุณภาพ ได้รับมาตรฐาน
 • เลือกถังเก็บฝุ่นที่ถอดออกมาล้างได้
 • มีความยาวของสายไฟที่พอประมาณ
 • ตัวเครื่องกะทัดรัด ไม่ใหญ่จนเกินไป


ใช้เครื่องกรองอากาศ เพื่อป้องกันไรฝุ่น

เครื่องกรองอากาศเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่หลายๆ บ้านต้องมี หลังจากทำความสะอาดที่นอน เช็ด ถู ต่างๆ เรียบร้อย สำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้ อากาศในห้องนอนก็จำเป็นเช่นกัน เพราะไรฝุ่น มีน้ำหนักเบา สามารถลอยตัวในอากาศได้ แถมยังไม่สามารถมองเห็นอีกด้วย เมื่อเราสูดดมอาจทำให้เป็นโรคภูมิแพ้ได้ ทำให้เครื่องกรองอากาศ มีประโยชน์ต่อผู้ที่เป็นภูมิเเพ้มากๆ

ข้อดีของเครื่องกรองอากาศ

 • ช่วยลดการเกิดภูมิแพ้ที่เกิดจากไรฝุ่น ฝุ่นละออง เกสร และขนสัตว์
 • ลดการเติบโตและกำจัดแบคทีเรีย เชื้อโรค ไวรัส และเชื้อราได้
 • เปลี่ยนอากาศเสียให้เป็นอากาศบริสุทธิ์ และปราศจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์


ใช้บริการกำจัดไรฝุ่น เพื่อป้องกันไรฝุ่น

ใช้บริการกำจัดไรฝุ่น เพื่อป้องกันไรฝุ่น

และสุดท้าย สำหรับใครที่ไม่สะดวก หรือไม่มีเวลา การใช้บริการกำจัดไรฝุ่น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับคุณ ICLEANBED เรามี บริการกำจัดไรฝุ่น ดูดไรฝุ่น ด้วยนวัตกรรมที่ทันสมัยที่สุด จาก USA & UK ที่ใช้ในการทำความสะอาดกำจัดไรฝุ่น ฆ่าเชื้อโรคด้วย UVC ได้รับการรับรองจากสถาบันชั้นนำ AHAM, CRI, AAFA รวมถึงผ่านการรับรองจากศูนย์วิจัยไรฝุ่น โรงพยาบาลศิริราช ที่เดียวในประเทศไทย


สรุป

อย่าปล่อยให้ที่นอนของลูกน้อยเต็มไปด้วยไรฝุ่น และการกำจัดไรฝุ่นให้หายไป แน่นอนอยู่แล้วเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าหากคุณหมั่นทำความสะอาดบ่อย ๆ จะสามารถลดปัญหาไรฝุ่นที่เป็นอันตรายจากเดิมได้ดีทีเดียว ยิ่งในเด็กๆ ยิ่งอันตรายมากๆ


และเราหวังว่า 7 เคล็ดลับที่เราได้รวบรวมมาให้ จะสามารถลดปัญหาไรฝุ่นที่เป็นอันตรายได้ในเบื้องต้น แต่ถ้าหากบ้านไหนที่อยากกำจัดปัญหาเหล่านี้ให้มีประสิทธิภาพมากกว่า การเลือกช่างมืออาชีพจากบริษัททำความสะอาดที่นอนมาช่วย จะเป็นทางเลือกที่ดีเลยล่ะ


บทความเเนะนำ

“ มีที่นอนยางพาราแล้ว อย่าลืมทำความสะอาดด้วย เรามี วิธีทําความสะอาดที่นอนยางพารา ที่ถูกต้อง ควรทำอย่างไร? เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพ ”