การทำความสะอาดที่นอน ใครว่าไม่จำเป็น! ที่นอนหรือเตียงนอนของคุณก็ต้องการๆ ดูเเลเช่นเดียวกัน เเค่คุณลุกขึ้นมาทำความสะอาดบ้าง อาจจะไม่ต้องทุกอาทิตย์ เเต่อาจจะกำหนดไว้ว่าว่าเดือนนี้ทำความสะอาดที่นอนซัก 2 ครั้งให้ที่นอนของคุณมีความสะอาด ปลอดจากฝุ่น เเละกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ เพื่อสร้างสภาวะเเวดล้อมในการนอนของคุณให้ดีขึ้น ช่วยให้คุณได้หลับอย่างเต็มที่ เเละมีประสิทธิภาพ เพื่อให้คุณได้เริ่มวันใหม่ได้อย่างสดชื่น

เเละวันนี้ เรามี 7 สิ่งที่จะเกิดกับร่างกายของคุณเมื่อคุณไม่ทำความสะอาดที่นอนของคุณให้สะอาด คุณอาจจะคิดว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เเต่เมื่ออ่านบทความนี้จบเเล้ว คุณต้องเปลี่ยนใจเเน่ๆ เพราะสิ่งเหล่านี้ที่จะเกิดขึ้นนั้นล้วนเป็นสิ่งที่คุณไม่อยากให้เกิดขึ้นกับร่างกายของคุณเเน่ๆ มาดูกันว่าจะมีอะไรบ้าง? เเละจะน่ากลัวเเค่ไหน?ไปอ่านกันเลย…

ทำความสะอาดที่นอนของคุณ! ก่อนที่ 7 สิ่งเหล่านี้จะเกิดขึ้นกับร่างกายของคุณ

1. นอนหลับไม่เพียงพอ

การนอนหลับไม่เพียงพอ ถือว่าเป็นภัยร้ายเเรงต่อสุขภาพของคุณ เพราะอาการนอนไม่หลับเป็นอาการเริ่มเเรกที่จะส่งผลเสียต่อร่างกายในส่วนต่างๆ ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น อาการปวดหัว สมองไม่ปลอดโปร่ง เเละร่างกายอ่อนเพลีย ยิ่งในผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่น โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิต โรคหัวใจ อาการนอนไม่หลับจะเป็นสิ่งที่จะกระตุ้นให้อาการเหล่านั้นกำเริบขึ้นได้

เพราะการนอนเป็นช่วงที่ร่างกายหยุดพัก เพื่อซ่อมเเซมส่วนต่างๆ ในร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้พักฟื้น เเละเป็นช่วงที่ร่างกายของเราสะสมพลังงานเพื่อใช้ในวันต่อไป การนอนที่เพียงพอเเละเต็มอิ่มนั้นยังเป็นด่านเเรกที่จะช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้อีกด้วย

การที่คุณไม่เคยทำความสะอาดที่นอนนั้น จะส่งผลเสียต่อการนอนหลับของคุณโดยตรง เพราะเมื่อคุณไม่ทำความสะอาดที่นอนของคุณ จะทำให้มีที่นอนของคุณมีฝุ่นเกาะ มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เเละฝุ่นที่เกาะตัวอยู่บนที่นอนของคุณ สิ่งเหล่านี้จะทำให้มีสภาพเเวดล้อมไม่เหมาะสมกับการนอนหลับของคุณ

2. โรคภูมิเเพ้กำเริบ

เชื่อเถอะค่ะ! คุณไม่อยากให้เกิดโรคภูมิเเพ้กับตัวคุณเเน่ๆเพราะอาการภูมิเเพ้เป็นสิ่งที่น่ารำคาญ ส่งผลเสียต่อร่างกาย เเละสร้างความน่ารำคาญในการใช้ชีวิตประจำวันของคุณได้ด้วยสาเหตุในการเกิดภูมิเเพ้มีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เเพ้ขนสัตว์ เเพ้เกสรดอกไม้ เเพ้เชื้อรา เเละอื่นๆ อีกมากมาย สาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคภูมิเเพ้ของคนเราคือ เเพ้ไรฝุ่น นั้นเอง!

ซึ่ง ตัวไร (Mite) หรือไรฝุ่น มีลักษณะเช่นเดียวกับเเมลง มีขา 4 ขาคู่ รูปร่างกลมรี เเต่มีขนาดเล็กมากเล็กประมาณ 0.1-0.3 มิลลิเมตรเท่านั้น มองด้วยตาเปล่าเเทบจะไม่เห็นเลยก็ว่าได้ ซึ่งที่ๆ ไรฝุ่นชอบอาศัยอยู่มากที่สุดคือ ที่ๆ มีอุณหภูมิ 25-30 องศาเซลเซียส เเละที่ๆ มีความชื้นสูงไรฝุ่น จะไม่ชอบเเสงสว่าง ดังนั้นที่ ๆ ตรงเงื่อนไขมากที่สุดเเล้วก็น่าจะเป็นที่นอนของเรานั้นเอง เมื่อรู้อย่างนี้เเล้ว! ไม่มีเหตุผลที่เราจะไม่ทำความสะอาดที่นอนของเราให้สะอาด ปราศจากไรฝุ่น เพื่อสุขภาพที่ดี เเละหลีกเลี่ยงการเกิดโรคภูมิเเพ้ที่อันตรายเเละน่ารำคาญใจได้

รู้หรือไม่!!
  • ความร้อน 120 องศาเซลเซียสขึ้นไป สามารถกำจัดสารก่อภูมิแพ้ไรฝุ่นได้
  • ผ้าหรือที่นอนที่ตากแดด 2 ชม. ทำให้ไรฝุ่นไข่ฝ่อได้ 50%
  • ผ้าหรือที่นอนที่ตากแดด 5 ชม. ทำให้ไรฝุ่นไข่ฝ่อได้ 100%

3.อาการหอบหืดถามหา

โรคหอบหืดมี สาเหตุส่วนใหญ่มาจาก “โรคภูมิเเพ้” ที่เราพูดไปก่อนหน้านั้นเอง เเละถือว่าเป็นโรคที่มีผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมากถึงมากที่สุด เพราะเมื่ออาการกำเริบ จะทำให้มีอาการคัดจมูก คันตา คันคอ จามบ่อย มีน้ำมูกใหล ในบางรายอาจจะกำเริบเป็นระยะ เเละในบางรายอาจจะเกิดอาการเหล่านี้เรื้อรัง

อย่ารอให้เกิดอาการเหล่านี้กับตัวคุณ เพราะมันไม่คุ้มเลย เมื่ออาการเหล่านี้ทวีความรุนเเรงยิ่งขึ้น เเละในบางรายเมื่อเป็นโรคนี้เเล้ว กว่าจะรักษาให้หายก็ใช้เวลานาน เเละในบางรายถึงขั้นเสียชีวิตได้ดังนั้นคุณควรทำความสะอาดที่นอนคุณ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดโรคภูมิเเพ้ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดโรคหอบหืด ก่อนที่อาการเหล่านี้จะเกิดหรือเเย่ไปมากกว่าเดิม

4.สิวเห่อเต็มหน้า

บางทีการเกิดสิว ก็ไม่ได้มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายที่ใครหลายๆ คนพูดกันซะทีเดียว เพราะสาเหตุของการเกิดสิวบนใบหน้าของคุณมีหลายสาเหตุ เเต่อีกหนึ่งสาเหตุที่คนชอบมองข้ามคือ ความสะอาดบนที่นอนนั้นเอง

เมื่อเรานอนหลับเราไม่รู้หรอกค่ะ ว่าเรานอนหลับท่าไหน? ใบหน้าไปสัมผัสกับปลอกหมอนที่คุณสักนานๆ ที หรือบางคืนผ้าห่มที่คุณซักเเค่ปีละ 2 ครั้งของคุณเกิดเลื่อนมาโดนใบหน้าในขณะที่คุณหลับ ดังนั้นการที่เราจะลุกขึ้นมาทำความสะอาดที่นอน ก็น่าจะเป็นสิ่งที่คุณต้องทำบ้าง เเต่เพื่อใบหน้าที่สะอาด ไร้รอยสิวของคุณ ก็ถือว่าคุ้มอยู่นะคะ

5.ระบบทางเดินหายใจไม่สะดวก

ไม่เเปลกที่บางวันคุณอาจจะรู้สึก เเน่นหน้าอก เหนื่อยง่าย หายใจไม่ทั่วปอด หรือหายใจลำบาก เพราะระบบทางเดินหายใจของคุณกำลังมีปัญหาอย่างไรละคะ

สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการเหล่านี้ มีหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น โรคปอด โรคหัวใจ จมูกอักเสบเรื้อรัง ซึ่งโรคเหล่านี้ก็ล้วนเกิดจากการหายใจเอาสิ่งสกปรกเข้าไป เช่น ฝุ่น ควัน มลพิษต่างๆ เเละอีกหนึ่งที่ๆ สามารถก่อฝุ่นอย่างคาดไม่ถึงเลยคือ ห้องนอน ของเรา ไม่ว่าจะเป็นพรมที่เราปูพื้น หรือผ้าม่าน รวมไปถึงที่นอนที่ไม่ค่อยได้ทำความสะอาดของคุณ ดังนั้นเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดอันตรายต่อระบบหายใจของคุณ เราลุกขึ้นมาทำความสะอาดสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเราก่อนเลย อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง

6.มีอาการปวดคอ ปวดหลัง

ไม่เฉพาะเเค่คนเเก่เท่านั้นที่จะมีอาการปวดหลัง หรือปวดคอ เพราะในปัจจุบันอาการเหล่านี้ก็กำลังเกิดขึ้นในวัยกลางคนเช่นกัน หรือในวัยรุ่นบางคนก็เกิดอาการเหล่านี้เเล้วเช่นกัน สาเหตุในการเกิดปัญหาอันน่ารำคาญเหล่านี้อาจจะเกิดจากการนั่งทำงาน หรือนอนผิดท่า หรือในบางรายเกิดจากการประสบอุบัติเหตุต่างๆ เเละอีกสิ่งหนึ่งที่ส่งผลให้เกิดอาการเหล่านี้ได้อีกด้วยคือ ที่นอน ของคุณนั้นเอง การปล่อยให้ที่นอนคุณไม่สะอาดไปนานๆ จนทำให้ที่นอนของคุณเสื่อมสภาพ เเละไม่ต้องเเปลกใจเลย ถ้าหากอากปวดคอปวดหลังเกิดขึ้นกับคุณ

ไรฝุ่นกับภูมิแพ้ผิวหนัง

วิธีเเก้ง่ายคือ เเค่คุณลุกขึ้นมาทำความสะอาดที่นอนของคุณ หรือหากที่นอนของคุณเสื่อนสภาพเกินกว่าจะรับได้เเล้ว ก็ควรเปลี่ยนเตียง เปลี่ยนฟูกที่นอนใหม่ เพื่อเเก้อาการปวดหลัง เเละเปลี่ยนหมอนอันเเฟบเเละเเบนของคุณใหม่ซะ เพื่อให้อาการปวดคอของคุณหายไป!

7.โรคร้ายถามหา

จากข้อ 1 ถึงข้อ 6 ทุกคนคงได้ยินโรคร้ายมาบ้างเเล้วในเเต่ละข้อที่ได้ถูกกล่าวมาข้างต้น เเต่เอ๊ะ! คุณก็คงยังไม่เชื่อว่าการที่คุณไม่ทำความสะอาดที่นอนจะทำให้โรคร้ายเกิดขึ้นได้ เเต่เชื่อเถอะค่ะ! การที่คุณไม่ทำความสะอาดที่นอนของคุณที่ใช้อยู่ทุกวัน ทุกคืน มันเป็นสิ่งที่อันตราย ที่ จะทำให้เกิดโรคร้ายต่าง ๆ ที่คุณคาดไม่ถึง!!

ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิเเพ้ โรคหอบหืด โรคปอด ระบบทางเดินหายใจมีปัญหา ซึ่งนี้เป็นเเค่โรคที่ได้รับผลกระทบโดยตรง เเต่ทุกคนลองคิดดูสิคะ! ถ้าหากคุณยังปล่อยให้ที่นอนคุณไม่สะอาดอย่างนี้ไปเรื่อยๆ อาจจะส่งผลเสียต่อตัวคุณในระยะยาวได้ เเละโรคร้ายอื่นๆ อาจจะตามมาอีกมากมาย

สรุป

หากใครที่คิดว่าการทำความสะอาดที่นอนที่ใช้อยู่ทุกวันเเค่ทำนานๆ ครั้งก็พอเเล้ว บอกเลยว่าคุณคิดผิด!! เพราะเมื่อคุณปล่อยปละละเลยที่นอนของคุณ ไม่ทำความสะอาดไปนาน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นเอย ตัวไรเอยจะส่งผลเสียต่อคุณทีละนิด โดยที่คุณไม่รู้ตัว หรือรู้ตัวอีกทีอาการเหล่านั้นอาจจะลุกลามจนรักษาให้หายยาก เพราะฉะนั้นอย่าลืมที่จะ ดูเเลทำความสะอาดที่นอนของคุณให้สะอาดอยู่สม่ำเสมอ เพื่อร่างกายเเละสุขภาพที่คุณรัก!

Our Service
หากคุณกำลังมองหาบริการทำความสะอาดที่นอนหรือโซฟาในบ้าน ที่มีคุณภาพ สามารถตอบโจทย์ทุกความต้องการ พร้อมทีมงานมืออาชีพ iCleanbed เรามีบริการเหล่านั้นให้คุณ อ่านเพิ่มเติม คลิ๊ก!!